Site icon Medplus.vn

Kem Tartar là gì? Lợi ích, công dụng và tác dụng phụ

Kem Tartar là một thành phần làm bánh thường được dùng như một chất tẩy rửa gia dụng. Nhiều công thức yêu cầu cream of tartar do đặc tính ổn định của nó.

Tuy nhiên, các xu hướng gần đây cho thấy rằng nó cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ việc giảm các cơn đau nửa đầu đến giúp bạn bỏ thuốc lá.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Kem Tartar là gì? Lợi ích, công dụng và tác dụng phụ của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Kem Tartar là gì? Lợi ích, công dụng và tác dụng phụ

1. Kem Tartar là gì?

Kem tartar là muối axit kali của axit L-tartaric, có tự nhiên trong rượu vang. Được hình thành như một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất rượu vang, kem tartar kết tinh và tạo thành cặn ở đáy thùng rượu trong quá trình lên men.

Kem tartar là một chất phụ gia được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phân loại là thường được công nhận là an toàn.

Nó có vị chua nhưng dễ chịu và bạn có thể tìm thấy nó ở lối đi bán gia vị của cửa hàng tạp hóa dưới dạng bột khô, màu trắng.

2. Công dụng của  tartar

2.1 Là chất phụ gia thực phẩm

Kem tartar được sử dụng làm chất phụ gia trong công nghiệp thực phẩm với các mục đích sau:

  • Chất chống đông vón: ngăn ngừa vón cục do độ ẩm trong các thành phần dạng bột hoặc dạng hạt
  • Chất kháng khuẩn: ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật như vi khuẩn hoặc nấm
  • Chất tạo men: giúp bột nở bằng cách giải phóng carbon dioxide từ baking soda
  • Chất kiểm soát độ pH: thay đổi hoặc duy trì độ pH của sản phẩm
  • Chất ổn định và chất làm đặc: cấu trúc và làm đặc công thức nấu ăn và sản phẩm thực phẩm của bạn

2.2 Dùng trong mục đích nấu nướng

Các thợ làm bánh thường sử dụng kem tartar trong các món nướng bằng cách trộn nó với lòng trắng trứng để giúp tạo ra các đỉnh cứng trong bánh trứng đường. Điều này ngăn cản sự hình thành các tinh thể đường

Kem tartar có thể thay thế cho bất cứ thứ gì từ bơ sữa đến bột nở và nước cốt chanh trong các công thức nấu ăn yêu thích của bạn. Nó cũng được sử dụng như một thành phần trong:

  • Phủ sương, gelatin và bánh pudding
  • Kẹo cứng và kẹo mềm
  • Mứt và thạch

2.3 Chất làm sạch

Bạn có thể sử dụng cream of tartar như một chất tẩy rửa xung quanh nhà. Một số cách sử dụng phổ biến bao gồm:

  • Đánh bóng thiết bị: rộn một phần bột cao răng với bốn phần giấm trắng để tạo thành hỗn hợp sệt giúp bạn đánh bóng các đồ dùng bằng thép không gỉ, nhôm và bạc.
  • Chất tẩy rửa: trộn với hydro peroxide và baking soda và để yên trên các khu vực rỉ sét trong một giờ. Lau chùi sạch sẽ.
  • Tẩy vết bẩn: thoa kem tartar lên vết bẩn ẩm có thể giúp bạn loại bỏ vết bẩn khó tẩy trước khi giặt quần áo.

3. Thành phần dinh dưỡng của kem tartar

Cream of tartar thường được tiêu thụ với số lượng nhỏ. Một thìa cà phê (3 gam) cream of tartar chứa:

  • Calo: 8
  • Tinh bột: 2 gam
  • Chất xơ: 0 gam
  • Chất đạm: 0 gam
  • Chất béo: 0 gam
  • Kali: 11% giá trị hàng ngày

Kem tartar cung cấp ít chất dinh dưỡng đa lượng nhưng lại chứa một lượng kali tương đối cao. Kali là một khoáng chất thiết yếu mà cơ thể bạn cần để hoạt động. Nó có mặt trong tất cả các mô cơ thể.

Kem tartar chứa một lượng nhỏ các khoáng chất khác, chẳng hạn như:

  • Canxi
  • Sắt
  • Magie
  • Phốt pho
  • Natri
  • Kẽm

4. Những lợi ích sức khỏe của kem tartar

Dưới đây là một số trong những lợi ích sức khỏe về kem tartar:

  • Làm giảm táo bón: một liều kem tartar 5 gam mỗi ngày có thể làm giảm táo bón bằng cách làm mềm phân và rút ngắn thời gian vận chuyển trong ruột.
  • Giúp một người bỏ thuốc lá: kem cao răng có thể là một biện pháp để bỏ hút thuốc.
  • Làm giảm các triệu chứng đau nửa đầu: kem tartar có tác dụng tích cực đối với các cơn đau nửa đầu.
  • Hỗ trợ sức khỏe làn da: tác dụng kháng khuẩn của kem tartar giúp trị mụn khi bôi lên da.
  • Hạ huyết áp: tác dụng của kem tartar đối với huyết áp đến từ hàm lượng kali của nó, giúp giảm nguy cơ huyết áp cao.

5. Tác dụng phụ của kem tartar

Tác dụng phụ quan trọng nhất của kem tartar là nguy cơ tăng kali máu – hoặc nồng độ kali quá mức trong máu – do hàm lượng kali cao. Việc tiêu thụ một lượng lớn kem tartar có thể gây khó chịu ở bụng, nhịp tim bất thường và yếu cơ.

Mặc dù lượng kali dư thừa thường được giải phóng qua nước tiểu của bạn, nhưng việc tiêu thụ một lượng lớn kali vẫn có thể dẫn đến mức kali trong máu cao nguy hiểm.

Nguồn tham khảo: Cream of TartarUsesBenefits, Nutrients, Downsides

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version