Bên cạnh món mì quảng nổi tiếng, cao lầu cũng là một món ăn đặc trưng trong ẩm thực xứ Quảng. Với phần nước dùng đậm đà, những miếng thịt heo được chiên vàng rụm cùng sợi mì đặc biệt, đây không chỉ là món ăn ưa thích của dân địa phương mà còn được lòng của rất nhiều khách du lịch.
Dưới đây Medplus sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cao lầu. Với công thức từ Medplus, bạn không cần đi Hội An mà vẫn có thể thưởng thức món ngon chuẩn vị ngay tại nhà.
Cách nấu cao lầu
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt có màu hồng tươi, khi chạm tay vào không có độ dính.
- Chọn thịt có độ đàn hồi cao. Không mua thịt cứng và nhão vì đó là thịt bị bệnh hoặc ôi thiu.
- Tùy theo khẩu vị gia đình mà bạn có thể chọn mua phần thịt nạc hay mỡ tùy thích.
Bí quyết nấu cao lầu
- Xương heo khi mua về phải rửa sạch, chần sơ qua với nước sôi để loại bỏ bớt chất bẩn và mùi hôi.
- Khi chiên, vì thớ thịt lớn nên bạn hãy để ở mức lửa nhỏ để thịt có thể chín đều từ trong ra ngoài nhé.
- Bạn có thể cho 1 ít bột bắp vào chảo dầu khi chiên để tránh bị văng dầu.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng cao lầu
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo khá lớn. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Cao lầu là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày muốn “đổi gió” cho bữa ăn gia đình. Cùng vào bếp với Medplus để trổ tài chiêu đãi cả nhà ngay thôi. Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Trổ tài chiêu đãi cả nhà với món bánh canh giò heo thanh ngọt, hấp dẫn
- Mách bạn cách làm phở cuốn thịt heo đơn giản nhưng ngon khó cưỡng
- Cách làm canh cải thảo thịt viên thanh mát cho ngày hè oi bức
Hướng dẫn nấu cao lầu ngon, lạ miệng, đặc trưng của ẩm thực Hội An
Ingredients
- 500 gram thịt đùi heo
- 500 gram xương ống heo
- 1kg mì cao lầu tươi
- Hành lá, tỏi
- Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, nước tương, tương ớt, dầu ăn…
- Rau sống ăn kèm: Bắp chuối, rau thơm, giá đỗ, rau húng…
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo rửa sạch nhiều lần với muối và nước rồi chia thành 2 khổ lớn.
- Xương heo rửa sạch, chần sơ qua nước sôi khoảng 5 phút rồi rửa sạch lần nữa.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Các loại rau sống ăn kèm bạn trộn đều với nhau, đem ngâm với nước muối loãng trong chừng 10 – 15 rồi rồi rửa sạch lại nước lạnh và vớt ra rổ để ráo.
Ướp thịt
- Cho thịt vào tô lớn ướp cùng với ½ thìa cà phê ngũ vị hương, 4 thìa nước tương, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 4 thìa đường và 2 thìa cà phê hạt nêm.
- Trộn đều cho thịt ngấm gia vị rồi ướp khoảng 30 phút.
Nấu nước dùng
- Cho xương heo vào nồi nước ninh với lửa nhỏ trong 30 phút.
- Bạn nhớ vớt bọt trong quá trình nấu để nước dùng ngon ngọt hơn.
Chiên thịt
- Cho khoảng 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi bắc lên bếp đun sôi.
- Sau đó cho thịt vào chiên với lửa nhỏ đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa, thái miếng vừa ăn.
- Tiếp tục đổ phần nước ướp thịt heo lúc trước vào chảo và rim cho đến khi phần nước này cạn.
- Sau đó, cho thêm 500ml nước dùng vào đun với mức lửa nhỏ trong khoảng 40 phút. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
- Cho mì vào tô, thêm thịt và nước dùng vào rồi thưởng thức ngay với rau sống.