Kir Cocktail có hương vị quả mọng cổ điển chỉ có hai thành phần — crème de cassis và rượu trắng khô — giúp nó trở thành một loại cocktail rượu hoàn hảo để phục vụ trong một bữa tiệc. Tùy thuộc vào loại rượu, thành phẩm cũng có thể có giá ổn để nhiều vị khách được dùng.
Kir Cocktail 3 phút pha trộn để thêm thời gian thư giãn
Kir một trong số ít các loại cocktail sử dụng crème de cassis, một loại rượu mùi nho đen hoạt động như một chất làm ngọt trái cây sẫm màu và tạo điểm nhấn cho bất kỳ loại rượu vang nào một cách tuyệt vời. Nó có màu tối và độ đặc sệt, tương tự như Chambord.
Theo truyền thống, Kir cần dùng Aligoté, một loại rượu Burgundy trắng khô. Nhưng việc lựa chọn rượu vang trắng mang tính cá nhân (rượu vang khô được ưa thích hơn và Chablis là một lựa chọn tuyệt vời). Công thức này cũng có một công dụng tuyệt vời cho những loại rượu không hoàn hảo và có thể giúp bạn tạo nên một thức uống ngon.
Cũng có nhiều biến thể của Kir, đáng chú ý nhất phải kể đến kir royale, sử dụng Champagne hoặc một loại rượu vang sủi tăm khác. Có những phiên bản khác cũng sử dụng rượu táo hoặc các loại rượu mùi khác nhau. Mặc dù mỗi loại là duy nhất, nhưng tất cả chúng đều mang truyền thống kir.
“Kir và Kir Royale là hai loại cocktail cổ điển, sang trọng. Cassis là một loại rượu mùi nho đen, bổ sung thêm sự kết hợp của các điểm hương trái cây đậm và sáng, đóng vai trò như một lớp phủ lý tưởng cho rượu. Tôi thích Kir Royale hơn. Lớp bọt lấp lánh và chúng tạo cho các hương vị nặng hơn có trong cassis một điểm dừng nhẹ nhàng.” – Tom Macy
Công thức Kir Cocktail
Thành phần
1/4 ounce rượu mùi crème de cassis
5 ounce rượu trắng khô, ướp lạnh
Các bước cần thực hiện
- Thu thập các thành phần.
- Trong một ly rượu, đổ rượu mùi crème de cassis.
- Thêm từ từ thêm rượu trắng khô vào.
- Phục vụ Kir Cocktail và thưởng thức ngay lập tức.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 1 | |
Mỗi phần Kir Cocktail chứa | |
Lượng calo | 139 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày* | |
Tổng chất béo 0 g | 0% |
Chất béo bão hòa 0 g | 0% |
Cholesterol 0 mg | 0% |
Natri 7 mg | 0% |
Tổng Carbohydrate 6 g | 2% |
Chất xơ 0 g | 0% |
Tổng lượng đường 4 g | |
Protein 0 g | |
Vitamin C 0 mg | 0% |
Canxi 13 mg | 1% |
Sắt 0 mg | 2% |
Kali 104 mg | 2% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Lời khuyên
Bạn có thể điều chỉnh lượng rượu mùi để hợp khẩu vị cá nhân của bạn; nhiều rượu mùi khiến cho ly Kir Cocktail trở nên ngọt hơn.
Rót rượu mùi vào ly trước để rượu được hòa trộn tự nhiên. Nếu bạn cho rượu vào trước rồi mới cho rượu mùi vào, bạn cần khuấy đồ uống để chúng kết hợp.
Nhiệt độ mát của rượu giữ cho ly Kir Cocktail này lạnh, nhưng nếu bạn muốn uống lạnh hơn, hãy thêm một cục đá lớn. Nồng độ cồn thấp của đồ uống đã dẫn đến tình trạng không dùng đá.
Làm thế nào mà Kir có được đặt tên như vậy?
Việc kết hợp giữa rượu vang trắng khô và crème de cassis đã trở nên phổ biến trong các quán cà phê ở Pháp vào giữa thế kỷ 19. Sau Thế chiến thứ hai, nó đã được phổ biến rộng rãi hơn nữa bởi Felix Kir, thị trưởng Dijon lúc bấy giờ ở Burgundy, Pháp, người phục vụ Kir Cocktail này thường xuyên quảng cáo các sản phẩm hảo hạng của địa phương mình (rượu vang và crème de cassis). Cái tên Kir đã gắn liền với thức uống kể từ đó và đã trở nên chung chung đến mức Từ điển của Webster liệt kê nó ở dạng chữ thường.
Các công thức biến thể
- Kir Royale: Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy “royale” trong tên một loại cocktail, nó thường cho biết Champagne có trong ly thức uống. Do đó, thật dễ dàng để nhớ kir royale dùng Champagne thay cho rượu trắng, phục vụ đồ uống trong một ly Flute Champagne.
- Cardinal Cocktail: Thức uống này cũng có crème de cassis và chỉ đơn giản chọn rượu vang đỏ thế rượu trắng.
- Kir Imperial: Chambord hoặc một loại rượu mùi mâm xôi khác thay thế cho crème de cassis. Và Rượu Champagne được rót vào.
- Kir Breton: Dùng rượu táo Breton thay cho rượu. Tương tự như vậy, Kir Normand ưa dùng rượu táo của Normandy, Pháp. Tuy nhiên, bất kỳ loại rượu táo nào cũng hoạt động tốt.
- Kir Mocktail: Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu Kir thành một thức uống không cồn. Sử dụng grenadine thay vì cassis, và rượu táo, rượu sủi tăm hoặc nước có ga thay cho rượu vang.
Một ly Kir Cocktail mạnh đến mức nào?
Crème de cassis một loại rượu mùi thường được đóng chai ở mức 15% ABV. Nó không mạnh hơn nhiều so với các loại rượu bình thường. Vì vậy Kir Cocktail là một loại thức uống có độ cồn nhẹ. Trung bình, thành phẩm được pha trộn đến mức 12% ABV (24 độ). Các biến thể khác cũng rơi vào phạm vi độ cồn này.
Nếu bạn thích Kir Cocktail hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Rau củ sốt cay vừa hít hà vừa nhai nuốt, buổi tối trôi qua
- Bánh mì đậu lăng thuần chay, không chứa gluten và dễ ăn
- Xi rô hoa Violet dành nêm nếm cho cả bánh ngọt và đồ uống
Nguồn: The Spruce Eats