Site icon Medplus.vn

Kết nối yêu thương với món cháo sò điệp nấu gà ngon đứ đừ

Sò điệp khô vốn là nguyên liệu khó chế biến, ít được ưa chuộng trong nấu ăn. Hiểu được điều đó Medplus xin hướng dẫn bạn một món ăn được làm từ sò điệp khô đầy đủ dưỡng chất. Đó là cháo sò điệp nấu gà thơm ngon sánh mịn. Nếu bạn chưa biết cách làm vậy hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.

Bật mí cách làm cháo sò điệp nấu gà thơm ngon nức mũi

Chọn nguyên liệu tươi ngon cho món cháo sò điệp nấu gà

Sò điệp (khô)

Sò điệp được làm từ sò điệp tươi. Sau khi luộc chín, tách vỏ rửa sạch đem phơi. Loại ngon có màu ánh vàng bề mặt có những hạt nhỏ màu trắng, hạt không bị nát vụn, không có tạp chất, thịt chắc đầy, căng, có mùi thơm đặc trưng, vị nhạt.

Thịt gà

Một con gà ngon sẽ có thân gà nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ.

Da gà ta vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng. Da gà không bị thâm tím, tím tái, không có các đốm đen, thâm tím, nổi nốt.

Nếu da gà dai, vàng óng đều, mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc vàng. Thịt gà săn chắc, tươi, không có mùi hôi, mùi ôi, mùi thuốc kháng sinh

Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra. Nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước. Đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào, điều này cần tuyệt đối không mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mẹo chế biến món cháo sò điệp nấu gà ngon chuẩn vị

Sò điệp

Nhiều công thức nấu nướng đòi hỏi sò điệp khô phải được ngâm nước trước trước khi thêm vào món ăn đã nói. Bước này thường được làm bằng cách ngâm sò điệp khô trong nước nóng 30 phút để dễ dàng tách sò điệp khô ra hoặc cắt thành những miếng nhỏ.

Không nên để sò điệp khô quá lâu trong nước nóng, nếu không chúng sẽ rất sũng nước và vỡ ra nhiều khi được nấu tiếp với phần còn lại của món ăn.

Nấu cháo

Trộn gạo tẻ với một ít gạo nếp

Giúp cháo vừa có độ tơi, độ dẻo nhất định lại vừa mềm mịn và thơm hơn. Tuy nhiên bạn nên lưu ý về tỷ lệ, thông thường 1 bát gạo tẻ chỉ nên trộn 1 nắm gạo nếp là vừa ăn, trộn nhiều gạo nếp sẽ làm cháo đặc quánh và dẻo.

Nên ngâm gạo trước nếu muốn nấu cháo nhanh mềm

Ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng sau đó vo sạch lại đem đi nấu

Cách này vừa giúp cháo mềm nhanh một cách hiệu quả, vừa giúp tiết kiệm thời gian

Rang gạo để cháo vừa thơm vừa không bị nát

Làm cách này thì cháo nấu ra sẽ có mùi thơm hơn và ngon hơn so với cách nấu thông thường.

Cho dầu ăn vào để cháo trông ngon miệng, bắt mắt hơn

Cho dầu ăn vào giúp cháo có chút màu sắc và bộ bóng nhất định, trông sẽ ngon miệng hơn. Bên cạnh đó thì việc cho dầu ăn vào cũng giúp nồi cháo của bạn không bị trào khi sôi.

Cách bảo quản món hoành thánh sò điệp

Món đã chế biến

Cách bảo quản cháo qua đêm nhiều người dùng nhất hiện nay là cho cháo vào trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này về cơ bản không gây nguy hại nhưng nếu bảo quản trong tủ lạnh quá lâu cháo sẽ không ngon, mất chất dinh dưỡng. Nên bảo quản cháo trong tủ lạnh từ 1 – 2 ngày là đủ.

Không nên đựng trong các đồ kim loại sẽ không tốt cho sức khỏe. Nếu nấu cháo nên nấu ít và nhiều lần còn trường hợp nấu nhiều cháo một lần nên bảo quản cháo, súp trong các đồ gốm, nhựa thay vì kim loại. Đồ nhựa nếu nhiệt độ quá cao cũng không tốt cho thực phẩm.

Sò điệp (khô)

Sau khi mua về, nên phơi lại 2-3 nắng cho thật khô. Nếu không ăn ngay mà cần bảo quản thì nên để vào lọ thủy tinh có nắp đậy hoặc gói kín bởi 2-3 lớp giấy báo. Sau đó quấn bên ngoài một lượt ny-lông để ngăn mùi lan sang các loại thực phẩm khác. Rồi đặt lên ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C.

Việc đặt lên ngăn đá không làm hải sản khô đông cứng, mà trái lại là cách để giữ được độ dẻo ngon của hải sản khô.

