Phở cuốn thịt bò là món ăn ngon miệng giúp đổi bữa cho cả nhà. Phần vỏ bánh tươi và thơm, phần nhân ngọt mềm chấm kèm với nước mắm chua ngọt hay nước tương vô cùng hấp dẫn. Sao bạn không thử làm món phở cuốn thịt bò đãi cả nhà nhân dịp cuối tuần. Chắc chắn là cả nhà sẽ thích mê cho mà xem.
Cùng Medplus khám phá công thức làm món ăn này ngay sau đây nhé!
Bí quyết cho món phở cuốn thịt bò
1. Cách chọn nguyên liệu
Nguyên liệu chính cho món phở cuốn thịt bò là thịt bò và bánh phở. Nếu bạn nghĩ rằng bước này thật đơn giản thì hãy kiểm tra lại các bước lựa chọn nguyê liệu tươi ngon và an toàn dưới đây nhé.
Thịt bò
- Bạn hoàn toàn có thể nhận biết được thịt bò có chất lượng hay không bằng cách quan sát chúng bằng mắt. Chọn thớ thịt bò có màu đỏ tươi thay vì thịt có màu đỏ đậm hay có màu sắc quá nhợt nhạt. Màu sắc tươi sáng phản ánh sự tươi mới của thịt.
- Thớ thịt nhỏ và mịn sẽ mềm và thơm hơn những thớ thịt to.
- Thịt bò chất lượng thì lượng mỡ trên thịt chỉ nên ở mức khoãng 10-20%. Mỡ bò có màu vàng nhạt.
- Dùng tay ấn vào miếng thịt mà thấy thịt có độ đàn hồi tốt, vết nhấn không bị lõm là thịt bò tươi. Thịt bò ôi sẽ có mùi hôi, khi nhấn trên bề mặt sẽ có vết lõm sâu, kém đàn hồi. Khi sờ lên thịt sẽ thấy thịt không có độ cứng mà nhão hơn bình thường.
- Nếu thớ thịt to, màu đỏ sậm, mỡ màu vàng sậm là thịt bò già. Nếu thịt màu đỏ sậm, mỡ trắng, mùi tanh thì có thể đó là thịt trâu.
Bánh phở
- Bánh phở được làm từ gạo nguyên chất nên sẽ có màu màu trắng đục hoặc hơi tối màu. Ngược lại, bánh phở chứa hàn the hay hóa chất bảo quản sẽ có màu trắng trong và sáng. Mặt bánh phở sẽ bóng láng và mịn màng.
- Khi chạm vào sợi bánh phở tươi sẽ có cảm giác bánh hơi nát, dễ đứt gãy. Bánh hơi dính tay và nhuyễn. Còn bánh phở chứa hàn the thì sợi bánh dai giòn hơn, khó đứt gãy.
- Ngoài việc chú ý quan sát màu sắc và cảm nhận độ dai của bánh phở thì bạn còn có thế ngửi chúng để phân biệt được chất lượng bánh. Thông thường, bánh không chứa hàn the có mùi hơi chua dịu thoảng qua chứ không gắt. Đây là mùi chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún. Bánh phở chứa hàn the sẽ không có mùi chua dịu của gạo ngâm. Nếu bánh phở để ngoài chợ tới cuối ngày với nhiệt độ cao mà không có mùi chua, thì nhiều khả năng bún đã sử dụng hàn the và hóa chất.
2. Mẹo cho món phở cuốn thịt bò thơm ngon
- Để làm ra món phở cuốn thịt bò ngon thì bạn nên dùng thịt thăn bò làm nguyên liệu. Sử dụng thịt bò không bị lẫn mỡ sẽ làm giảm mùi hăng của món ăn.
- Thịt bò sau khi mua về nên được dần cho mềm. Bạn có thể dùng chày hay cán dao đều được.
Lưu ý khi ăn phở cuốn thịt bò
1. Cách thưởng thức món ăn sao cho an toàn với sức khỏe
- Phở cuốn thịt bò là một món ăn ngon miệng và chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Tuy vậy bạn cũng không nên ăn món này quá nhiều. Lượng thịt bò đối đa một người lớn nên dùng trong một bữa ăn là không quá 150g. Bạn cũng không nên ăn món này quá 3 lần/ tuần để đảm bảo sức khỏe nhé.
