Gỏi cóc trộn khô bò là một món ăn hấp dẫn mà lại rất đơn giản. Bạn có thể làm món ăn này ngay tại nhà cho mọi người thưởng thức chỉ với 3 bước. Vị cóc chua chua hòa quyện với vị ngọt, cay nồng mà thơm ngon của thịt bò khô thật hấp dẫn. Chan vào những muỗng nước mắm pha, rắc thêm chút đậu phộng cùng ít rau thơm nữa là hoàn thành.
Mới nghe thôi mà đã thấy rất hấp dẫn phải không nào. Cùng Medplus vào bếp thực hiện ngay món gỏi cóc trộn khô bò ngay nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món gỏi cóc trộn khô bò
1. Cách chọn khô bò
- Chọn khô bò không có màu thực phẩm hay chất bảo quản. Nếu có thì phải chắc chắn rằng các chất có trong sản phẩm này không gây nguy hại cho sức khỏe của người dùng.
- Miếng khô bò phải khô ráo, không có dấu hiệu chảy nước. Bề mặt sản phẩm không có vết mốc hay hiện tượng lạ. Bò khô chất lượng thì sẽ có mùi thơm hấp dẫn đặc trưng.
- Trên mỗi gói khô bò thường có in ngày sản xuất và hạn sử dụng. Bạn nên xem xét kỹ thời hạn còn hay không để đảm bảo an toàn sức khỏe.
2. Cách chọn trái cóc
- Chọn mua những quả cóc còn non với lớp vỏ bên ngoài màu xanh thẫm.
- Lớp vỏ cóc mịn và sáng. Không có những nốt đen, quá sần sùi hay bị dập nát.
Lưu ý cho món gỏi cóc trộn khô bò
1. Mẹo cho món ăn thêm phần ngon miệng
- Nếu không có sẵn đậu phộng rang, bạn có thể mua đậu phộng về, rang chín, giã cho vụn.
- Nếu thích ăn cay thì bạn có thể cho thêm ớt xắt nhỏ vào hỗn hợp nước mắm pha.
- Sau khi cắt cóc thành những miếng nhỏ, bạn nên ngâm chúng với đá cho tươi và giòn hơn.
- Ngoài rau răm, bạn có thể dùng húng quế, húng chanh hay các loại rau gia vị khác thay thế tùy theo sở thích.
2. Nhóm người nên hạn chế ăn gỏi cóc trộn khô bò
Người mắc bệnh sỏi thận
Lượng ptotein cao trong thịt bò là nguyên nhân làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu. Hiện tượng này tạo điều kiện thích hợp cho sỏi hình thành trong cơ quan của cơ thể, đặc biệt là ở thận.
Người bị bệnh xương khớp
Cơ thể cần tiết ra một lượng lớn axit để tiêu hóa nguồn thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng khó phân giải như thịt bò. Với những người bị bệnh xương khớp, do cơ thể bị thiếu canxi, cơ thể lại phải lấy canxi từ xương để bù đắp vào lượng thiếu hụt. Điều này sẽ càng làm giảm lượng chất cần thiết cho nhóm này, khiến bệnh trở nặng hơn.
Người bị bệnh tim mạch
Nhóm người này rất nhạy cảm với các loại đồ ăn chứa nhiều chất đạm như thịt bò. Chất đạm cùng với cholesterol từ loại thực phẩm này có thể làm tăng lipid máu, tăng đường huyết. Đây là những biến chứng nguy hiểm với người bị bệnh tim mạch
Gỏi cóc trộn khô bò là một món ăn ngon miệng lại vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi. Món ăn vừa ngon lại vừa đảm bảo vệ sinh do tự tay mình lựa chọn nguyên liệu và chế biến thì còn gì bằng. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Xem thêm
- Cách nấu mì udon thịt bò đậm đà, chuẩn vị Nhật Bản
- Cách làm miến trộn Hàn Quốc đãi cả nhà những ngày chán cơm
- Cách làm thịt bò kho thơm chua ngọt, thịt mềm ngon cơm
- Cách làm mì trứng hải sản ngon đúng điệu, ai cũng thích
Nguồn: Tổng hợp
Lai rai ngày mưa món gỏi cóc trộn khô bò ngon khó cưỡng
Ingredients
- Cóc non 4 trái
- Khô bò 50 gr
- Đậu phộng rang 50 gr
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Rau răm 1 nắm
Instructions
Sơ chế
- Cóc non gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Ngâm cóc trong tô nước có cho đá viên khoảng 30 phút để cóc bớt chua và giòn hơn.
- Rau răm nhặt lấy lá còn tươi, rửa sạch và để ráo.
Cách thực hiện
- Đun sôi 2 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh nước trong nồi. Khuấy đều để đường tan hết, tắt bếp, để nguội.
- Cho cóc ra tô, đổ hỗn hợp nước mắm, đường trắng vào, trộn đều.
- Cuối cùng, cho khô bò xé sợi, đậu phộng và rau răm lên trên là món gỏi cóc trộn khô bò đã hoàn thành rồi.