Thịt gà

Khi mua thịt gia cầm từ siêu thị về mà bạn đang không có nhu cầu chế biến và sử dụng luôn thì bạn phải để nguyên bọc thịt được mua về rồi cho vào trong hộp đựng. Sau đó mới cho vào trong ngăn đá tủ lạnh để đông đá và bảo quản thịt được lâu dài hơn.

Thịt gia cầm bảo quản trong ngăn đá thích hợp nhất là 7 ngày, thịt càng để trong ngăn đá thời gian càng dài thì độ tươi ngon của thịt lại càng giảm thiểu đi nghiêm trọng. Vì vậy khi mua thịt về bạn tránh để thịt bảo quản trong tủ lạnh thời gian quá lâu.

Những lưu ý khi ăn cháo sò điệp nấu gà

Công dụng món cháo sò điệp nấu gà

Sò điệp

Sò điệp là một nguồn tuyệt vời của một số khoáng chất vi lượng, bao gồm selen, kẽm và đồng. Những khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe con người.

Bao gồm sò điệp trong chế độ ăn uống của bạn có thể cung cấp cho bạn các khoáng chất vi lượng quan trọng này, cũng như protein chất béo cao và axit béo chống viêm omega3.

Sò điệp chứa hàm lượng calo thấp và không chứa chất béo bão hòa. Nhờ vậy, sò điệp giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, đột qụy, và các bệnh Alzheimer.

Thịt gà

thịt gà có hàm lượng protein cao, đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể. Protein có trong thịt gà giúp cơ bắp thêm khỏe mạnh, đồng thời nâng cao khả năng hoạt động của cơ thể, góp phần giúp cơ thể săn chắc, hỗ trợ cho việc giảm cân hoặc duy trì cân nặng theo ý muốn.

Những ai không nên ăn thịt gà

Người bị vết thương hở:

Thịt gà vốn có tính nóng nên có thể gây ra hiện tượng sưng, mưng mủ vết thương. Ăn nhiều gà sẽ làm da lâu lành, dễ bị viêm nhiễm.

Trước kinh nghiệm người sau mổ không nên ăn thịt gà vì sẽ bị ngứa da, bác sĩ Trung khẳng định quan niệm ăn thịt gà ngứa da do cơ địa của từng người.

Khi ăn thịt gà, kỵ nhất là ăn thịt gà với lá kinh giới vì dùng chung với thịt gà sẽ gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu. Nếu ăn thường xuyên có thể khiến bạn khó đi ngoài.

Khi bị bệnh thủy đậu

Theo đó người bị thủy đậu cần kiêng không nên ăn thịt gà, đặc biệt là da gà vì có thể gây ngứa ở những nốt thủy đậu và để lại sẹo sau khi khỏi bệnh.

Khi bị bệnh sỏi thận

Bởi đây là loại thực phẩm rất giàu protein nên sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành các loại sỏi.

Cháo sò điệp nấu gà là món ăn ngon dễ ăn dễ nấu vào dịp cuối tuần cho cả nhà thưởng thức. Sò điệp dai ngọt hòa cùng thịt gà mềm mềm cháo sánh mịn. Vậy còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé

Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây nhé:

Nguồn: Tổng hợp 

Cháo sò điệp nấu gà

Serves: 4
Cook time: 40 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Gạo 1 chén
  • Sò điệp khô 5 con
  • Gà 1 con
  • Gừng 4 lát
  • Hành lá 2 nhánh
  • Dầu ăn 1 muỗng cà phê
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Hạt tiêu 1/4 muỗng cà phê
  • Rượu trắng 1 muỗng canh
  • Nước tương 1 muỗng canh
  • Nước 1.5 lít

Instructions

Bước 1:

Trước tiên bạn ngâm sò điệp khô với nước cho mềm, sau đó xé nhỏ. Gạo bạn đem đi vo sạch, sau đó ướp cùng 1 muỗng cà phê dầu ăn khoảng 30 phút. Gà mua về bạn làm sạch sau đó chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ướp với rượu, nước tương và hạt tiêu trong khoảng 30 phút cho gà thấm gia vị.

 Bạn có thể ướp gà với 1 ít đầu hành đập dập để gà thơm hơn nhé!

Bước 2:

Bắc nồi lên bếp và nấu sôi 1,5 lít nước, sau đó bạn cho gạo cùng sò điệp vào nấu trên lửa lớn trong khoảng 10 phút (Đừng đậy nắp nhé!). Sau khoảng 10 phút hẵng đậy nắp lại rồi nấu tiếp với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Rồi sau đó cứ 10 phút thì lại mở nắp ra và khuấy nồi cháo để không bị dính đáy.

Bước 3:

Khi thấy gạo đã bắt đầu nở bạn mở nắp ra cho gà vào nấu tiếp đến khi gà chín. Nêm muối, hạt tiêu và các gia vị khác cho vừa ăn, khuấy đều nồi cháo rồi tắt bếp.

Bước 4:

Múc cháo ra tô và trang trí với 1 vài cọng hành lá băm là xong.
Chúc bạn thành công và ngon miệng.
Exit mobile version