Kiết lỵ là một căn bệnh dường ruột phổ biến thường gặp,có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em.Hầu hết nhiễm trùng ở dạng mang mầm bệnh không triệu chứng, một số biểu hiện ở dạng tiêu chảy nhẹ kéo dài, do đó cần phát hiện kịp thời, chữa trị và phòng chống bệnh để không để lại biến chứng thành những bệnh nguy hiểm khác. Hãy cùng Songkhoe.medplus.vn tìm hiêu về căn bệnh này nhé!
Kiết lỵ là bệnh gì?
- Kiết lỵ là một bệnh nhiễm trùng cấp tính của đường ruột. Bệnh xảy ra ở tất cả mọi nơi trên thế giới và ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Chỉ cần một số lượng rất nhỏ vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể là đủ để gây nhiễm trùng.
- Khi vào đường ruột, vi khuẩn nhanh chóng phát triển và sinh sôi. Do đó, dễ bùng phát thành dịch bệnh. Đặc biệt là trong các môi trường đông đúc như trường tiểu học, nhà trẻ hay khu sống tập thể.
Nguyên nhân gây ra bệnh kiết lỵ do đâu?
Khoa học hiện đại đã tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh kiết lỵ, đó chính là các chủng vi khuẩn gây hại cho đường ruột:
- Khuẩn Amip: Đây là loại vi khuẩn gây ra rất nhiều loại bệnh liên quan đến đường ruột như tiêu chảy, kiết lỵ
- Trực khuẩn ngắn, bất động: thông thường là các loại trực khuẩn thuộc nhóm Shigella như Shigella Amigua, Paradystenteria,…
Các triệu chứng của bệnh kiết lỵ là gì?
Thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 1 đến 3 ngày. Đôi khi cơ thể bạn có vi khuẩn nhưng không biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên, vẫn có thể lây nhiễm cho người khác nếu bạn không giữ vệ sinh sạch sẽ.
Những triệu chứng của bệnh thường kéo dài khoảng 4 đến 7 ngày, bao gồm:
- Tiêu chảy đôi khi có máu hoặc chất nhầy.
- Buồn nôn hoặc nôn.
- Sốt ở trẻ em có thể kèm theo co giật.
- Đau quặn bụng từng cơn.
Bệnh kiết lỵ có lây lan không?
Bệnh có thể lây từ người này sang người khác qua đường ăn uống. Bệnh xảy ra khi bạn nuốt phải vi khuẩn mà được tìm thấy trong phân của người nhiễm bệnh. Các vi khuẩn có thể xâm nhập vào miệng bằng cách:
- Không rửa tay trước khi ăn hoặc sau khi tiếp xúc với những đồ vật có nguy cơ bị nhiễm bẩn.
- Ăn thực phẩm không được nấu chín và không bảo quản hợp vệ sinh.
Xem thêm bài viết khác bệnh kiết lỵ tại: Bệnh kiết lỵ và cách điều trị bệnh lỵ (kiết lỵ)
Phòng ngừa bệnh kiết lỵ?
Để chủ động phòng chống bệnh lỵ trực trùng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau:
Thói quen sinh hoạt
- Thực hiện vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống nước đã đun sôi.
- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn uống, sau khi đi vệ sinh.
- Sử dụng nước sạch, giữ vệ sinh nguồn nước công cộng.
- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, không phóng uế bừa bãi, xử lý phân, tuyệt đối không dùng phân tươi bón rau.
- Khi có các dấu hiệu nhiễm bệnh (đau bụng, sốt), cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.
Chế độ dinh dưỡng
Nên ăn:
-
Những món ăn không chứa dầu mỡ tốt cho tiêu hóa như rau củ quả luộc và các món nhạt.
-
Bổ sung cho cơ thể các loại thực phẩm có tác dụng diệt khuẩn tốt như lá chè, tỏi, ngó sen,…
-
Uống Oresol để cung cấp nước cho cơ thể và tránh tình trạng mất nước.
-
Ăn nhiều các loại hoa quả tươi, sạch hoặc có thể ép thành nước uống.
Kiêng ăn:
-
Kiêng ăn các loại chế phẩm của sữa và sữa bò.
-
Không ăn các món ăn cay và có chứa nhiều dầu mỡ.
-
Không uống đồ uống có ga, cồn và ăn thực phẩm gây chướng bụng như các loại đậu bắp, súp lơ, bông cải xanh, các loại hạt,…
Bài viết trên được tham khảo tại các nguồn: youmed.vn, medlatec.vn, hellobacsi.com