Những ngày thời tiết nóng bức như thế này mà được thưởng thức món chè củ năng trứng cút thì còn gì bằng nhỉ? Củ năng mang lại nước chè thơm mát, kết hợp cùng trứng bùi bùi, tạo nên một món chè trứng củ năng thật độc đáo và bổ dưỡng cho mùa hè. Cắn vào miếng trứng bùi bùi, rồi húp một chút nước chè ngọt dịu, bao mệt mỏi, oi bức dường như đã tan hết. Nếu bạn cũng yêu thích món chè này hay cùng vào bếp với Medplus hôm nay nhé!
Bí quyết cho món chè củ năng trứng cút chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
Cách chọn trứng cút phải chọn loại vỏ đẹp, cứng cáp, không có màu xám, không được có vân. Soi đèn hoặc soi qua ánh sáng mặt trời nắm quả trứng trong bàn tay, chỉ để hở 2 đầu trứng, mắt nhìn vào trứng ở một phía, còn phía kia soi trên một nguồn ánh sáng. Nếu là trứng tươi sẽ có màu hồng trong suốt, với một chấm hồng ở giữa. Phòng khí nhỏ. Còn nếu là trứng cũ thì phòng khí càng to trứng càng cũ.
Mẹo làm chè củ năng trứng cút thêm hấp dẫn
- Củ năng sau khi gọt vỏ thì ngâm trong nước đá cho giòn lâu.
- Nước đường củ năng sôi thì cho lòng trắng trứng vào đánh tan rồi khuấy đều cho đẹp mắt.
Vài lưu ý về món chè củ năng trứng cút
- Món chè này có 2 cách ăn. Nếu muốn ăn cùng lòng đỏ trứng tái, bạn nhúng sơ một lòng đỏ trứng vào nồi chè nóng rồi cho ra bát, múc thêm chè và củ năng vào.
- Cách thứ 2 bạn chỉ cần múc một quả trứng vào bát rồi cho thêm chè và củ năng. Dùng chè ngay khi còn nóng.
Những điều cần biết khi sử dụng củ năng
- Củ năng có tính lạnh nên không thích hợp với những người có thể chất hoặc bệnh lý thuộc thể hư hàn, được biểu hiện qua các triệu chứng như: sợ lạnh, tay chân dễ lạnh, hay đau bụng khi ăn thực phẩm sống lạnh, đại tiện lỏng hoặc nát, dễ bị cảm lạnh, ăn lâu tiêu…
- Củ năng ăn sống rất nguy hiểm. Lý do là vì củ năng mọc dưới nước, nên có nhiều khả năng nhiễm ấu trùng sán vì chúng sẽ theo đường miệng vào cơ thể gây ra các bệnh về đường ruột.
- Không nên ăn củ năng quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hoá, mỗi tuần ăn khoảng 1-2 lần là tốt nhất.
- Củ năng khi chế biến cần được gọt sạch vỏ, đặc biệt là gọt thật sâu nơi cuống để có thể loại bỏ toàn bộ nơi cư trú của các ký sinh trùng.
Ăn bao nhiêu trứng là đủ?
Lượng trứng ăn trong một tuần còn tùy theo từng nhóm đối tượng.
- Trẻ em
Trẻ nên ăn trứng gà vì trứng vịt chậm tiêu hơn, sẽ làm cho trẻ no lâu.
Bé 0-6 tháng tuổi chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 1-2 lần/tuần. Bé 1-2 tuổi ăn 2 quả/tuần. Trẻ 2 tuổi trở lên có thể ăn 3 quả/tuần.
Các bậc cha mẹ có thể cho bé ăn khoảng 3-4 quả trứng cút mỗi ngày mà không lo bé bị dị ứng.
- Người lớn
Người lớn chỉ nên ăn 3-4 quả/tuần dù là trứng gà hoặc trứng vịt. Ăn quá nhiều cơ thể sẽ không hấp thu hết chất dinh dưỡng, khi bị đào thải ra ngoài sẽ rất lãng phí.
- Phụ nữ mang thai
Người đang mang thai ăn nhiều trứng gà quá cũng không tốt, bởi nó sẽ gây ra những rắc rối về đường ruột. Cho nên người mang thai chỉ nên ăn nhiều nhất là 3 quả/tuần.
Những người nên hạn chế ăn trứng
Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất nhưng không phải ai cũng nên ăn trứng vì cholesterol trong trứng sẽ có thể ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong máu. Những nhóm đối tượng sau nên hạn chế ăn trứng:
- Những người bị mắc bệnh gan
- Người bị tăng mỡ máu
- Người bị bệnh tim mạch
- Người bị cao huyết áp
- Người bị tiểu đường…
Bát chè củ năng trứng cút vừa đẹp mắt với phần nước thơm mát, hương vị nhẹ nhàng sẽ giúp bạn đánh tan cơn nóng mùa hè. Chúc các bạn sẽ chế biến thành công và đãi cả nhà một bữa chè ngon bá cháy nhé!
Hướng dẫn nấu chè củ năng trứng cút mát ngọt cho ngày nắng
Ingredients
- 100gr củ năng tươi
- 5 quả trứng cút
- 1 mẩu gừng tươi
- Đường phèn
- 4 muỗng canh bột sắn dây
Instructions
- Cho 3 quả trứng vào nồi, đổ nước ngập và luộc trong vòng 15 đến 20 phút cho trứng chín hẳn. Để nguội và bóc vỏ trứng. Nếu không thích dùng trứng gà, bạn có thể thay bằng trứng cút.
- Củ năng gọt sạch vỏ, cắt làm 4 phần.
- Cho khoảng 1 lít nước vào nồi cùng đường phèn, củ năng, gừng và trứng. Nấu trong khoảng 30 phút cho củ năng chín hoàn toàn. Vớt gừng ra.
- Hòa tan bột sắn dây với một ít nước. Lượng bột bạn có thể gia giảm tuỳ vào độ đặc của chè. Hạ lửa nhỏ, một tay khuấy đều nồi chè, một tay bạn đổ từ từ bột sắn dây vào và hoà đều với nước chè đến khi đạt độ đặc như ý muốn. Nếu đặc quá bạn có thể thêm vào một chút nước.
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng của 2 quả trứng. Đánh sơ phần lòng trắng. Cũng như bột sắn dây, một tay bạn khuấy chè, một tay đổ nhẹ phần lòng trắng trứng vào để tạo những sợi trứng.