- Không nên dùng món ăn này sát giờ đi ngủ. Lý do là vì thịt bò chứa nhiều protein sẽ cần nhiều thời gian để tiêu hóa hết. Bánh phở cũng làm no lâu, có thể gây đầy bụng nếu ăn quá nhiều. Tốt nhất là bạn hãy dùng món ít nhất là 4 giờ trước khi đi ngủ.
- Thịt bò là một loại thực phẫm giàu chất dinh dưỡng nhưng bạn cũng cần lưu ý tới đối tượng người dùng. Với trẻ em dưới 2 tuổi thì bạn nên cẩn thận nếu có ý định cho trẻ dùng món này. Bởi thời gian này bộ máy tiêu hóa và trao đổi chất của trẻ vẫn còn chưa phát triển toàn diện. Do đó mà những loại thực phẩm khó tiêu hóa như thịt bò có thể gây nên những khó chịu không mong muốn cho trẻ.
2. Chất dinh dưỡng trong thịt bò
Protein
Không phải tự nhiên mà thịt bò được biết đến là loại thịt bỏ dưỡng nhất trong các loại thịt. Lý do là trong thịt chứa rất nhiều protein với hàm lượng là khoảng 26-27% trong thịt bò nạc. Protein trong thịt bò chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.
Vitamin và khoáng chất
Nhờ thành phần thịt bò mà món phở cuốn thịt bò cũng rất giàu vitamin và khoáng chất. Trong thịt bò có chứa nhiều vitamin B12, kẽm, selenium, sắt, B6, phopho,… Đây đều là những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe cơ thể.
Creatine
Creatine được tìm thấy với hàm lượng dồi dào trong thịt bò. Chúng được sử dụng như như một nguồn năng lượng cho cơ bắp. Bổ sung creatine có lợi cho sự phát triển và duy trì cơ bắp của bạn.
Phở cuốn thịt bò thành phẩm với nhiều hương vị hấp dẫn. Thịt bò được ướp đậm đà hòa trộn với rau thơm, bọc bên ngoài lớp bánh phở dai. Phở cuốn thịt bò ăn rất ngon miệng, lại chóng ngán rất hiệu quả. Có cách làm phở cuốn thịt bò này rồi cuối tuần bắt tay vào làm để đãi cả nhà nhé!
Còn chờ gì mà không trổ tài với món phở cuộn thịt bò. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé!
Xem thêm
- Xuýt xoa với món mì trộn bắp bò cay thơm ngon, hấp dẫn
- Chu du tới xứ sở hoa anh đào với bánh khoai tây thịt bò kiểu Nhật
- Lạ miệng với món mực muối tiêu chiên giòn chỉ với 20 phút
Chiêu đãi cả nhà món mực xào trứng muối lạ miệng mà ngon cơm
Nguồn: Tổng hợp
Làm cả nhà bất ngờ với món phở cuốn thịt bò quen mà lạ
Ingredients
- Bánh phở 5 miếng
- Thịt bò 300 gr
- Hành tây 1 củ
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
- Ớt 1 muỗng cà phê
- Tỏi 4 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/4 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1/4 muỗng cà phê
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Giấm 2 muỗng canh
- Xà lách 100 gr
- Ngò rí 50 gr
- Húng quế 50 gr
Instructions
Sơ chế
- Cắt mỏng thịt bò, dùng cán dao dần cho mềm. Sau đó ướp thịt với tiêu, nước tương, tỏi băm, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
- Rửa sạch rau mùi, húng quế, xà lách, để ráo nước.
Cách làm
- Phi thơm 2 muỗng cà phê tỏi băm với dầu ăn, cho thịt bò đã ướp vào xào trong khoảng 3 phút. Thêm hành tây vào xào tới khi hành tây chín tới là được. Gắp thịt ra, để riêng.
- Làm nước chấm phở cuốn thịt bò: Giấm, nước mắm, đường, ớt băm và 1/2 chén nước, khuấy đều.
- Trải lớp bánh phở lên đĩa, cho xà lách, rau mùi, húng quế và hỗn hợp bò xào vào giữa, cuốn vừa tay.
- Bày món phở cuộn thịt bò ra đĩa. Dùng chung với nước chấm.