Những con sò lông tươi ngon ướp cùng các loại rau gia vị thơm nồng rồi được nướng trên than hoa đỏ rực. Thêm một chút bơ lạt cho vị bùi béo lan tỏa và chấm cùng các loại nước sốt chua chua cay cay thì còn gì hơn. Các món nướng từ sò lông dường như sẽ không bao giờ làm bạn thôi ứa nước miếng khi nghĩ về chúng. Vậy thì hãy cùng Medplus vào bếp thực hiện các món nướng từ sò lông ngay sau đây nhé!
Sò lông – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Sò lông – danh pháp hai phần là Anadara subcrenata – là một loài động vật thân mềm thuộc họ sò (Arcidae). Chúng có hai mảnh vỏ hình bầu dục và ngả về phía trước. Sò lông có hình dạng khá giống với sò huyết nhưng lớn hơn. Hai mảnh vỏ không bằng nhau trong đó vỏ bên trái lớn hơn vỏ bên phải. Da của vỏ màu nâu phát triển thành lông nên chúng mới có tên gọi này. Bản lề hẹp và hướng về phía sau.
- Sò lông có giá trị dinh dưỡng khá cao. Trong 100 gram sò lông có chứa 8,8g chất đạm, 0.4g chất béo, 3g cacbonhydrate, các chất khoáng vi lượng như sắt, mangan, canxi, đồng, kẽm,… các loại vitamin như vitamin B6, B9, B12,…
- Với hàm lượng dinh dưỡng như trên nên sò lông có khá nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Chúng là loại thực phẩm tốt cho máu và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó thì sò lông còn được dùng như một vị thuốc chữa viêm đại tràng, chữa viêm gan, vàng da và đổ mồ hôi trộm. Sò lông còn có tác dụng thanh nhiệt, giảm hiện tượng suy nhược cơ thể, lao phổi, cường kinh nguyệt,…
1. Các món nướng từ sò lông – Sò lông nướng kim chi mỡ hành
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Sò lông 500gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Ớt 2 trái
- Kim chi muối 70gr, cắt sợi
Phần mỡ hành
- Hành lá 50gr, xắt nhuyễn
- Ớt băm 5gr
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Đậu phộng 30gr, giã nhỏ
- Dầu ăn 150ml
Cách thực hiện
- Trước khi làm sò lông nướng mỡ hành: Dùng bàn chải cũ hoặc miếng chà nồi chà bớt phần rêu đen bám trên vỏ lông. Sau đó đổ nước vào sâm sấp con sò, thêm 1/2 muỗng cà phê muối và cắt vào 2 trái ớt, ngâm sò lông trong nước ít nhất 2 tới 4 tiếng để sò nhả sạch cát và chất bẩn.
- Vớt sò lông đã ngâm hoàn tất khỏi thau, đem đi rửa sạch rồi cho sò vào nồi nước lạnh luộc sơ cho nước sôi lên thì nhắc xuống. Mang sò đi rửa sạch lần nữa rồi tách bỏ 1 vỏ, giữ lại phần vỏ có dính kèm theo thịt sò lông.
- Cách làm mỡ hành: Cho 50gr hành lá, 5gr ớt băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm cùng 30gr đậu phộng vào chung một tô. Nấu sôi 150ml dầu ăn, đổ dầu sôi trực tiếp vào tô hành rồi khuấy đều.
- Chuẩn bị bếp than để nướng sò. Đặt vỉ nướng lên bếp than nóng, gắp sò lông lên trên vỉ, rưới thêm mỡ hành lên từng con sò cùng với kim chi muối. Dầu hành sôi lên thì gắp sò ra khỏi bếp than.
- Cho sò nướng kim chi lên đĩa. Dùng nóng.
