Site icon Medplus.vn

Ikan Bakar: cá nướng than trứ danh của Indonesia và Malaysia

dung ngay 8 - Medplus

Ikan Bakar là món cá nướng than được dùng rộng rãi ở IndonesiaMalaysia. Cá được tẩm ướp gia vị sau đó gói trong lá chuối trước khi bày lên bếp nướng nóng hổi.

Ikan Bakar: cá nướng than trứ danh của Indonesia và Malaysia

Lá chuối giúp cá không bị dính vào vỉ nướng, giữ được độ ẩm và tạo cho món ăn có vị thơm ngọt đặc trưng. Trong khi việc nướng bằng than hoa mang lại cho món ăn một hương vị khói tuyệt vời. Bạn cũng có thể sử dụng bếp gas hoặc thậm chí là bếp nướng.

Ikan Bakar là một món ăn bán rong phổ biến được tìm thấy trong các quầy hàng trên đường phố của Malaysia. Bạn hãy tìm dấu hiệu Ikan Bakar nếu bạn đang ghé thăm. Những quầy hàng này thường phục vụ nhiều loại để nướng nhưng cho đến nay, phổ biến nhất vẫn là cá skate.

Đây là công thức từ các quầy hàng bán Ikan Bakar trên đường Bellamy nổi tiếng ở Kuala Lumpur. Gian hàng ở dưới một góc cây xanh phía sau cung điện của Nhà vua.

Công thức Ikan Bakar

Thành phần

Trộn nước sốt

1 thìa ớt bột
1 thìa cà phê belacan
4 củ hành tím, cắt lát hoặc 2 củ hành tây nhỏ
2 củ hành tây vừa, cắt lát
1 cọng i, thái mỏng, chỉ dùng phần dưới 3 phân.
2 tép tỏi, băm nhỏ
1/2 thìa cà phê gừng, thái lát tươi hoặc 1/4 thìa cà phê bột gừng
1/2 thìa riềng, thái sợi, tươi
1 thìa bột nghệ
1 thìa dầu ăn
1 thìa nước cốt chanh
1/2 thìa cà phê muối
1/2 thìa cà phê đường

Chuẩn bị cá

1 pound skate hoặc , chẳng hạn như cá mú, thịt không dễ bong tróc khi nấu chín
Muối Kosher
8 muỗng canh dầu ăn
4 miếng lá chuối lớn
1 củ hành tím cắt mỏng hoặc hành tím nhỏ để làm nước chấm
1 quả chanh để làm nước chấm

Các bước cần thực hiện

Trộn nước sốt
Cần có
  1. Thu thập các thành phần. Làm nóng lò nướng đến 450 F.
  2. Cho ớt bột vào một cái bát nhỏ, thêm ít nước để bột ớt tạo thành hỗn hợp đặc sệt.
  3. Cắt nhỏ belacan thành từng miếng.
  4. Đặt các lát belacan hơi xa nhau trên chảo rang.
  5. Rang trong khoảng 2 phút hoặc cho đến khi các cạnh bắt đầu chuyển sang màu nâu. Để nguội trước khi trộn. Lưu ý việc rang belacan theo cách này sẽ khiến bếp của bạn bị ám khói và nặng mùi trong một thời gian. Để cửa sổ và cửa ra vào mở để giúp loại bỏ mùi hôi.
  6. Cho tương ớt, belacan rang, và tất cả các thành phần nước sốt khác vào máy xay hoặc máy xay thực phẩm. Xay đến khi mịn. Nếu thấy khô quá có thể cho thêm một chút nước, mỗi lần 1 thìa cà phê, cho đến khi mọi thứ hòa quyện vào nhau.
Chuẩn bị cá
Xử lý cá
  1. Tập hợp các thành phần còn lại.
  2. Cắt theo chiều dọc thành các chiều rộng 1 1/2 inch — chiều dài của mỗi miếng phụ thuộc vào kích thước tổng thể.
  3. Rửa sạch từng miếng và thấm khô bằng khăn lau nhà bếp.
  4. Rắc một ít muối Kosher khắp mỗi miếng để đảm bảo gia vị thấm đều.
  5. Xoa hỗn hợp sốt đã trộn đều khắp miếng . Đậy nắp và để trong tủ lạnh ít nhất 2i giờ để nước sốt phát huy tác dụng của nó.
Nướng cá
Nướng cá
  1. Làm nóng chảo đáy phẳng hoặc vỉ nướng. Chảo tròn cũng có thể được sử dụng.
  2. Cho dầu ăn vào tráng nhẹ chảo.
  3. Cắt một miếng lá chuối cho vừa miệng chảo. Nếu lá chuối là loại nhỏ, hãy cắt một vài miếng và đặt chúng cạnh nhau. Đảm bảo lá chuối có thể nằm phẳng trên chảo.
  4. Đặt từng lát đã ướp lên lá chuối. Rưới 1/2 muỗng canh dầu lên từng miếng . Để chiên trong khoảng 10-15 phút, lật để mỗi mặt chín đều (đặc biệt là mặt có da). Giữa chừng, bạn có thể rưới thêm 1/2 thìa dầu để không bị khô mà trở nên giòn và đẹp mắt.
  5. chín khi thịt cá dễ dàng tách khỏi xương. Dùng nĩa hoặc thìa để thử Ikan Bakar.
Phục vụ với Sambal Belacan
Ikan Bakar

Dọn cá nướng than lên một miếng lá chuối tươi. Ikan Bakar rất hợp với sambal belacan. Chỉ cần thêm một ít hành tím cắt lát mỏng vào sambal belacan với một miếng chanh hoặc chút nước cốt chanh.

Giá trị dinh dưỡng

Khẩu phần: 2
Mỗi phần Ikan Bakar chứa
Lượng calo 1146
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày*
Tổng chất béo 71 g 91%
Chất béo bão hòa 7 g 33%
Cholesterol 135 mg 45%
Natri 1206 mg 52%
Tổng Carbohydrate 73 g 26%
Chất xơ 12 g 43%
Tổng lượng đường 26 g
Protein 68 g
Vitamin C 46 mg 229%
Canxi 188 mg 14%
Sắt 11 mg 59%
Kali 2276 mg 48%
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng.

Nếu bạn thích Ikan Bakar hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version