Mồng tơi là loại rau dân giã quen thuộc, có tính hàn vị mát với nhiều công dụng như tán nhiệt, giải độc, đẹp da, trị rôm sẩy mụn nhọt rất hiệu quả. Chế biến mồng tơi có khá nhiều cách, trong đó, canh tôm rau mồng tơi rất được nhiều người ưa thích, vừa có vị ngọt tự nhiên của tôm lại có vị thanh mát của rau mồng tơi, giúp gia đình ngon cơm hơn trong những ngày nắng nóng. Và để tìm hiểu rõ hơn về cách chế biến mời chị em cùng theo dõi công thức Medplus chia sẻ dưới đây nhé!
Bí quyết cho món canh tôm rau mồng tơi ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu đúng chuẩn
- Rau mồng tơi chọn rau có màu xanh đều từ lá đến thân, nhiều ngọn, số lượng lá ít, kích cỡ lá càng nhỏ rau càng ngon. Tránh chọn rau có màu xanh mướt, thân mập, ngon vươn dài. Bởi đây là rau có sử dụng thuốc kích thích cùng các hóa chất.
- Nên mua rau tại các cửa hàng rau sạch thay vì mua tại các sạp rau lớn ngoài chợ. Những rau bán trong siêu thị, cửa hàng rau sạch đều đã được kiểm định về độ an toàn nên không lo về hóa chất.
- Khi mua tôm bạn nên quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không. thịt tôm phải săn chắc thì hãy lựa chọn bởi đố mới là tôm ngon. Bên cạnh đó, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen. Và đặc biệt, không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt.
Mẹo cho món canh tôm rau mồng tơi thêm ngon
- Khi rửa rau, tránh rửa lá mồng tơi dưới vòi nước mạnh như thế khi nấu dễ bị nhớt, không ngon. Nên rửa rau và ngâm nước muối pha loãng để loại bỏ tồn dư hóa chất độc hại có trên rau.
- Muốn rau mồng tơi không nhớt, bạn cần đun nước thật sôi mới cho rau mồng tơi vào. Với các món canh rau mồng tơi như này bạn nên nêm nếm gia vị sẵn vào nồi nước trước khi thả rau vào.
- Bạn chỉ nên nấu rau trong một thời gian nhất định. Nếu thấy rau chín phải tắt bếp và múc canh ra bát ngay. Nếu không rau sẽ bị nhừ và tôm sẽ bị khô, không còn giữ được vị ngọt vốn có.
Những lưu ý về canh tôm rau mồng tơi
Cách thưởng thức canh tôm rau mồng tơi
- Bạn có thể ăn nóng ngay cùng với cơm hoặc ăn nguội một chút cũng vẫn rất ngon, còn tùy vào sở thích của từng người nhé.
- Với món canh này, bạn chỉ dùng trong ngày, không nên để qua đêm. Vì hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều. Nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite – chất gây ung thư. Cho dù là bạn có đun lại cũng không thể khử được.
Những ai không nên ăn rau mồng tơi
- Người bị tiêu chảy, đại tiện lỏng
Rau mồng tơi ăn mát, khỏi khô háo và chống táo bón. Do mùng tơi có tính hàn lại nhuận tràng. Nhưng vì thế mà người đang bị tiêu chảy, đại tiện lỏng không nên ăn. Nếu ăn phải, sẽ khiến cho bệnh càng thêm nặng.
- Người bị sỏi thận
Rau mồng tơi chứa nhiều purin, hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axít uric làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Các axít oxalic trong rau mồng tơi làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận ngày càng phát triển.
- Người mới lấy cao răng
Rau mồng tơi dễ tạo ra mảng ố bám trên răng. Do các axit oxalic trong rau mồng tơi không hòa tan trong nước. Vì thế, những người mới lấy cao răng nên kiêng rau mồng tơi 1- 2 tuần.
- Người bị đau dạ dày
Rau mồng tơi có chứa hàm lượng cao chất xơ. Một chén rau mồng tơi nấu chín có chứa 6g chất xơ. Mặc dù chất xơ rất cần thiết trong quá trình thúc đẩy tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cùng một lúc có thể khiến dạ dày khó chịu.
Những thực phẩm tránh kết hợp với tôm
- Mướp đắng
Đây là sự kết hợp có thể gây trùng độc. Vì tôm kết hợp với vitamin C có nhiều trong mướp đắng thì asen hoá trị 5 thành asen hoá trị 3 rất độc.
- Súp lơ
Tương tự như mướp đắng hàm lượng vitamin C trong súp lơ cũng rất cao. Do đó, không nên ăn chung với tôm.
- Ớt
Ớtt trong các món kho tôm hay sốt làm tăng thêm hương vị món ăn. Tuy nhiên sự kết hợp này làm hạ thấp giá trị dinh dưỡng có trong tôm và có thể gây ngộ độc.
- Táo tàu
Nếu tách hai nguyên liệu này ra thì thực phẩm nào cũng bổ dưỡng cho sức khoẻ. Nhưng khi kết hợp giữa tôm và táo tàu lại là tạo ra chất độc.
- Ôliu
Oliu có lợi ích tuyệt vời, đặc biệt là calcium tốt cho xương. Nhưng một lần nữa hai nguyên liệu tốt lại tạo ra một món ăn xấu.
Canh tôm rau mồng tơi tuy đơn giản nhưng sẽ mang lại cho gia đình bạn bữa cơm ấm cúng hấp dẫn hơn đấy. Chúc các bạn thành công với món ăn và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Hướng dẫn nấu bánh canh tôm cua thơm nức mũi cả nhà đều khen
- Cách làm lẩu tôm Thái cho cả nhà cùng quây quần ngày cuối tuần
- Cách làm miến xào tôm mới lạ cho những ngày chán cơm
Nguồn: Tổng hợp
Hướng dẫn nấu canh tôm rau mồng tơi ngọt mát cho ngày nắng
Ingredients
- Mồng tơi 1 bó
- Tôm tươi 100g
- Dầu ăn
- Hành khô
- Gia vị: Mì chính, hạt nêm, nước mắm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ sống lưng. Dùng dao hoặc chày gỗ đập nhẹ để tôm hơi dập.
- Rau mùng tơi nhặt ngọn và lá non, rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, thái hoặc băm nhỏ.
Cách chế biến
- Cho một chút dầu vào nồi, đun nóng và cho hành khô vào phi thơm, cho tôm vào xào cùng chút gia vị cho thấm. Cho nước đủ ăn vào nồi, đun sôi.
- Trong khi nước sôi chú ý hớt bọt và nêm gia vị cho vừa ăn, sau đó cho rau mồng tơi vào. Nấu thêm cho nước sôi lại, đảo đều cho rau mồng tơi chín tới là được. Tắt bếp, bắc nồi xuống.