Site icon Medplus.vn

Kem có tốt cho sức khỏe bạn không?

Kem có thể là một món ăn ngon vì nó có vị kem, lạnh và ngọt. Tuy nhiên, giống như nhiều món ăn có đường, nó chứa nhiều calo, đường và chất béo.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Kem có tốt cho sức khỏe bạn không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Kem có tốt cho sức khỏe bạn không?

1. Giá trị dinh dưỡng

Hồ sơ dinh dưỡng của kem khác nhau tùy thuộc vào nhãn hiệu, hương vị và loại.

  Loại thường Cao cấp Ít béo Không thêm đường
Calo 140 210 130 115
Tổng chất béo 7 gam 13 gam 2,5 gam 5 gam
Cholesterol 30 mg 70 mg 10 mg 18 mg
Đạm 2 gam 3 gam 3 gam 3 gam
Tổng lượng carb 17 gam 20 gam 17 gam 15 gam
Đường 14 gam 19 gam 13 gam 4 gam

Ngoài ra, các sản phẩm không thêm đường thường chứa chất làm ngọt như rượu đường, có thể gây khó tiêu hóa, bao gồm đầy hơi và đầy hơi ở một số người.

2. Nhược điểm tiềm năng

2.1 Có nhiều đường bổ sung

Không có gì bí mật khi kem chứa nhiều đường. Nhiều loại chứa 12–24 gam đường bổ sung chỉ trong 1/2 cốc (65 gam) khẩu phần ăn.

Bạn nên hạn chế lượng đường bổ sung ở mức dưới 10% lượng calo hàng ngày hoặc khoảng 50 gam đường cho chế độ ăn 2.000 calo. Do đó, một hoặc hai phần kem nhỏ có thể dễ dàng đẩy bạn đến giới hạn hàng ngày này.

Việc hấp thụ quá nhiều đường với nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm béo phì, bệnh tim, tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ.

2.2 Giàu calo và ít chất dinh dưỡng

Kem chứa nhiều calo nhưng cung cấp ít chất dinh dưỡng ngoài canxi và phốt pho. Nếu thỉnh thoảng bạn ăn kem, bạn không nên lo lắng về việc nó thiếu chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, nếu bạn thường thay thế các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau hoặc ngũ cốc nguyên hạt bằng kem, chế độ ăn uống của bạn có thể thiếu các vitamin và khoáng chất cần thiết.

Ngoài ra, lượng calo cao của kem có thể thúc đẩy tăng cân nếu bạn ăn quá nhiều.

2.3 Có thể chứa các chất phụ gia không lành mạnh

Nhiều loại kem được chế biến kỹ lưỡng và bao gồm các thành phần như hương vị nhân tạo và phụ gia.

Một số thành phần nhân tạo và chất bảo quản có liên quan đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, trong khi những thành phần khác đã được chứng minh là an toàn.

Kẹo cao su guar, được sử dụng để làm đặc và tạo kết cấu cho thực phẩm, cũng phổ biến trong kem. Nó thường được coi là an toàn nhưng có liên quan đến các tác dụng phụ nhẹ, chẳng hạn như đầy hơi, đầy hơi và chuột rút.

3. Bạn có thể đưa kem vào chế độ ăn uống lành mạnh không?

Thỉnh thoảng thưởng thức một món tráng miệng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh là điều hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Để tránh ăn quá nhiều, hãy thử các sản phẩm được chia sẵn như thanh kem hoặc hộp đựng nhỏ. Nếu không, bạn có thể sử dụng bát nhỏ thay vì bát lớn để kiểm tra khẩu phần của mình.

Hãy nhớ rằng mặc dù các loại ít chất béo hoặc ít đường có vẻ tốt cho sức khỏe hơn, nhưng chúng không nhất thiết phải bổ dưỡng hơn hoặc thậm chí ít calo hơn các lựa chọn khác và chúng có thể chứa các thành phần nhân tạo.

Hơn nữa, bạn có thể thực hành ăn uống chánh niệm để giúp thưởng thức từng miếng ăn.

Nguồn tham khảo: Ice CreamNutrition, Downsides, and Best Choices

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version