Kết hợp thực phẩm – kết hợp các loại thực phẩm cụ thể với nhau trong bữa ăn – là một thực hành phổ biến được cho là có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.
Một số biến thể, bao gồm thực hành Ayurvedic kết hợp thực phẩm, cung cấp các quy tắc và quy định nghiêm ngặt về loại thực phẩm nào nên ăn cùng nhau và loại thực phẩm nào nên tránh.
Bài viết này của medplus sẽ xem xét kỹ hơn khái niệm kết hợp thực phẩm, nếu nó có tác dụng giảm cân và liệu nó có mang lại bất kỳ lợi ích sức khỏe nào hay không.
Kết hợp thực phẩm là gì?
Kết hợp thực phẩm là một khái niệm dựa trên ý tưởng rằng ăn một số loại thực phẩm cùng nhau có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định, chẳng hạn như tăng giảm cân hoặc cải thiện sức khỏe tiêu hóa.
Những người ủng hộ kết hợp thực phẩm cho rằng các chất dinh dưỡng cụ thể có trong các loại thực phẩm khác nhau có thể bổ sung cho nhau và cùng hoạt động trong cơ thể. Nó cũng được cho là giúp dễ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa ăn quá nhiều, có thể dẫn đến giảm cân đối với một số người.
Có một số biến thể của mô hình ăn uống này, một số biến thể bao gồm một loạt các quy tắc phức tạp và không được hỗ trợ bởi bất kỳ bằng chứng thực tế nào.
Ví dụ, một số loại thực phẩm kết hợp chế độ ăn kiêng khuyến cáo không bao giờ ăn carbohydrate và protein trong cùng một bữa ăn, chỉ tiêu thụ một số loại trái cây khi bụng đói hoặc tránh uống nước trong bữa ăn.
Những người khác khuyên nên chia thực phẩm thành các loại như protein động vật, tinh bột, trái cây tươi và các loại hạt hoặc hạt, và chỉ nên ăn một loại duy nhất trong một bữa ăn.
Mặc dù không có nghiên cứu nào chứng minh những tuyên bố này, một số loại kết hợp thực phẩm khác thực sự có thể hữu ích để hỗ trợ giảm cân và một số khía cạnh khác của sức khỏe.
Nó có tác dụng giảm cân không?
Mặc dù không có nghiên cứu nào hỗ trợ một số phương pháp kết hợp thực phẩm – chẳng hạn như tránh ăn trái cây khi bụng đói hoặc ăn một loại thực phẩm trong mỗi bữa ăn – các biến thể khác có thể có lợi.
Đặc biệt, kết hợp thực phẩm giàu protein và chất béo lành mạnh với thực phẩm nhiều carb có thể giúp ổn định lượng đường trong máu để ngăn ngừa sự tăng đột biến và giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Ngoài việc gây ra các triệu chứng như run rẩy và chóng mặt, lượng đường trong máu thấp cũng có thể làm tăng cảm giác đói
Bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu và kiểm soát mức độ đói, kết hợp các chất dinh dưỡng đa lượng – bao gồm protein, chất béo và carbs – trong các bữa ăn có thể giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn về tổng thể, có khả năng hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Các nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn giàu protein có thể làm tăng giảm cân và thay đổi mức độ của các hormone cụ thể liên quan đến cảm giác đói và thèm ăn để thúc đẩy cảm giác no.
Ngoài ra, chất béo làm chậm quá trình rỗng của dạ dày, có thể giúp thúc đẩy cảm giác no giữa các bữa ăn.
Vì lý do này, thưởng thức nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như một phần của chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ là một cách tiếp cận tuyệt vời để hỗ trợ giảm cân.
Các lợi ích khác của việc kết hợp thực phẩm
Ngoài việc tăng cường nỗ lực giảm cân và hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu , việc kết hợp các loại thực phẩm giàu protein, chất béo và carbs trong mỗi bữa ăn của bạn cũng có thể mang lại những lợi ích khác.
Đối với những người mới bắt đầu, điều đó có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng dễ dàng hơn nhiều bằng cách tuân theo một chế độ ăn uống đa dạng có đại diện cho mỗi nhóm thực phẩm.
Đây cũng là một mô hình ăn uống bền vững hơn nhiều so với các chế độ ăn kiêng theo xu hướng giảm cân , nhiều trong số đó loại bỏ một số loại thực phẩm hoặc loại trừ toàn bộ nhóm thực phẩm.
Hơn nữa, tuân theo một chế độ ăn uống đầy đủ bao gồm protein nạc, carbs nhiều chất xơ và chất béo lành mạnh cũng được khuyến khích để hỗ trợ sức khỏe tim mạch và bảo vệ chống lại bệnh mãn tính.
Thêm vào đó, một chế độ ăn uống cân bằng không chỉ có thể hỗ trợ lượng đường trong máu khỏe mạnh ở những người mắc bệnh tiểu đường mà còn có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 về lâu dài.
