Site icon Medplus.vn

Kem chua có tốt cho sức khỏe không?

Kem chua được làm bằng cách lên men kem từ sữa bò với vi khuẩn axit lactic. Loại gia vị đậm đà, hơi chua này thường được dùng làm lớp phủ cho bánh tét và khoai tây nướng, hoặc để làm đặc các món nướng, nước sốt và món hầm.

Tuy nhiên, nhiều người tự hỏi liệu nó có thể được đưa vào một chế độ ăn uống lành mạnh hay không. Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Kem chua có tốt cho sức khỏe không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Kem chua có tốt cho sức khỏe không?

1. Thành phần dinh dưỡng kem chua

Kem chua chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng khẩu phần có xu hướng nhỏ. Vì vậy, nó thường không cung cấp một lượng đáng kể bất kỳ chất dinh dưỡng nào.

Một khẩu phần kem chua thông thường 2 thìa canh (30 gam) cung cấp:

  • Calo: 59
  • Tổng chất béo: 5,8 gam
  • Chất béo bão hòa: 3 gram
  • Tinh bột: 1,3 gam
  • Chất đạm: 0,7 gam
  • Canxi: 3% giá trị hàng ngày (DV)
  • Phốt pho: 3% DV
  • Kali: 1% DV
  • Magiê: 1% DV
  • Vitamin A: 4% DV
  • Vitamin B2 (riboflavin): 4% DV
  • Vitamin B12: 3% DV
  • Choline: 1% DV

Kem chua giảm béo có thành phần dinh dưỡng tương tự nhưng ít calo hơn và ít chất béo hơn khoảng 38%.

Trong khi đó, kem chua không béo được làm bằng sữa tách kem và các chất phụ gia như tinh bột thực phẩm và gôm để giữ được độ đặc của kem.

Nó không có chất béo làm giảm lượng calo khoảng 60% so với loại thông thường, mặc dù nó có thể có nhiều carb hơn một chút tùy thuộc vào nhãn hiệu.

Bởi vì kem chua chủ yếu dùng để trang trí nên nó thường không được ăn với cùng một lượng như các sản phẩm từ sữa khác như sữa chua hoặc sữa.

Ngoài ra, vì các sản phẩm sữa khác được làm bằng tất cả các thành phần sữa – không chỉ kem – nên chúng cung cấp nhiều protein, carbs, vitamin và khoáng chất hơn đáng kể so với kem chua thông thường.

2. Lợi ích sức khỏe tiềm năng của kem chua

2.1 Có thể thúc đẩy sự hấp thụ các vitamin tan trong chất béo

Một số vitamin cần nguồn chất béo để được hấp thụ hiệu quả nhất trong đường tiêu hóa của bạn.

Được gọi chung là vitamin tan trong chất béo, chúng bao gồm vitamin A, D, E và K. Sự thiếu hụt các vitamin này có liên quan đến các bệnh như tiểu đường, ung thư và rối loạn miễn dịch.

Vitamin tan trong chất béo được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm lành mạnh, chẳng hạn như trái cây và rau quả, nhưng không phải tất cả chúng đều cung cấp chất béo.

Vì vậy, ăn chúng với một nguồn chất béo có thể tăng cường sự hấp thụ của cơ thể bạn. Kem chua thông thường chủ yếu bao gồm chất béo.

2.2 Một số giống có chứa men vi sinh

Probiotic là những vi khuẩn sống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện chức năng tiêu hóa và miễn dịch khi được tiêu thụ.

Theo truyền thống, kem chua được làm bằng cách lên men kem sữa với vi khuẩn axit lactic, là một trong những loại men vi sinh phổ biến nhất trong sản xuất thực phẩm. Do đó, một số loại kem chua có thể mang lại lợi ích về lợi khuẩn.

2.3 Ít carbs

Mặc dù không có gì sai với carbs, nhưng chế độ ăn kiêng low carb khá phổ biến. Vì vậy, nhiều người có thể hài lòng khi biết rằng kem chua thông thường phù hợp với nhiều chế độ ăn kiêng low carb, bao gồm cả keto và Atkins.

3. Nhược điểm tiềm ẩn của kem chua

3.1 Chứa nhiều chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa là chất béo chiếm ưu thế trong kem chua. Trên thực tế, khoảng một nửa lượng calo trong kem chua thông thường đến từ chất béo bão hòa.

Hấp thụ quá nhiều chất béo bão hòa có thể khiến một số người sản xuất nhiều cholesterol LDL (có hại). Nếu các mức này trở nên quá cao, nguy cơ mắc bệnh tim của bạn có thể tăng lên theo thời gian.

Hơn nữa, việc thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa từ thực phẩm như quả hạch, hạt, ô liu và cá có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Có rất nhiều chỗ trong những hướng dẫn này để ăn kem chua, nhưng bạn vẫn nên hạn chế ăn và thay đổi nguồn cũng như loại chất béo trong chế độ ăn uống của mình.

3.2 Không thích hợp cho tất cả các chế độ ăn kiêng

Vì kem chua được làm từ sữa bò nên nó không phù hợp với mọi chế độ ăn kiêng. Bạn nên tránh nó nếu bạn bị dị ứng với sữa bò hoặc không dung nạp được đường sữa, loại đường có trong sữa. Hơn nữa, kem chua không phù hợp với bất kỳ ai theo chế độ ăn thuần chay hoặc không có sữa.

4. Kem chua có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn không?

4.1 Có thể giúp giảm cân

Lượng sữa thường xuyên có thể thúc đẩy giảm cân. Hơn nữa, chất béo có trong kem chua giúp làm chậm quá trình trống rỗng của dạ dày, điều này có thể khiến bạn cảm thấy no và hài lòng hơn trong bữa ăn.

4.2 Tăng cân

Hãy nhớ rằng tiêu thụ quá nhiều bất kỳ loại thực phẩm nào – kem chua hay các loại khác – có thể dẫn đến tăng cân.

Nếu thói quen ăn kem chua của bạn liên tục khiến bạn ăn nhiều calo hơn mức đốt cháy mỗi ngày, thì việc tăng cân là hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi vì kem chua là một loại thực phẩm giàu calo nên có thể dễ dàng ăn quá nhiều.

Nguồn tham khảo: Is Sour Cream HealthyNutrients and Benefits

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version