Kem sữa béo được coi là một thành phần chính được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn, bao gồm súp, nước sốt, bơ tự làm, kem và kem chua.
Kem sữa béo có hàm lượng chất béo cao hơn các loại kem khác, bao gồm kem đánh bông, kem nửa rưỡi và kem nhạt. Tuy nhiên, vì loại kem này có nhiều chất béo và chứa sữa nên nó có thể không phải là lựa chọn phù hợp cho tất cả mọi người.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Kem sữa béo: 10 sản phẩm thay thế tốt nhất của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn cắt bỏ đường trong chế độ ăn uống
- Chế độ ăn uống: Sữa có gây viêm không?
- Chế độ ăn uống: 9 loại thực phẩm chứa nhiều enzym tiêu hóa
- 10 loại rau xanh tốt cho sức khỏe nhất
- Bánh mì nướng với bơ có tốt cho bạn không?
1. Sữa và bơ
Kết hợp sữa và bơ là một sự thay thế dễ dàng, hoàn hảo cho kem sữa béo phù hợp với hầu hết các công thức nấu ăn. Bơ bổ sung thêm chất béo vào sữa, làm cho tỷ lệ chất béo của nó tương tự như tỷ lệ phần trăm của kem nặng.
Kết hợp 1/4 cốc (57 gam) bơ đun chảy với 3/4 cốc (178 mL) sữa và trộn kỹ để tạo thành 1 cốc (237 ml) kem đặc. Bạn cũng có thể thêm một muỗng canh (8 gam) bột mì để làm đặc chất lỏng, đặc biệt nếu bạn đang dùng sữa ít béo.
Hãy nhớ rằng chất thay thế này hoạt động tốt cho các công thức nấu ăn và làm bánh trong đó kem sữa béo được sử dụng để tăng thêm hương vị và độ ngậy của kem. Tuy nhiên, nó sẽ không đánh bông giống như cách đánh kem đặc.
2. Sữa đậu nành và dầu ô liu
Để có một loại kem sữa béo thay thế thuần chay, không có sữa, hãy thử trộn sữa đậu nành với dầu ô liu. Để tái tạo hương vị và độ đặc của 1 cốc (237 mL) kem nặng, hãy kết hợp 2/3 cốc (159 mL) sữa đậu nành với 1/3 cốc (79 mL) dầu ô liu.
Chất thay thế này là tốt nhất để thêm độ mềm và hương vị trong nấu ăn và nướng bánh, nhưng nó không nên được sử dụng trong các công thức nấu ăn yêu cầu đánh bông.
3. Sữa và bột bắp
Nếu bạn đang tìm kiếm một loại kem thay thế ít chất béo, ít calo, thì sự kết hợp này có thể phù hợp với bạn. Bột bắp được sử dụng để làm đặc sữa nhằm giúp tái tạo kết cấu của kem đặc.
Để thay thế 1 cốc (237 mL) kem đặc trong công thức của bạn, hãy thêm 2 thìa canh (19 gam) bột bắp vào 1 cốc (237 mL) sữa và khuấy đều để hỗn hợp đặc lại.
Bạn có thể sử dụng sữa nguyên chất hoặc chọn sữa tách béo để giúp giảm lượng calo và chất béo trong công thức của bạn.
Chất thay thế này đặc biệt hữu ích trong nấu ăn, nhưng nó có thể làm thay đổi kết cấu của bánh nướng và sẽ không đánh bông tốt như kem sữa béo.
4. Nửa rưỡi và bơ
Thêm bơ giúp tăng tỷ lệ phần trăm chất béo lên gấp rưỡi, làm cho nó trở thành một sự thay thế phù hợp cho kem sữa béo trong hầu hết mọi công thức, kể cả những công thức yêu cầu đánh bông.
Bạn cũng có thể sử dụng nửa rưỡi để thay thế kem sữa béo mà không cần thêm bơ trong một số công thức nấu ăn, chẳng hạn như nước sốt và súp.
Để thay thế cho 1 cốc (237 mL) kem sữa béo, hãy trộn 7/8 cốc (232 gam) kem nửa rưỡi với 1/8 cốc (29 gam) bơ đun chảy.
5. Đậu phụ lụa và sữa đậu nành
Trộn đậu phụ với sữa đậu nành giúp nó có kết cấu mịn để loại bỏ vón cục. Bạn cũng có thể dùng sữa thông thường hoặc một loại sữa làm từ thực vật khác thay cho sữa đậu nành.
Kết hợp đậu phụ lụa và sữa đậu nành với các phần bằng nhau và trộn kỹ trong máy xay sinh tố hoặc máy chế biến thực phẩm cho đến khi hỗn hợp đạt được độ đặc, mịn.