Mặc dù cần nghiên cứu thêm về tác dụng tiềm ẩn của việc kết hợp các loại thực phẩm cụ thể, nhưng rõ ràng là kết hợp chế độ ăn uống cân bằng với lối sống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên sẽ có lợi cho nhiều khía cạnh của sức khỏe.
Ví dụ về sự kết hợp thực phẩm lành mạnh
Kết hợp thực phẩm giàu protein hoặc chất béo với carbs giàu chất xơ là một cách tuyệt vời để ổn định lượng đường trong máu, thúc đẩy cảm giác no và hỗ trợ giảm cân bền vững nếu đó là mục tiêu của bạn.
Nó cũng có thể giúp bạn dễ dàng đảm bảo rằng nhu cầu dinh dưỡng của bạn được đáp ứng và bạn đang nhận đủ protein, chất béo và carbs trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình.
Dưới đây là một số ví dụ về sự kết hợp thực phẩm bổ dưỡng để giúp bạn bắt đầu:
- Bánh mì tròn ngũ cốc với trứng chiên và bơ
- Cá hồi nướng với gạo lứt và bông cải xanh
- Trứng tráng với rau và phô mai , cùng với một bên trái cây, bánh băm hoặc bánh nướng xốp kiểu Anh
- Bánh sandwich với gà tây, rau bina, cà chua và guacamole
- Bột yến mạch làm từ sữa hoặc sữa đậu nành, trộn với quả óc chó và quả mọng
- Bánh mì nướng nguyên cám với pho mát kem và trứng bác
- Trái cây tươi với sữa chua và hạt chia
- Cuộn feta, gà và rau
Hãy thoải mái trộn và kết hợp các thành phần khác trong các ví dụ trên để điều chỉnh chúng theo sở thích của bạn, nhưng hãy đảm bảo rằng mỗi chất dinh dưỡng đa lượng – bao gồm protein, chất béo và carbs – có mặt trên đĩa của bạn để thấy được lợi ích lớn nhất.
Các câu hỏi thường gặp
Tôi có thể ăn những loại thực phẩm nào để giảm cân?
Bao gồm một nguồn protein , chất xơ và chất béo có lợi cho tim trong mỗi bữa ăn là một cách tuyệt vời để giảm cân bền vững. Những chất dinh dưỡng này làm tăng cảm giác no và ổn định lượng đường trong máu để giúp bạn đạt được hoặc duy trì cân nặng vừa phải.
Hãy thử một số cách kết hợp được liệt kê ở trên hoặc sáng tạo và thử nghiệm với các loại thực phẩm yêu thích của bạn để tìm ra loại phù hợp với bạn.
Một số loại thực phẩm (hoặc kết hợp thực phẩm) có thể giúp đốt cháy chất béo không?
Một số loại thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng có thể tạm thời làm tăng sự trao đổi chất của bạn, đây là một cơ chế quan trọng để giảm cân. Tuy nhiên, lưu ý rằng cách hiệu quả và bền vững duy nhất để giảm mỡ cơ thể và thúc đẩy quá trình giảm cân là tiêu thụ ít calo hơn mức bạn đốt cháy mỗi ngày.
Một số loại thực phẩm (hoặc kết hợp thực phẩm) có tăng tốc độ trao đổi chất không?
Thực phẩm giàu protein cần nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa và có thể tạm thời làm tăng số lượng calo mà bạn đốt cháy. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy một số thành phần khác – chẳng hạn như ớt hoặc cà phê – cũng có thể làm tăng nhẹ sự trao đổi chất của bạn.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tác dụng của những thực phẩm này là tối thiểu và chỉ kéo dài tạm thời.
Vì lý do này, tốt nhất bạn nên kết hợp những thực phẩm này vào một chế độ ăn uống đầy đủ và kết hợp với luyện tập sức đề kháng và tăng lượng protein, cả hai đều có thể giúp tăng khối lượng cơ để tăng tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi của bạn.
Tóm lược
Kết hợp thực phẩm dựa trên ý tưởng rằng các chất dinh dưỡng cụ thể có trong một số loại thực phẩm nhất định có thể bổ sung cho nhau và mang lại lợi ích cho sức khỏe hoặc hỗ trợ giảm cân.
Mặc dù một số biến thể của việc kết hợp thực phẩm không dựa trên bất kỳ bằng chứng khoa học nào, nhưng kết hợp carbs với chất béo lành mạnh và một nguồn protein tốt là một trong những chiến lược kết hợp thực phẩm có thể có lợi.
Ngoài việc cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu, bao gồm cả ba chất dinh dưỡng đa lượng này trong mỗi bữa ăn của bạn có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mình. Nó cũng có thể hỗ trợ giảm cân lâu dài và bền vững, đặc biệt là khi kết hợp với hoạt động thể chất thường xuyên.
Nguồn: Food Combinations for Weight Loss: Do They Work?
Mời bạn đọc xem thêm một số bài viết có liên quan: