Ngày cuối tuần, còn gì bằng nồi lẩu bắp bò chanh dây nghi ngút cùng ăn với bạn bè và gia đình. Bắp bò dùng để ăn lẩu không phải lạ, nhưng lạ ở đây chính là nước lẩu được nấu bằng chanh leo. Vị lẩu chua ngọt, thơm mùi trái cây thật quá là đưa miệng. Không chỉ là lẩu mà bạn còn biến tấu được thành món thứ hai với bắp bò nhúng chanh leo cuốn với bánh đa nem, rau sống rồi thưởng thức cùng mắm nêm trứ danh.
Cùng Medplus trổ tài với món lẩu bắp bò chanh dây ngay sau đây nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món lẩu bắp bò chanh leo
1. Cách chọn thịt bò tươi ngon, an toàn cho người sử dụng
- Thịt bò có màu đỏ tươi và lớp mỡ màu vàng nhạt là thịt bò còn tươi và ngon. Ngược lại, thịt có màu đỏ đậm, mỡ màu vàng đậm là thịt được bảo quản lâu ngày. Khi ăn thịt sẽ không thơm mà bị dai. Nếu phần thịt có màu đỏ đậm, lớp mỡ màu trắng thì đó có thể là thịt trâu giả bò đấy.
- Bề mặt thịt bò phải khô, mịn. Khi cầm lên không bị dính tay, không có hiện tượng chảy nhớt.
- Dùng tay ấn vào miếng thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Chọn thớ thịt có độ đàn hồi tốt. Không mua thịt bò nhão, mềm hay quá khô.
2. Cách chọn chanh dây chín tự nhiên, không bị tiêm chất bảo quản
- Những quả chanh dây cầm nặng tay, da trơn là những quả còn non, chưa già, vỏ dầy, ruột ít. Những quả này ăn sẽ không ngon và thơm nên bạn không nên chọn nhé.
- Bạn có thể kiểm tra độ đặc ruột của quả chanh dây bằng cách cầm lên và lắc nhẹ. Quả chanh dây mọng nước sẽ hơi nặng khi lắc, bên trọng có vẻ đặc.
- Quan trọng nhất chính là mùi hương của chanh dây. Những quả không có mùi gì, thì thường là chua hoặc rất nhạt. Còn những quả mùi thơm chính là quả có vị ngon.
Lưu ý cho món lẩu bắp bò chanh leo
1. Mẹo cho món lẩu bắp bò chanh leo thêm hấp dẫn
- Để món ăn thêm phần hấp dẫn thì bạn có thể dùng nước dùng thay thế cho nước lọc nấu lẩu.
- Khế nên chọn khế chua, thơm chín vừa phải để có vị chua ngọt kết hợp.
2. Món lẩu bắp bò chanh leo kỵ với những loại thực phẩm nào?
Thịt heo
Thịt bò có tính ôn trong khi thịt heo có tính hàn. Tác dụng làm ôn trung ích khí và chuyển hóa, sinh nhiệt lại không hỗ trợ tương thích cho nhau. Khi dùng chung, chúng sẽ hạn chế sự hấp thụ chất dinh dưỡng trong nhau, khiến nguồn chất này bị thất thoát.
Lươn
Lươn có tính hàn, lại là một loại thực phẩm giàu đạm. Khi được dùng chung với thực phẩm có thành phần tương tự như thịt bò sẽ gây ra sự quá tải cho bộ máy tiêu hóa. Tệ hơn, nếu dùng nhiều thì người dùng còn có khả năng bị nhiễm độc do sự không tương thích này.
Đậu nành
Axit uric với lượng lớn được biết đến là nguyên nhân gây ra bệnh về khớp và mô mềm. Trong đậu nành và thịt bò đều chứa chất này ở mức ổn định. Nhưng nếu kết hợp cùng nhau thì chúng sẽ làm tăng lượng axit uric trong máu, gây nguy hiểm cho người dùng.
Ngoài món lẩu bắp bò chanh leo, bạn có thể ăn kèm với đồ cuốn, chấm với nước mắm nêm. Đồ cuốn ăn kèm gồm rau xà lách, rau thơm, cà rốt, khế, dưa leo, thơm cắt miếng, bún. Nhúng bắp bò vào nồi nước lẩu rồi dùng bánh đa nem cuốn rau với bò, chấm với mắm nêm.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món lẩu bắp bò chanh leo. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm
- Làm cả nhà bất ngờ với món thịt bò sốt giấm gừng hấp dẫn
- Chỉ 15 phút có ngay món thịt bò xào su su giải ngán cho cả nhà
- Làm cơm chiên kim chi thịt bò siêu ngon cho ngày mới hoàn hảo
- Cách làm canh mực nấu mướp đơn giản mà cực ngon
Nguồn: Tổng hợp
Làm lẩu bắp bò chanh dây hấp dẫn, ngon như ngoài tiệm
Ingredients
- Bắp bò 500 gr
- Nước dùng 1 lít
- Chanh dây 4 trái
- Hành tây 1/2 củ
- Ớt 4 trái
- Thơm 1/2 trái
- Cà rốt 1 củ
- Khế 1 trái
- Dưa leo 1 trái
- Bánh tráng 1 gói
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Hạt nêm 1/3 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Gừng 1 miếng
Instructions
Sơ chế
- Chanh leo bổ đôi, lấy ruột cho vào máy xay sinh tố, dùng rây lọc để lấy nước cốt chanh leo. Bắp bò cắt mỏng ướp với gừng bày ra đĩa.
- Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo. Cà rốt, dưa leo, khế, thơm cắt miếng vừa ăn. Hành tây cắt múi cau nhỏ.
Cách thực hiện
- Trút 1 lít nước dùng sang nồi lẩu rồi đổ nước cốt chanh leo vào nồi, nêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa ăn.
- Hành tây cắt múi, thơm, ớt cắt lát, thả vào nồi nước lẩu đun sôi.
- Bày lẩu bắp bò chanh leo ra và thưởng thức nhé.