Bí đỏ thường được dùng để nấu canh, làm các món chè giải nhiệt ngày hè. Vậy đã bao giờ bạn thử làm bí đỏ xào tỏi chưa? Với màu vàng ươm của bí và màu xanh của hành lá, bí đỏ vừa chín tới, khi ăn thì có độ mềm và vị ngọt đặc trưng, chắc chắn sẽ chinh phục được khẩu vị của đa số mọi người. Học ngay cách chế biến từ Medplus nhé!
1. Nguyên liệu làm bí đỏ xào tỏi
- 250g bí đỏ
- 4 tép tỏi
- Hành lá
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu
Để chọn bí đỏ ngon và chất lượng, bạn nên chọn quả có màu vàng cam đậm, cứng, cầm thấy nặng tay, không bị dập hay sứt sẹo. Khi dùng để chế biến ngay, hãy chọn quả có phần đế lõm vào và ít ruột. Nếu chưa dùng ngay, bạn nên lựa những quả có cuống dài từ 2-2.5cm, tránh những quả mất cuống sẽ nhanh hỏng và không bảo quản được lâu.
- Bí đỏ Việt Nam có vỏ bên ngoài sần sùi, hình dạng méo mó, không đẹp mắt nhưng khi cầm thì rất nặng và chắc tay.Khi cắt đôi quả bí đỏ, bạn sẽ thấy phần ruột bên trong đặc, không bị nhão, có màu vàng tươi. Khi chế biến thành món ăn, bí đỏ có vị bùi, thơm ngon tự nhiên.
- Bí đỏ Trung Quốc vì sử dụng hóa chất, chất tăng trưởng… nên có kích thước to và đều nhau, quả dài, vỏ bên ngoài thì nhẵn bóng. Tuy kích thước lớn nhưng bí đỏ Trung Quốc cầm lên rất nhẹ, không chắc tay. Ruột của quả bí đỏ này thường rỗng, nhão và có màu vàng đậm.
3. Các bước làm bí đỏ xào tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bí đỏ sau khi mua về thì gọt bỏ vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Tỏi đập dập, sau đó đem đi băm nhuyễn. Rửa sạch hành lá, rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Làm bí đỏ xào tỏi
- Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng lên thì cho tỏi băm vào, phi tỏi đến khi hơi ngã vàng.
- Sau đó cho bí đỏ vào, đảo đều, nêm nếm với một ít gia vị cho vừa ăn.
- Tiếp đó, cho vào một ít nước, rồi đậy nắp lại trong 1 phút với lửa lớn để bí chín mềm, sau đó tắt bếp.
- Tùy vào độ dày của miếng bí, mà bạn nên canh thời gian cho bí vừa chín tới nhé.
- Cho bí ra đĩa, rắc lên một ít tiêu, trang trí với hành lá, vậy là món bí xào tỏi đã xong rồi đấy.
- Món bí xào tỏi bạn có thể ăn với cơm nóng, chấm kèm với một chén nước tương có thêm vài lát ớt sẽ ngon lắm đấy. Chúc bạn thành công nhé.
4. Cách bảo quản bí đỏ lâu hỏng
4.1 Bảo quản bí đỏ đã nấu chín
- Rửa sạch bí dưới nước. Có thể chà qua lớp vỏ bí nếu bẩn.
- Cắt bí thành từng miếng nhỏ như quân cờ khoảng 5cm
- Hấp chín bí ngô ( bạn có thể nướng thay vì hấp ) và tách thịt bí ra khỏi vỏ. Sử dụng máy xay sinh tố để nghiền bí.
- Đặt bí đã nghiền vào 1 bát nước lạnh để giảm nhiệt độ của bí về nhiệt độ phòng bình thường.
- Cho bí vào hộp nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy. Lưu ý: hãy để hở 1 khoảng 2 – 3cm đến nắp hộp để cho bí có thể nở ra khi bị đông lạnh.
- Bảo quản bí trong ngăn đá. Với cách làm này bạn có thể bảo quản bí được từ 3 đến 6 tháng mà không làm hỏng hương vị cũng như cấu trúc của sản phẩm.
4.2 Bảo quản bí đỏ tươi
Bí đỏ cũng giống như các loại rau khác, rất dễ bị hỏng. Nếu không dùng hết, bạn hãy rửa sạch, cho vào túi hút chân không và bảo quản trong tủ lạnh.
- Nếu bạn sớm ăn thì sẽ để ngăn mát ở mức nhiệt từ 5 đến 8 độ C,
- Nếu muốn giữ lâu hơn bạn nên để ở ngăn đá ở nhiệt độ -8 đến -10 độ C.
- Khi muốn chế biến bí đỏ trên ngăn đá, giã đông bằng cách hạ xuống ngăn lạnh cho đến khi tan đá. Không nên xả đông thực phẩm bằng nước, vì nước sẽ rửa trôi đi dinh dưỡng của bí đỏ.
4.3 Lưu ý:
- Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh mà không đựng trong túi kín hay hộp đựng thực phẩm
- Không cho bí đỏ tươi vào tủ lạnh để bảo quản. Bởi bí sẽ hấp thu độ ẩm của tủ lạnh và làm đẩy nhanh quá trình phân hủy.
- Khi rã đông bí đỏ hãy để chúng ở ngăn mát trước.
Chỉ vài bước chế biến cơ bản bạn đã có ngay đĩa bí đỏ xào tỏi thơm nức mũi cho bữa cơm gia đình rồi. Món ăn với hương vị lạ miệng sẽ khiến mọi người thích thú cho mà xem.
Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn từ cho cho mọi người khám phá, nhớ cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn từ bí đỏ:
- Hướng dẫn nấu canh bí đỏ hầm xương ngon đúng điệu
- Nấu canh rau muống cà chua dân dã, thanh đạm cho bữa cơm trưa hè
- Sức hút bất ngờ từ bánh trôi bí đỏ thơm ngon béo ngậy
- Bữa cơm trưa thêm hoàn hảo với canh bí đỏ thịt băm
- Món ăn vặt giàu dinh dưỡng – bánh bí đỏ tẩm dừa mềm dẻo, béo thơm
Nguồn: Tổng hợp