2. Các món nướng từ sò lông – Sò lông nướng bơ quế
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 500gr sò lông
- 110gr bơ lạt
- 10gr lá húng quế
- 20gr phô mai Parmesan
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- 2 tép tỏi
- Muối kosher, hạt tiêu mới nghiền
Cách thực hiện
- Dùng bàn chải cũ hoặc miếng chà nồi chà bớt phần rêu đen bám trên vỏ lông. Sau đó đổ nước vào sâm sấp con sò, thêm 1/2 muỗng cà phê muối và cắt vào 2 trái ớt, ngâm sò lông trong nước ít nhất 2 tới 4 tiếng để sò nhả sạch cát và chất bẩn. Sau đó luộc sò lông sơ qua, mang sò đi rửa sạch lần nữa rồi tách bỏ 1 vỏ, giữ lại phần vỏ có dính kèm theo thịt sò lông.
- Cho bơ lạt, húng quế, nước cốt chanh, tỏi với 1 muỗng cà phê muối kosher và 1/2 muỗng cà phê tiêu vào máy xay. Xay nhuyễn hỗn hợp.
- Chuẩn bị bếp than để nướng. Đặt sò lên vỉ, rưới phần nước sốt lên trên. Nướng đến khi sò chín hẳn và có mùi thơm thì gắp ra khỏi bếp
- Cho sò nướng bơ quế ra đĩa. Dùng nóng.
3. Các món nướng từ sò lông – Sò lông nướng tỏi ớt
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 500gr sò lông
- 4 tép tỏi, băm nhuyễn
- 1-2 quả ớt hiểm, băm nhuyễn
- 10gr ngò, xắt nhuyễn
- 50gr bơ lạt
Cách thực hiện
- Dùng bàn chải cũ hoặc miếng chà nồi chà bớt phần rêu đen bám trên vỏ lông. Sau đó đổ nước vào sâm sấp con sò, thêm 1/2 muỗng cà phê muối và cắt vào 2 trái ớt, ngâm sò lông trong nước ít nhất 2 tới 4 tiếng để sò nhả sạch cát và chất bẩn. Sau đó luộc sò lông sơ qua, mang sò đi rửa sạch lần nữa rồi tách bỏ 1 vỏ, giữ lại phần vỏ có dính kèm theo thịt sò lông.
- Bắc một cái chảo lên bếp, chỉnh lửa nhỏ. Cho bơ vào cho tan ra rồi cho tỏi, ớt vào đảo cho đến khi hơi cháy cạnh.
- Chuẩn bị than để nướng sò. Xếp sò lông lên vỉ, rưới nước sốt tỏi ớt lên trên rồi rắc ngò lên trên cùng. Nướng đến khi sò chín thơm thì gắp ra khỏi bếp.
- Bày sò lông nướng tỏi ớt ra đĩa. Dùng nóng.
Các món nướng từ sò lông vừa ra khỏi bếp than nóng hổi mà ăn ngay thì còn gì bằng. Chuẩn bị thêm chén nước mắm tắc, tỏi ớt đặc sệt, vị chua cay mặn ngọt để chấm ăn cùng thịt sò nướng thì ngon hết sẩy. Những buổi họp mặt gia đình sẽ trở nên vui tươi, nhộn nhịp hơn với món sò nướng thơm lừng, béo ngậy và phần nước chấm chua cay đậm đà.
Chúc bạn thành công với công thức nấu ăn hôm nay. Đừng quên chia sẻ với bạn bè và cho Medplus biết về thành quả của bạn nhé. Ghé Medplus mỗi ngày để có thêm nhiều gợi ý cho bữa cơm thêm đặc sắc nào!
Xem thêm
- Có ngay các món gỏi từ tai heo thơm giòn chỉ với 10 phút
- Canh bánh gạo thịt bò – món ăn ngon mang lại nhiều may mắn của Hàn Quốc
- Bữa tối lạ miệng với bạch tuộc kho sả ớt thơm lừng
- Cách làm mực khô chiên bơ tỏi thơm ngon, lai rai những ngày hè
Nguồn: Tổng hợp