Canh tôm dọc mùng là một trong những món ăn thanh mát, ngon miệng được nhiều người ưa thích, nhất là trong những ngày nắng nóng. Dọc mùng giòn, kết hợp với tôm ngọt, thêm chút lá quế thơm lừng ăn rất đưa cơm.
Dòng mùng không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon mà theo Đông y, nó còn có những công dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Vì vậy, các mẹ nhớ bổ sung thêm những món ăn về dọc mùng trong bữa cơm hàng ngày nha. Và không để mọi người đợi lâu hơn nữa, giờ hãy cùng Medplus vào bếp ngay để khám công thức chế biến canh tôm dọc mùng nhé!
Bí quyết nấu món canh tôm dọc mùng ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Bạn nên chọn những cây dọc mùng tươi, không bị héo. Đó là những cây dọc mùng mới, có độ giòn nhất định. Còn những dọc mùng để lâu thì sẽ bị héo và không giữ được độ giòn nữa.
- Tôm khi mua bạn nên quan sát kỹ nếu chân trong suốt, dính chặt vào thân thì chứng tỏ tôm còn tươi. Ngược lại, nếu phần chân tôm đã chuyển sang màu thâm đen, lỏng lẻo thì tôm đã bị ươn.Tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, nhưng tôm không to và dày thịt khác thường. Ngoài ra, phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm. Phần đuôi xếp gọn lại với nhau. Nếu bạn thấy tôm có đuôi bị xòe ra hoặc lỏng lẻo thì đừng mua.
Mẹo cho món canh tôm dọc mùng thêm ngon
- Để làm dọc mùng không ngứa, bạn hãy đun 1 nồi nước, bỏ vào đó chút muối rồi cho dọc mùng (đã tước vỏ, xắt miếng) vào chần qua. Sau đó đổ dọc mùng ra rổ, rửa lại bằng nước lạnh và vắt kiệt. Lúc này có thể dùng dọc mùng nấu như bình thường.
- Dọc mùng rất mau chín nên chỉ cho vào nồi canh sau cùng khi gần bắc ra. Làm vậy khi ăn cũng sẽ không bị ngứa chút nào.
- Tôm sau khi mua về cũng nên sơ chế thật kỹ. Bạn lột vỏ, bỏ đầu, lấy hết đường chỉ đen trên lưng tôm để đảm bảo loại bỏ hết cặn bẩn, tránh làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
Những lưu ý về món canh tôm dọc mùng
Canh tôm dọc mùng thưởng thức thế nào?
- Món canh ăn nóng với cơm trắng thì rất tuyệt.
- Bạn chỉ dùng trong ngày, không nên để qua đêm. Vì khi đun lại canh rau qua đêm, hàm lượng nitrite trong rau sẽ tăng lên và gây ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể đặc biệt là gan.
Ai không nên ăn dọc mùng
- Nhiều nghiên cứu cho rằng dọc mùng có quan hệ mật thiết với bệnh gút. Dọc mùng làm tăng lượng acid uric trong máu khiến cho bệnh bộc phát hoặc tăng nặng.
- Ăn sống dọc mùng cũng gây hại cho người bị rối loạn tiêu hóa, có hệ tiêu hóa kém.
- Đồng thời, một số người mắc chứng huyết áp cao, suy nhược, mẩn ngứa, ra nhiều mồ hôi ăn dọc mùng cũng không tốt.
- Ngoài ra, bạn có thể bị ngộ độc, dị ứng, mẩn ngứa khi rửa rau không sạch và chưa loại bỏ tối đa lượng hóa chất tồn dư và nhựa mủ trong rau.
- Các chuyên gia khuyên rằng khi rửa rau bạn nên rửa rau dưới vòi nước chảy. Bạn cũng có thể ngâm nước muối để khử độc trước khi ăn.
4 thực phẩm đại kỵ với tôm
- Ăn tôm cùng rau củ quả giàu vitamin C
Chất asen có trong tôm khi kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C dễ tạo ra chất độc gây chết người. Chính vì vậy, không nên nấu chung tôm với các loại rau, củ giàu vitamin C.
- Bí đỏ
Nếu kết hợp bí đỏ và tôm sẽ dẫn tới bị bệnh kiết lỵ, gây tổn hại nhất định tới sức khỏe con người.
- Táo đỏ
Táo đỏ cùng với tôm sẽ làm cho vitamin trong táo đỏ kết hợp với chất oxit asen có chứa trong tôm tạo thành triôxít asen gây ngộ độc.
- Cà chua
Tôm là thức ăn bổ thận tráng dương, đau lưng mỏi gối, thiếu sữa sau khi sinh. Nếu ăn chung với cà chua sẽ sinh ra hợp chất asen.
Vào những ngày nắng nóng mà được thưởng thức bát canh tôm dọc mùng thì còn gì tuyệt hơn. Chúc các bạn sẽ thành công với ngon. Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Cách làm bánh khọt chuẩn vị miền Tây đãi cả nhà
- Mẹo làm xôi mặn lạp xưởng tôm khô nhanh cấp tốc cho bữa sáng
- Học làm tôm rim đậu hũ đơn giản ngon cơm chỉ mất 15 phút
Nguồn: Tổng hợp
Hướng dẫn nấu canh tôm dọc mùng ngọt mát, ăn ngon hết ý
Ingredients
- Tôm nõn: 200gr
- Dọc mùng 7 cây
- Hành, tỏi mỗi thứ 1 củ
- Rau quế 1 mớ
- Mắm ruốc 1 thìa cà phê
- Gia vị: dầu điều, nước mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Bạn tiến hành bóc vỏ tôm rồi rút phần chỉ đen trên thân tôm. Sau đó đem đi rửa sạch rồi giã qua. Ướp tôm cùng với một chút hạt tiêu và muối trong khoảng 15 – 20 phút.
- Còn cây dọc mùng thì bạn tước vỏ, thái chéo rồi bóp với muối, rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước
- Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Rau quế rửa sạch và thái nhỏ.
- Cho mắm ruốc vào bát con thêm nước hòa tan.
Cách chế biến
- Bật bếp lên, bắc xoong lên bếp cho dầu điều vào đun nóng. Sau đó đổ tôm đã ướp với tiêu và muối vào xào chín rồi cho cho vào khoảng 2 bát nước lạnh để đun sôi.
- Sau khi nồi canh đã sôi thì bạn cho bát mắm ruốc đã được hòa tan với nước vào cùng rồi nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị với gia đình bạn.
- Bước cuối cùng là bạn bỏ cây dọc mùng đã được sơ chế sạch sẽ vào nồi canh tôm rồi để sôi trong khoảng 5 phút. Bỏ thêm chút rau thơm thái nhỏ vào nồi canh rồi nhanh chóng tắt bếp.