Hoành thánh là một trong những món dimsum của ẩm thực Trung Hoa. Các món hoành thánh chiên tuy đơn giản, dễ làm nhưng lại món ăn vặt rất ngon miệng và cuốn hút. Vỏ hoành thánh vàng ươm, giòn rụm ôm lấy phần nhân thịt ngọt thơm, chấm với tương ớt, sốt chua ngọt, nước tương… đều hết sẩy. Cách làm hoành thánh chiên cũng chẳng hề khó một chút nào, chỉ khoảng 20 phút là bạn đã có món ngon để đãi gia đình rồi.
Cùng Medplus thực hiện các món hoành thánh chiên ngay sau đây nhé!
Hoàng thánh – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Hoành thánh, người miền Bắc gọi là vằn thắn hay mằn thắn là một món ăn gốc Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là món ăn rất phổ biến ở nhiều nước Á Đông. Cách gọi “vằn thắn” hoặc “hoành thánh” được cho là xuất phát từ âm Quảng Đông của chữ 雲吞 ([wɐn˨˩ tʰɐn˥]), dịch ra là “vân thôn”, có nghĩa là “nuốt mây”. Món hoành thánh theo người Hoa du nhập vào Việt Nam vào khoảng thập niên 1930, biến đổi thành món mì hoành thánh không còn hoàn toàn giống với món ăn nguyên gốc. Một tô mì hoành thánh thường gồm nước dùng từ xương, mì và vỏ hoành thánh cuộn tôm thịt, ăn kèm với rau sống và rau thơm.
- Vỏ hoành thánh được làm từ bột mì nên chúng có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như nhau. Ngoài chất xơ và protein, vỏ hoành thánh còn chứa các vitamin nhóm B, E, PP, các khoáng chất như canxi, sắt, magie, kali,…
- Vỏ hoành thánh làm từ bột lúa mì sẽ có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho da và dáng. Hàm lượng chất xơ cao cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Các chất khoáng, axit amin và các chất chống oxy hóa đảm bảo cân bằng và duy trì hoạt động cơ thể hiệu quả.
1. Các món hoành thánh chiên – Hoành thánh nhân thịt bò
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Thịt bò 350gr, xay nhuyễn
- Hành lá 2 muỗng canh, xắt nhuyễn
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng canh
- Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Hoành thánh 50 lá
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 200 ml
Cách thực hiện
- Trong một tô lớn, cho thịt heo, hành lá, 1 muỗng canh dầu ăn, dầu mè, nước tương, đường trắng, muối, tiêu vào, trộn đều. Quết thịt khoảng 5 phút cho nhuyễn.
-
Dùng muỗng cà phê, múc 1 muỗng nhân đầy cho vào lá hoành thánh, gấp lại, dùng ít nước dán mép bánh lại. Kéo hai góc bánh lại để tạo hình nữa là hoàn tất.Làm nóng dầu ăn, cho hoành thánh vào chiên đến khi vàng. Trút hoành thánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Bày món ăn ra đĩa. Dùng nóng với tương ớt hay nước sốt tùy chọn.
2. Các món hoành thánh chiên – Hoành thánh nhân thịt heo
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Thịt heo 350gr, xay nhuyễn
- Hành lá 2 muỗng canh, xắt nhuyễn
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng canh
- Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Hoành thánh 50 lá
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 200 ml
Cách thực hiện
- Trong một tô lớn, cho thịt heo, hành lá, 1 muỗng canh dầu ăn, dầu mè, nước tương, đường trắng, muối, tiêu vào, trộn đều. Quết thịt khoảng 5 phút cho nhuyễn.
-
Dùng muỗng cà phê, múc 1 muỗng nhân đầy cho vào lá hoành thánh, gấp lại, dùng ít nước dán mép bánh lại. Kéo hai góc bánh lại để tạo hình nữa là hoàn tất.Làm nóng dầu ăn, cho hoành thánh vào chiên đến khi vàng. Trút hoành thánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Bày món ăn ra đĩa. Dùng nóng với tương ớt hay nước sốt tùy chọn.
3. Các món hoành thánh chiên – Hoành thánh nhân nấm
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 100gr nấm bào ngư, ngâm với nước muối, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ
- 3 tai nấm mèo, ngâm với nước muối, rửa sạch, để ráo rồi cắt sợi
- 1/2 củ cà rốt, cắt sợi
- 1 nắm miến, ngâm nở, cắt nhỏ
- Hành lá 2 muỗng canh, xắt nhuyễn
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng canh
- Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Hoành thánh 50 lá
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 200 ml
Cách thực hiện
- Trong một tô lớn, cho nấm bào ngư, nấm mèo, cà rốt, miếng cùng với hành lá, dầu mè, nước tương, đường trắng, tiêu, muối vào, trộn đều.
-
Dùng muỗng cà phê, múc 1 muỗng nhân đầy cho vào lá hoành thánh, gấp lại, dùng ít nước dán mép bánh lại. Kéo hai góc bánh lại để tạo hình nữa là hoàn tất.Làm nóng dầu ăn, cho hoành thánh vào chiên đến khi vàng. Trút hoành thánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Bày món ăn ra đĩa. Dùng nóng với tương ớt hay nước sốt tùy chọn.
Với lớp vỏ giòn rụm, phần nhân ngọt thịt hòa cùng rau củ và nấm mèo giòn tan thì món hoành thánh chiên này sẽ là món khai vị ăn hoài chẳng ngán. Cách làm món ăn này cũng thật đơn giản, nhất là khi bạn đã có công thức từ Medplus phải không nào. Bằng tất cả tình yêu thương, bạn hãy vào bếp trổ tài cho gia đình mình thưởng thức nhé!
Xem thêm
- Hướng dẫn làm 3 món canh rong biển chuẩn vị Hàn Quốc
- Có ngay món bò bít tết dầu hào kiểu Âu chỉ với 15 phút
- Cách làm canh xà lách xoong nấu thịt bò đơn giản, tươi mát
- Cách làm canh chua mực thanh mát giải nóng cho cả nhà
Nguồn: Tổng hợp