Bạn đã từng thử làm tôm xào hạt điều chưa? Món này vừa thanh đạm lại giàu dinh dưỡng, có vị ngọt của tôm, bùi bùi, béo béo của hạt điều sẽ khiến cả nhà ăn mãi không thôi đấy. Giờ cùng tham khảo và thực hiện theo công thức chuẩn Medplus dưới đây để đổi vị cho cả nhà tối nay nhé!
Bí quyết cho món tôm xào hạt điều ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Bạn cần phải chọn những hạt còn vỏ lụa bên ngoài. Chọn những hạt to, đầy những hạt này sau khi rang sẽ có nhiều thịt và ăn ngon hơn.
- Tôm khi mua nên quan sát kỹ, chọn những con tôm có vỏ ngoài cứng, bóng bẩy, chân bám chặt vào thân tôm. Đầu tôm không rời rạc, lỏng lẻo, không có dấu hiệu dính hay chảy nhớt.
- Một điều lưu ý nữa khi chọn mua nguyên liệu. Các bạn nên tìm đến những cửa hàng hay siêu thị úy tín, đắt khách để mua được thực phẩm tươi ngon, đảm bảo sức khỏe cho cả nhà cũng như chất lượng của món ăn.
Mẹo làm tôm xào hạt điều thêm ngon
- Tôm chỉ xào vừa chín tới để giữ được độ mềm ngọt, nếu bạn xào quá kỹ sẽ khiến tôm khô và bở, khi ăn sẽ không thấy ngon.
- Tương tự tôm, khi xào hành tây, bạn tuyệt đối không xào chín quá, hành tây sẽ mềm nhũn, mất đi độ giòn.
Những lưu ý về món tôm xào hạt điều
Cách thưởng thức tôm xào hạt điều
- Món này ăn ngay khi còn nóng kèm với cơm trắng thì ngon tuyệt.
- Với phần đồ ăn còn thừa bạn nên đậy kín nắp hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm trước khi đem cất.
Ăn hạt điều đúng cách
- Khi ăn hạt điều bạn chỉ nên ăn lượng vừa phải và phải nhai thật kỹ trước khi nuốt. Tuyệt đối không ăn hạt điều sống, hạt điều rang bị cháy hay hạt điều có vị lạ.
- Những người bị ho hay mắc các bệnh như viêm họng, khản tiếng không nên ăn hạt điều để tránh làm bệnh nặng thêm. Do các axit béo trong hạt này sẽ kích thích niêm mạc và làm chúng tổn thương nặng hơn.
- Người có tiền sử bệnh về thận hay có bất cứ vấn đề nào liên quan đến thận đều không nên sử dụng hạt điều. Hàm lượng kali trong hạt điều sẽ khiến thận phải làm việc nhiều hơn và nó không tốt đối với người bệnh.
- Hạt điều rất tốt cho sức khỏe, là loại hạt có thể dùng làm đồ ăn vặt mỗi ngày. Tuy nhiên ăn bao nhiêu là đủ? Lượng hạt điều ăn mỗi ngày đối với mỗi người là khác nhau và phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính cũng như sức khỏe của từng người. Đối với người bình thường và khỏe mạnh, bạn nên ăn 10 – 15 hạt mỗi ngày.
Sai lầm khi chế biến tôm
- Nêm gia vị quá nhiều
Khi chế biến món tôm bạn không nên nêm gia vị quá nhiều. Bởi tôm vốn dĩ đã có vị ngọt tự nhiên và khá mềm nên không cần thêm quá nhiều loại gia vị khiến cho vị tôm bị lấn át hoàn toàn. Các bà nội trợ chỉ cần thêm một chút muối và tiêu là có được một món ăn ngon rồi.
- Nấu tôm quá kỹ
Nhiều bà nội trợ chế biến tôm hấp luộc hoặc xào tôm quá kỹ khiến cho tôm bị mất vị. Phần thịt tôm bị rắn quá mức khi ăn bị dai kém thơm ngon hấp dẫn. Vì vậy, khi chế biến món tôm bạn hãy nấu chín vừa đủ.
- Không rã đông tôm
Nhiều người thường có thói quen mua nhiều thực phẩm rồi tích trữ trong tủ lạnh, trong đó có cả tôm. Khi nấu ăn cho thẳng tôm đông lạnh vào nước hoặc chế biến ngay làm tôm không chín đều.
Tôm xào hạt điều lạ miệng mà ngon. Tôm tươi ngọt dai, hạt điều béo thơm cùng với ớt ngọt và hành tây cắt nhỏ tạo nên màu sắc bắt mắt cho món ăn. Chúc các bạn sẽ thành công với món ăn. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ tôm:
- Học làm tôm rim đậu hũ đơn giản ngon cơm chỉ mất 15 phút
- Cách làm món tôm xào cầu vồng chua ngọt đậm đà
- Cách nấu canh khổ qua tôm tươi, món ăn bình dị nhưng giàu dinh dưỡng
- Cách làm tôm xào hẹ thơm nức mũi cho mâm cơm thêm phong phú
Nguồn: Tổng hợp
Hướng dẫn làm tôm xào hạt điều đơn giản ngon cơm
Ingredients
- Tôm tươi 400 gr
- Hành tây 1/2 củ
- Hạt điều 100 gr
- Ớt chuông 1/2 trái (xanh và đỏ)
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu, đường trắng, bột ngọt
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm rửa sạch lột vỏ rồi rửa sạch.
- Hành tây bóc bỏ, cắt lát.
- Ớt chuông cắt miếng nhỏ.
Cách thực hiện
- Ướp tôm trong 15 phút với 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường trong khoảng 10 phút.
- Làm 2 muỗng canh trên chảo, cho hành tây vào xào sơ. Tiếp theo cho tôm vào đảo đều.
- Khi tôm chuyển qua màu đỏ thì cho tiếp ớt chuông, hạt điều vào xào trong 2 phút. Nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn, đảo đều cho ngấm gia vị rồi tắt bếp.