Site icon Medplus.vn

Lạ miệng với món vịt áp chảo sốt chanh dây chua chua ngọt ngọt

Vịt áp chảo sốt chanh dây bắt nguồn từ phong cách nấu kiểu Châu Âu. Thịt ức vịt dai mềm thấm đượm sốt chanh dây chua chua ngọt ngọt. Chao ôi! Nói thôi đã phát thèm rồi. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn vịt áp chảo sốt chanh dây này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.

Bật mí cách làm vịt áp chảo sốt chanh dây ngon bá cháy

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món vịt áp chảo sốt chanh dây

Thịt vịt

Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.

Cách chọn thịt vịt cực chuẩn

Chanh dây

Chanh dây ngon là những quả có vẻ ngoài nhăn nheo, hơi khô

Những quả chanh dây cầm nặng tay, da trơn là những quả còn non, chưa già, vỏ dầy, ruột ít.

Bạn có thể kiểm tra độ đặc ruột của quả chanh dây bằng cách cầm lên và lắc nhẹ. Quả chanh dây mọng nước sẽ hơi nặng khi lắc, bên trọng có vẻ đặc.

Quan trọng nhất chính là mùi hương của chanh dây. Những quả không có mùi gì, thì thường là chua hoặc rất nhạt. Còn những quả mùi thơm chính là quả có vị ngon.

Cách chọn chanh dây

Mẹo nấu để món vịt áp chảo sốt chanh dây ngon tuyệt cú mèo

Khử mùi hôi từ thịt vịt

Đặc trưng của thịt vịt thường có mùi hôi vì thế, trước khi luộc chị em cần làm thật sạch lông vịt. Chú ý lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt. Chẳng may quên phần này, lúc luộc lên, một phần chất nhờn tiết ra sẽ rất hôi khiến món vịt trở nên khó ăn hơn.

Sau đó, bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, chế biến.

Mẹo chế biến món vịt áp chảo sốt chanh dây

Khi chế biến món ăn

Điều lưu ý duy nhất của món này là bạn phải canh lửa cho hợp lý.

Tốt nhất chiên nhỏ lửa để tránh bị cháy khét.

Dụng cụ gắp thịt phải dài để tránh vị văng mỡ bỏng tay.

Công dụng món vịt áp chảo sốt chanh dây

Thịt vịt

Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.

Thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.

Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe

Công dụng món vịt áp chảo sốt chanh dây

Chanh dây

Chanh dây giàu vitamin A và C, sắt, kali và các thành phần dinh dưỡng khác cũng như các hoạt chất sinh học có lợi cho sức khoẻ. Hạt chanh leo là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Chính chất cơm nhầy bao quanh hạt làm cho chanh leo có mùi thơm đặc biệt

Tác dụng tiêu hóa thức ăn tốt hơn, tăng cường sức khỏe và giúp bạn tránh được bệnh tật.

Vì hạt chanh leo là một nguồn chất xơ ăn được nên không cần loại bỏ hạt. Nó giúp nhuận tràng và chữa táo bón.

Công dụng chanh dây

Cách bảo quản vịt áp chảo sốt chanh dây

Thịt vịt

Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát

Xấp xỉ ớ mức -25 độ C đối với bảo quản thịt đông. Khi bảo quản cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo thịt luôn tươi.

Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Chanh dây

Bạn có thể bảo quản chanh leo bằng cách rửa sạch, để ráo nước khoảng 5 phút sau đó cho vào tủ lạnh.

Nếu cẩn thận hơn bạn có thể cho chúng vào những túi nilon và buộc kính miệng túi lại.

Ngoài ra, hương vị của chanh leo sẽ mất đi nếu để ngoài trời nóng.

Vì thế, bạn có thể bảo quản nước cốt chanh dây dưới hình thức đông đặc và cất giữ trong tủ lạnh trong vòng một năm mà không hư hỏng.

Vịt áp chảo sốt chanh dây

Lưu ý khi ăn vịt áp chảo sốt chanh dây

Chanh dây

Mỗi ngày 1 – 2 quả, pha thành 1 – 2 ly là tốt. Khi dùng liều vừa phải, chanh leo không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Nhưng dùng thường xuyên và liều cao hơn sẽ dẫn đến các tác dụng phụ như:

Lưu ý khi ăn chanh dây

Ai không nên ăn chanh dây?

Không dùng chanh dây cho người loét dạ dày vì nhiều axít hữu cơ và có nguy cơ xuất hiện sỏi thận.

Cũng không nên dùng liều quá cao cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

Ai không nên ăn thịt vịt?

Vịt áp chảo sốt chanh dây món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Vịt áp chảo sốt chanh dây

Serves: 2
Cook time: 30 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Ức vịt 200 gr
  • Chanh dây 1 trái
  • Mật ong 30 gr
  • Muối 1/4 muỗng cà phê
  • Tiêu 1/4 muỗng cà phê
  • Mứt vỏ cam 10 gr
  • Xà lách frise 40 gr

Instructions

Bước 1:

Thịt ức vịt mua về đem chà xát với gừng, muối và giấm thật kỹ cho khử đi mùi hôi. Sau đó rửa sạch, dùng khăn khấy thâm thật không nước. Ướp thịt vịt với 1/4 muỗng cà phê muối và 1/4 muỗng cà phê tiêu.

Bước 2:

Lấy ruột chanh dây cho vào 1 chén nhỏ, thêm 30g mật ong, khuấy đều. Mứt vỏ cam có thể tự làm hoặc mua tại chợ hay cửa hàng mứt nhé!

Bước 3:

Đun nóng chảo chống dính, sâu lòng. Đặc miếng thịt vịt đã ướp vào chiên lửa nhỏ vừa khoảng 1 phút thì trở mặt. Quá trình chiên có thể kéo dài 5-10 phút tùy thuộc vào độ dày của miếng ức vịt nhé! Khi thấy miếng ức vịt chiên, xung quanh có màu cam nâu bắt mắt là được.

Bước 4:

Cho thịt ức vịt ra thớt cắt nhỏ vừa ăn. Đồng thời chuẩn vị 1 đĩa rau xà lách, cà chua bi ăn kèm.

Bước 5:

Cuối cùng xếp thịt ức vịt đã cắt lên đĩa rau xà lách, rưới thêm sốt chanh dây và mật ong, rải thêm 1 ít mứt vỏ cam nữa là món Thịt ức vịt chiên áp chảo trộn sốt chanh dây và mứt vỏ cam sẵn sàng phục vụ rồi đấy!

Exit mobile version