Các món tôm rang là món ăn rất đưa cơm, dễ ăn lại dễ ghiền. Vị ngọt tự nhiên của tôm kết hợp với vị béo của bơ, vị chua ngọt của sốt me, vị thơm nồng của lá chanh, thêm chút cay the từ lát ớt nữa thì còn gì bằng. Bỏ túi ngay cách làm các món tôm rang đơn giản và cực dễ làm tại nhà này nào. Đảm bảo những bữa cơm gia đình của bạn sẽ trở nên đặc sắc và hấp dẫn hơn so với mọi ngày đấy.
Cùng Medplus vào bếp ngay sau đây bạn nhé!
Tôm – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Tôm trong tiếng Việt là phần lớn các loài động vật giáp xác trong bộ giáp xác mười chân. Chúng đa phần là động vật ăn tạp sống ở dưới nước, bao gồm các loài sống ở nước biển. Tôm có rất nhiều loại, trong đó phổ biến nhất ở Việt Nam là tôm sú, tôm he, tôm thẻ, tôm sắt, tôm càng xanh, tôm hùm,…
- Tôm là loại thực phẩm tốt với nguồn dinh dưỡng phong phú. Chúng chứa khá nhiều protein, ít béo và ít crabs, các vitamin như B6, B9, B12, các khoáng chất như iot, phốt pho, đồng, kẽm, magie, kali, sắt, mangan,…
- Tôm là loại thực phẩm giúp giảm cân, đồng thời còn là nguồn chất chống oxy hóa hiệu quả. Bên cạnh đó thì chúng còn được biết đến là cần thiết cho chức năng tuyến giáp và sức khỏe của não, tốt cho mắt và tim mạch,…
1. Các món tôm rang – Tôm rang bơ tỏi
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Tôm tươi 300 gr, bóc vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ đen
- Bơ lạt 50 gr
- Hành tím 2 củ, xắt nhỏ
- Tỏi 1 củ, xắt nhỏ
- Thì là 2 cây, thái nhỏ
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Để chảo nóng rồi cho 50g bơ vào. Thêm hành, tỏi và thì là, phi thơm.
- Sau đó, cho tôm vào đảo đều. Khi tôm chín, nêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu cho vừa ăn rồi đảo thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.
- Múc tôm rang bơ tỏi ra chén, ăn cùng cơm nóng. Một món ăn rất nhanh gọn mà lại dễ ăn.
2. Các món tôm rang – Tôm rang me
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Tôm tươi 400 gr
- Nước cốt me 2 muỗng canh
- Nước 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1/4 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Hành tây 1/2 củ
- Dầu mè 1/2 muỗng cà phê
- Tỏi 2 tép
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách thực hiện
- Cắt bỏ phần râu và đầu nhọn của mỗi con tôm tươi. Sau đó rửa tôm sạch sẽ, để ráo nước rồi ướp tôm tươi cùng với 1 chút muối, bột nêm trộn đều ướp tôm 15 phút. Bóc vỏ hành tây, rửa sạch rồi thái sợi. Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ.
- Phần nước sốt làm tôm rang me gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt me, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh đường, 2 thìa nước lọc cho vào bát khuấy đều cho tan.
- Cho nhiều dầu ăn vào chảo và đun cho nóng dầu. Sau đó bạn cho tôm đã ướp gia vị vào chiên ở lửa vừa cho tới khi tôm chín chuyển sang màu đỏ thì vớt tôm chiên ra để cho ráo dầu.
- Bắc chảo sạch lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng, cho tiếp tỏi băm vào phi cho thơm. Sau đó bạn cho bát nước sốt me đã pha ở trên vào và đun sôi với lửa lớn.
- Trút toàn bộ tôm đã chiên vào, đảo đều cho tôm ngấm đều nước sốt me. Sau đó thêm hành tây vào xào sơ qua, nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi rắc hành lá, rau mùi thái nhỏ lên trên là tắt bếp.
- Múc tôm rang me ra đĩa dùng nóng cùng cơm trắng vô cùng ngon miệng. Những con tôm tươi chín giòn béo, ngấm đều gia vị và hỗn hợp nước sốt me chua ngọt, đậm đà cực hấp dẫn. Thích hợp làm món ăn ngon cơm và chống ngán hiệu quả cho cả nhà.
3. Các món tôm rang – Tôm rang lá chanh
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Tôm tươi 300 gr
- Lá chanh 5 lá
- Hành lá 1 nhánh
- Hành tím 1 củ
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách thực hiện
- Tôm rửa sạch, cắt râu và phần đầu nhọn tôm. Hành lá thái nhỏ, hành khô băm nhỏ, lá chanh thái chỉ. Cho tôm vào bát cùng các gia vị trộn đều ướp tôm 15 phút cho ngấm.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo thì cho 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng dầu. Sau đó, cho hành tím vào phi thơm thì cho tôm vào đảo đều, rang cho đến khi tôm cạn nước và tôm chín vàng giòn thì cho lá chanh thái chỉ, hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Múc tôm ra đĩa dùng với cơm nóng. Tôm rang lá chanh béo thơm, thịt tôm chắc thịt, giữ nguyên vỏ tôm, vị mặn mặn, đậm đà đưa cơm. Món này rất hợp cho những bữa cơm ngày lạnh.
Những lúc cảm thấy nhạt miệng, hay chán ngán những món thịt nhiều dầu mỡ thì các món tôm rang sẽ là gợi ý đổi vị tuyệt vời cho bạn. Nếu thấy thích thì bạn hãy nhanh tay lưu lại công thức trên đây và cho Medplus biết về trải nghiệm của riêng bạn nhé. Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Xem thêm
- Hướng dẫn làm 3 món canh rong biển chuẩn vị Hàn Quốc
- Có ngay món bò bít tết dầu hào kiểu Âu chỉ với 15 phút
- Hướng dẫn làm bò viên phô mai sốt cà chua ngon tuyệt cú mèo
- Cách làm trứng chiên mực vàng ruộm, giòn thơm ngất ngây
Nguồn: Tổng hợp