Chỉ với một chút biến tấu món xôi gấc quen thuộc sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Nhân trứng cút beo béo và thịt heo mặn mà được bao bọc bởi lớp xôi mềm dẻo dễ khiến cả nhà bạn ăn không ngừng đũa đấy. Cùng lưu lại cách làm xôi gấc bọc trứng cút từ Medplus để chiêu đãi cả nhà nhé!
Bí quyết cho món xôi gấc bọc trứng cút ngon chuẩn vị
1. Cách mua nguyên liệu tươi ngon làm xôi gấc bọc trứng cút
- Khi chọn gấc là chọn những quả có dáng tròn đều, gai nở đều, vỏ ngoài màu đỏ cam và cầm phải nặng tay. Các mẹ đặc biệt chú ý đừng nên tiếc giá rẻ mà mua những quả gấc đã bị vỡ hoặc dập nhé. Bởi vì quả gấc nếu còn nguyên thì có thể để được rất lâu. Thậm chí sau khi mua về có thể để được đến cả tháng. Tuy nhiên, nếu đã bị vỡ hoặc dập thì không khí sẽ xâm nhập vào được trong ruột gấc, để qua một hoặc hai ngày là chỉ có vứt đi.
- Cách chọn trứng cút phải chọn loại vỏ đẹp, cứng cáp, không có màu xám, không được có vân.
- Chú ý nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thịt heo khi mua. Nếu sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm, trên bao bì sẽ có dấu kiểm duyệt và có đề cập đến nguồn gốc, hạn sử dụng, thành phần rõ ràng.Thịt heo không được có mùi hay màu gì lạ trên bề mặt, sờ vào còn thấy mềm.
2. Mẹo làm xôi gấc bọc trứng cút thêm hấp dẫn
- Nước cốt dừa để nấu cùng xôi gấc thì nên lựa loại vừa, không quá già cũng không quá non để xôi có thể ngọt tự nhiên.
- Nếu không có thời gian bạn có thể ngâm qua đêm và sáng dậy đem xả gạo sạch với nước lạnh để ráo, nấu là vừa. Bạn hãy sơ chế song song gạo nếp cùng gấc để tiết kiệm thời gian hơn nhé!
Vài lưu ý về món xôi gấc bọc trứng cút
1. Cách thưởng thức xôi gấc bọc trứng cút
Món này bạn lấy ra dùng nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn vì lúc này xôi sẽ rất mềm và dẻo.
2. Những sai lầm khi ăn gấc
- Khi sử dụng gấc, nhiều người có thói quen giữ lại hạt gấc để chữa bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo cần cẩn thận khi dùng hạt gấc. Vì loại hạt này chứa độc tính và có thể nguy hiểm nếu không dùng đúng cách. Do vậy, không dùng hạt gấc làm thuốc thông qua đường uống bừa bãi, chỉ nên bôi ngoài da với liều lượng từ 2- 4g/ngày, khi dùng phải nướng chín hạt.
- Ngoài ra, ta cũng thường loại bỏ màng đỏ bao quanh hạt gấc. theo nghiêm cứu của một số nhà khoa học, màng đỏ này có tác dụng tương tự Vitamin A, hỗ trợ điều trị bệnh khô mắt và giúp tăng cường thị lực hiệu quả.
- Trong chế biến thức ăn không nên dùng mỡ gấc hoặc dầu gấc để nấu nướng. Vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy carotene chứa trong gấc. Do đó, chỉ nên trộn gấc vào thức ăn đã nấu chín.
3. Trứng cút kỵ gì?
- Đường
Trứng sau khi được nấu chín, axit amin trong trứng và đường kết hợp với nhau hình thành chất glycosyl lysine phá vỡ các thành phần axit amin. Hơn nữa, chất này cũng khó hấp thụ, tính độc, có thể làm đông máu.
- Hồng
Ăn hồng sau khi ăn trứng rất dễ bị ngộ độc thực phẩm. Vì có thể dẫn đến viêm dạ dày cấp tính với các dấu hiệu như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng.
- Sữa đậu nành
Buổi sáng, mọi người thường có thói quen ăn trứng kết hợp với uống sữa đậu nành. Tuy nhiên, protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành gây cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ đạm trong cơ thể.
- Thịt ngỗng, thịt thỏ
Trứng không nên ăn cùng thịt thỏ, thịt ngỗng. Cả hai loại thịt này có vị ngọt tính lạnh, mà protein trong trứng cũng tính lạnh. Hai thuộc tính này kết hợp với nhau sẽ kích thích hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy.
Xôi gấc vốn là món ăn truyền thống quen thuộc của người Việt, nay lại có sự kết hợp với trứng cút rất giàu giá trị dinh dưỡng lại càng được nhiều người yêu thích. Chúc các bạn sẽ chế biến thành công và có bữa ăn ngon miệng với gia đình.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
- Học cách nấu thịt bò kho trứng cút mặn mà đưa cơm
- Bật mí cách nấu canh bầu trứng cút lộn mát lành thanh nhiệt cực đã
- Giới thiệu công thức làm ba rọi cuộn trứng cút nướng giòn ngon hấp dẫn
- Học làm sò điệp nướng trứng cút cho gia đình tụ tập cuối tuần
- Chỉ cách làm cơm nắm nhiều màu bọc trứng cút cực bắt mắt
Nguồn: Tổng hợp
Hướng dẫn làm xôi gấc bọc trứng cút ngon bá cháy
Ingredients
- Gạo nếp 500 gr
- Thịt heo bằm 300 gr
- Trứng cút 15 quả
- Gấc 1 trái
- Nước cốt dừa 30 ml
- Tép khô 20 gr
- Đường trắng 13 gr
- Tỏi 3 tép
- Hạt nêm 2 gr
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
- Tiêu 2 gr
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm nếp từ 8-10 giờ đồng hồ với nước sạch.
- Tách gấc và ngâm với rượu trắng từ 8-10 giờ đồng hồ.
Cách thực hiện
- Bóp cho cơm gấc tách khỏi hạt, trộn đều nếp đã ngâm cùng cơm gấc. Sau đó thêm vào nước cốt dừa và 10gr đường. Ướp thịt heo xay với 3 tép tỏi băm nhuyễn, tép khô, 3gr đường, 2gr hạt nêm, 2gr tiêu xay trong 15 phút.
- Luộc trứng cút và bóc sạch vỏ trứng.
- Vo thịt đã ướp thành viên tròn nhỏ rồi cán dẹt, cho trứng cút vào giữa và dùng thịt bọc lại. Phết 1 lớp dầu mỏng vào khuôn nhựa, cho vào 1 lớp nếp mỏng lót đáy, cho viên thịt trứng vào và tiếp tục cho nếp vào đến khi nếp bao hoàn toàn viên thịt.
- Hấp xôi trong 40 phút đến khi nếp dẻo thơm.