Site icon Medplus.vn

Lá ớt xào tỏi (蒜蓉 炒 辣椒 葉) vị ngon đặc biệt, nơi gian bếp nhà

cuc ngon 18 - Medplus

Tôi rất bất ngờ lúc mua được những cành ớt mắt chim ở chợ địa phương. Và vì vậy tôi đã hỏi người bán hàng để có thông tin kiểm chứng trong quá trình chuẩn bị món lá ớt xào tỏi. Mọi công đoạn diễn ra rất nhanh và gọn. Món lá ớt xào tỏi đã trở thành trung tâm của bữa ăn.

Lá ớt xào tỏi (蒜蓉 炒 辣椒 葉) vị ngon đặc biệt, nơi gian bếp nhà

Một ngày gần đây, lúc đi dạo qua khu chợ ẩm thực ở địa phương, chúng tôi phát hiện một hộp rau xanh tươi trông còn non rải rác những bông hoa trắng nhỏ. Cái quái gì thế này? Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ thứ gì như thế này trước đây. Chúng tôi phát hiện những cành màu xanh dịu dàng đáng yêu này là lá của cây ớt. Và bất ngờ hơn nữa món lá ớt xào tỏi khá nổi tiếng.

Cái gì, chúng tôi kêu lên, bạn có thể ăn lá ớt! Người bán rau già cáu kỉnh tuyên bố chính xác như vậy. Chà, còn phải làm gì ngoài việc mua một mớ rau ớt già tươi và đem về nhà làm món lá ớt xào tỏi Trung Hoa đơn giản và cổ điển. Hóa ra không chỉ bạn có thể ăn những chiếc lá mềm này lá ớt còn tốt cho sức khỏe!

Tôi đã cố gắng tìm hiểu từ người bán hàng chính xác giống cây ớt. Nhưng chúng tôi chẳng nhận được câu trả lời nào. Những người bán rau ở chợ ẩm thực có xu hướng chỉ cằn nhằn trước những câu hỏi không liên quan. Tuy nhiên, theo hiểu biết của riêng tôi, tôi khá chắc chắn những chiếc lá này được tách từ cây ớt mắt chim.

Lá ớt tươi

 

Ớt chim được dùng rất phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam và Thái Lan. Chúng được sử dụng để làm nóng các món ăn. Những chiếc lá ớt này, rõ ràng, được sử dụng để làm món cà ri xanh nức tiếng của Thái Lan. Món cà ri có màu xanh sáng đẹp và không quá cay. Tôi chắc chắn muốn thử làm điều đó sớm!

Chúng tôi đã mua lá ớt, hoặc 辣椒 葉, tại một cửa hàng bán rau thông thường ở chợ ẩm thực địa phương, như đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, chúng không có sẵn ở mọi nơi hoặc mọi lúc, bạn phải để ý chúng. Những bông hoa màu trắng giúp xác định vị trí của chúng. Một nơi khác bạn có thể kiểm tra những thứ này là cửa hàng tạp hóa Thái Lan tại địa phương của bạn.

Những chiếc lá ớt mắt chim này có hoa nhỏ li ti màu trắng rất đẹp nổi bật nhờ lớp nhị hoa màu xanh. Hoa có thể được ăn cũng như lá. Chúng tôi nhận thấy những thân lớn hơn hơi dai nên chúng tôi tuốt phần cuối mềm và chỉ xào những phần đó.

Tôi nghĩ lý do loại rau mới này gây nghiện. Vì trước hết, nó rất ngon: hơi ngọt, chỉ có một chút đắng, vị rất “xanh” nếu bạn hiểu ý tôi. Và thứ hai, vì nó có một lớp hương ớt ấm áp, nhưng không cay. Rất thú vị và ngon! Và tuyệt vời bởi vì tôi thích hương vị trái cây ấm áp của ớt nhưng chắc chắn không thể ăn quá cay. Ngoài ra, lá ớt xào tỏi thực sự rất mềm và ngon, giống như rau muống.

Tỏi, ớt tươi

Người Trung Quốc luôn có những món rau ngon để dùng trong bữa tối hoặc bữa trưa. Một phần trong triết lý ăn uống đầy đủ của người Trung Quốc thường gồm một vài món ăn ngon như thịt hoặc hải sản, một món rau, một món súp và có thể là một món ăn phụ hoặc hai món dưa chua kiểu Trung Quốc hoặc đậu phụ lên men hoặc trứng muối tự làm.

Đối với món rau, một trong những cách đơn giản và cổ điển nhất để chế biến rau thật tươi là xào tỏi tươi băm nhỏ cho đến lúc vừa chín tới, nêm gia vị đơn giản, thêm một chút đường và một ít muối. Nhanh chóng và ngon!

Để món xào ngon hãy thêm một vài nhánh tỏi đập dập bằng cách cho những tép tỏi này vào dầu để tiết mùi thơm và tạo vị cho dầu trước lúc cho rau vào. Ngoài ra, đối với những người yêu thích ớt, tất nhiên bạn có thể thêm ớt tươi cắt nhỏ vào để tạo hương vị cho dầu. Lá ớt xào tỏi thực sự là món rau hoàn hảo cho điều đó!

Nếu có cơ hội, và đặc biệt nếu bạn thích hương vị ớt, bạn nhất định nên thử món lá ớt xào tỏi!

Công thức lá ớt xào tỏi 蒜蓉 炒 辣椒 葉

Thời gian chuẩn bị: 5 phút. Thời gian nấu ăn: 5 phút.

Thành phần

14 oz lá ớt (400 g)

3 muỗng canh dầu

5 tép tỏi

1 muỗng canh ớt tươi (tùy chọn)

1/4 muỗng canh đường

muối để nếm

Lá ớt xào tỏi

Hướng dẫn

  1. Nếu cành ớt có vẻ quá già hoặc quá mềm, hãy nhổ những chồi non và loại bỏ những cành già hơn. Lá ớt được rửa thật sạch, để ráo. Lấy 2 trong số các tép tỏi và dùng cán dao đập dập chúng. Phần tỏi còn lại, băm nhuyễn. Cắt ớt nếu sử dụng và nhớ rửa tay thật sạch sau lúc cắt ớt.
  2. Đun chảo trên mức lửa lớn, lúc dầu nóng, cho 2 tép tỏiớt đã đập dập vào (nếu dùng). Xào trong vài giây cho đến lúc tỏi dậy mùi thơm. Cho tất cả các loại rau vào cùng một lúc, cẩn thận để dầu không bắn vào người.
  3. (Mẹo: Nếu bạn cho tất cả các loại rau vào cùng một lúc hoặc theo từng bó lớn, khả năng dầu bắn ít hơn.)
  4. Thêm 1/2 thìa cà phê muối, đường và xào cho đến lúc rau hơi héo và phủ dầu. Cho tỏi đã băm nhỏ vào, đảo đều và đậy vung. Nấu trên mức lửa nhỏ trong 1-2 phút hoặc cho đến lúc rau héo hoàn toàn và tỏi mềm. Điều chỉnh lượng muối cho món lá ớt xào tỏi vừa ăn.
  5. Múc lá ớt xào tỏi vào đĩa và dùng nóng.

Nếu bạn thích lá ớt xào tỏi hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Hong Kong Cookery

Exit mobile version