Sau đó, sử dụng nó thay cho một lượng kem đặc tương đương để làm đặc các công thức nấu ăn yêu thích của bạn, chẳng hạn như súp hoặc nước sốt.
Bởi vì nó có thể được đánh bông như kem sữa béo, bạn cũng có thể thêm một chút chiết xuất vani hoặc rắc đường để biến nó thành một loại topping thuần chay tự làm cho món tráng miệng.
6. Sữa chua Hy Lạp và sữa
Hỗn hợp sữa chua Hy Lạp và sữa nguyên chất là một lựa chọn thay thế khác cho kem đặc sẽ giúp bạn làm đặc công thức nấu ăn của mình.
Sữa chua Hy Lạp có hàm lượng protein cao và có thể mang lại hương vị lành mạnh cho thành phẩm của bạn bằng cách tăng hàm lượng protein. Nó đặc hơn kem đặc, nhưng bạn có thể thêm sữa để làm loãng nó và đạt được kết cấu tương tự như kem đặc.
Trộn các phần bằng nhau sữa chua Hy Lạp và sữa nguyên chất và sử dụng nó thay cho cùng một lượng kem nặng.
Ngoài ra, sữa chua Hy Lạp ít chất béo hơn và có thể không mang lại độ mềm hoặc hương vị giống như kem béo trong các món nướng hoặc món tráng miệng.
7. Sữa đặc
Sữa cô đặc hơn và béo hơn sữa và có thể là một chất thay thế dễ dàng có hàm lượng calo thấp hơn cho kem béo trong một số công thức nấu ăn.
Sữa cô đặc là tốt nhất cho các công thức nấu ăn trong đó kem sữa béo là thành phần lỏng, chẳng hạn như trong bánh nướng, vì nó sẽ không tạo được độ đặc như kem sữa béo và cũng không đánh bông tốt.
Để có kết quả tốt nhất, hãy thay thế kem đặc bằng một lượng sữa cô đặc tương đương. Nếu đang làm món tráng miệng, bạn cũng có thể thêm vài giọt chiết xuất vani để tạo vị ngọt.
8. Phô mai và sữa
Phô mai Cottage được làm từ sữa bò đông lại. Nó chứa nhiều protein và nhiều vi chất dinh dưỡng nên là một chất thay thế lành mạnh cho kem sữa béo.
Riêng phô mai tươi có thể là một chất thay thế tốt cho kem đặc để giúp tăng thêm độ đặc cho các công thức nấu ăn như nước sốt. Đơn giản chỉ cần loại bỏ các cục bằng cách trộn nó với máy xay ngâm hoặc bộ xử lý thực phẩm.
Kết hợp phô mai và sữa với các phần bằng nhau và trộn cho đến khi loại bỏ hết các cục. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp này thay cho một lượng kem đặc tương đương.
Ngoài ra, hãy nhớ rằng phô mai tươi có thể chứa nhiều natri. Nếu nhạy cảm với muối, bạn có thể muốn chọn loại có hàm lượng natri thấp hơn hoặc điều chỉnh lượng muối trong công thức nếu bạn sử dụng chất thay thế này.
9. Kem dừa
Kem dừa là một thành phần linh hoạt có thể tạo ra một chất thay thế thuần chay tuyệt vời cho kem sữa béo. Mặc dù có thể mua loại làm sẵn nhưng cũng rất đơn giản để làm tại nhà bằng nước cốt dừa.
Đơn giản chỉ cần làm lạnh một lon nước cốt dừa đầy đủ chất béo trong tủ lạnh qua đêm, mở nó ra và đổ chất lỏng vào một hộp đựng khác. Sau đó, bạn có thể múc phần kem dừa đặc, cứng còn lại ra khỏi hộp và dùng thay thế cho kem béo.
Đổi một lượng kem nặng bằng nhau lấy kem dừa và sử dụng nó trong các công thức làm đồ ngọt và bánh nướng yêu thích của bạn. Bạn thậm chí có thể sử dụng nó để làm kem dừa hoặc đánh bông và sử dụng nó như một loại topping thơm ngon cho món tráng miệng.
10. Kem phô mai
Phô mai kem là một loại phô mai tươi được làm từ sữa và kem. Mặc dù nó thường được sử dụng làm chất phết cho bánh mì tròn và là nguyên liệu chính trong bánh pho mát, nhưng nó cũng có thể thay thế tốt cho kem béo trong một số công thức nấu ăn.
Đặc biệt, pho mát kem là một chất thay thế tốt trong kem phủ và có thể giúp làm đặc súp và nước sốt làm từ kem. Tuy nhiên, nó không nên được sử dụng để thay thế cho kem nặng trong các công thức yêu cầu đánh bông.
Nguồn tham khảo: Heavy Cream Substitutes: Non-Dairy, Vegan, Healthy Option
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.