Site icon Medplus.vn

Bí kíp nấu món thịt kho cháy cạnh ngon như mẹ nấu

Có nhiều cách làm món thịt kho cháy cạnh, nhưng phải làm sao để miếng thịt ba chỉ mềm xen lẫn phần mỡ ngậy ngậy, nước sốt mặn ngọt, dính dính. Ăn kèm thịt kho cháy cạnh với dưa cải muối hoặc kim chi thì cực kỳ chuẩn bài.

1. Nguyên liệu

1.1 Một số mẹo nhỏ giúp bạn kho thịt lợn ngon

1.2 Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt kho cháy cạnh cho 2 người ăn gồm có:

– Thịt ba chỉ: 300gr

– Hành tím: 1 củ

– Tỏi: 1 củ

– Gia vị: Bột nêm, nước mắm, hạt tiêu,…

– Dụng cụ: Chảo lòng sâu

2. Sơ chế nguyên liệu làm thịt kho cháy cạnh

– Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó thái mỏng và ướp chút gia vị, nước mắm, hạt nêm.

– Hành, tỏi khô băm nhỏ.

– Trộn đều hỗn hợp gồm: 3 muỗng nước mắm; ½ muỗng cà phê hạt tiêu.

Một số lưu ý trong cách sơ chế làm thịt kho cháy cạnh

– Làm món thịt kho cháy cạnh bạn nên thái thịt mỏng, thái dày quá sẽ làm gia vị khó thấm, khi ăn dai và không ngon. Thái mỏng khi kho mỡ sẽ chảy ra bớt, vừa giúp đỡ ngán lại ăn ngon miệng hơn.

– Thái thịt thành miếng vừa ăn, cho thịt vào chần sơ trong nước sôi khoảng 30 giây. Mục đích là giúp mặt thịt se lại, khi kho thịt sẽ thơm ngon hơn và không bị vẩy bọt.

– Khi ướp thịt bạn nên ướp lượng nước mắm, gia vị, hạt nêm vừa phải. Trong quá trình nấu, sẽ cho thêm sau.

3. Cách kho thịt ba chỉ cháy cạnh ngon

Bước 1: Kho thịt cho tiết ra mỡ.

Cho thịt vào chảo rồi bật bếp nấu với lửa vừa.

Khi kho, thịt sẽ tự tiết ra mỡ nên không cần thêm dầu ăn hay mỡ lúc đầu, chỉ cần đảo đều tay để thịt không bén (dính) vào chảo.

Bước 2. Phi thơm hành tỏi băm cùng thịt.

Khi thịt đã xém vàng 2 mặt, lúc này thịt đã tiết ra rất nhiều mỡ, bạn dùng muỗng múc bớt phần mỡ này ra ngoài, chỉ nên để lại một chút nước mỡ để thịt không bị khô. Sau đó cho hành tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm cùng với thịt.

Lúc đầu thịt đã được ướp nước mắm nên rất thơm và có vị mặn, bạn nêm nếm lại độ mặn nhạt cho vừa ăn rồi thêm chút đường vào đảo đều cho tới khi sệt sệt là tắt bếp.

Bước 3. Hoàn thành và thưởng thức.

Dọn thịt ra đĩa, rắc chút tiêu, ăn cùng cơm nóng.

4. Một số lưu ý khi làm món thịt kho cháy cạnh

– Bạn có thể thêm 1 số nguyên liệu vào món thịt kho cháy cạnh để phù hợp với đặc điểm của từng vùng miền (Thêm chút hành lá, sả hoặc mắm tôm nhưng cách làm vẫn không khác biệt gì nhiều).

– Để làm món thịt kho cháy cạnh ngon, bạn nên dùng loại thịt ba chỉ. Thịt ba chỉ là phần thịt bụng của con heo, sở dĩ có tên là “ba chỉ” hay “ba rọi” vì miếng thịt bao gồm các lớp thịt, mỡ xen lẫn, xếp lớp chồng lên nhau.

– Mua thịt ba chỉ bạn nên chọn phần thịt tươi, thịt mới mổ là tốt nhất. Thịt heo tươi có màu sắc đỏ tươi hoặc màu đỏ sẫm, miếng thịt khô ráo, khi ấn tay vào sẽ không bị dính và có độ đàn hồi tốt, các thớ thịt đều nhau.

– Bạn nên chọn loại da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt, tỉ lệ nạc mỡ hài hòa (20 – 30% mỡ) ăn sẽ ngon mà không bị ngán. Nếu mua thịt ba chỉ nhiều mỡ ăn sẽ rất ngán, nhiều nạc cũng không ngon vì khi kho cháy cạnh thịt sẽ khô và cứng.

5. Kết luận

Tuy thịt kho cháy cạnh chỉ là một món ăn giản dị, bình dân nhưng nó lại rất quen thuộc và được ưa chuộng trong những mâm cơm gia đình người Việt.

Dù ngày se lạnh hay ngày nóng, bữa ăn thêm đĩa thịt kho ngòn ngọt, mằn mặn sẽ khiến cả nhà “đánh bay” nồi cơm từ lúc nào không biết.Thịt kho cháy cạnh là món ăn có thể dùng quanh năm. Vào mùa đông giá lạnh, dùng với cơm nóng thật ngon lành và ấm áp làm sao. Đến hè lại dùng cùng canh lại vừa thanh mát vừa bổ dưỡng. Bữa cơm quây quần bên nhau sẽ trở nên ấm áp và thơm ngon hơn cùng món thịt kho cháy cạnh này. Thông qua bài viết chúng tôi hy vọng bạn đã có trong tay bí kíp để làm món thịt kho cháy cạnh ngon như mẹ làm nhé! Chúng tôi vẫn còn rất nhiều các công thức nấu ăn ngon và các bài viết dinh dương khác. Các bạn hãy bấm vào các bài viết bên dưới để tìm hiểu thêm nhé!

Xem thêm:

Nguồn: Pasgo.vn

 

 

Exit mobile version