Món rau càng cua bò tái lăn với những sợi rau tươi ngon, hòa với chút chua, chút chát tự nhiên. Thịt bò xào lăn mềm ngọt, chín tới mà không hề dai điểm thêm ít hành, tỏi phi thơm nức mũi. Trộn đều tất cả cùng với hỗn hợp nước trộn chua ngọt là bạn đã hoàn tất món gỏi thơm ngon mà lại dễ làm rồi. Cuối tuần tranh thủ làm món rau càng cua bò tái lăn để hâm nóng tình cảm gia đình thôi nào.
Cùng bắt đầu với Medplus nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món rau càng cua bò tái lăn
1. Cách chọn thịt bò tươi sống, không bị tẩm ướp hóa chất
- Về màu sắc, thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, thớ thịt mỏng, mềm mịn. Mặt cắt thịt ráo nhưng không bị khô. Khi chạm tay vào thịt thì không bị dính tay, không có hiện tượng chảy nước.
- Ngược lại, thịt bò kém chất lượng thường có màu đỏ sẫm, thớ thịt to, không mịn. Mặt cắt thịt đẫm nước. Khi chạm vào sẽ bị dính tay. Thịt có hiện tượng chảy dịch và có mùi hôi.
- Nếu mua thịt bò ở chợ, hãy chú ý đến vấn đề vệ sinh như không gian, tấm kính chắn, có giấy tờ kinh doanh hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tránh xa những nơi gần nguồn nước bẩn, bãi rác, sàn nhà đọng nước, thịt không được che đậy và bảo quản ở nhiệt độ phù hợp.
2. Cách chọn thịt bò đông lạnh chất lượng, đúng quy trình bảo quản
- Về nguồn gốc xuất xứ của thịt bò, thông tin này thường được in trực tiếp trên bao bì sản phẩm. Bạn có thể dễ dàng đọc được các thông tin về sản phẩm như công ty chịu trách nhiệm nhập khẩu, hạn sử dụng, sản phẩm đến từ quốc gia nào, nơi sản xuất,…
- Tiếp theo, bạn hãy tìm hiểu thức đông lạnh của thực phẩm. Thịt bò đông lạnh phải được bảo quản trong nhiệt quy định, thông thường là từ -18 đến -22 độ. Màu thịt phải tươi và đặc biệt là không có mùi. Nếu thịt bò không được bảo quản đúng theo quy trình thì dễ bị nấm mốc, hư hỏng, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.
- Khi chọn thịt bò đông lạnh, bạn cũng nên chú ý đến hạn sử dụng và điều kiện bảo quản của sản phẩm nhé. Thịt bò đông lạnh phải còn nguyên tem của nhà sản xuất thì mới đáng tin cậy. Bạn nên mua thực phẩm đông lạnh còn hạn sử dụng. Nếu thịt bò gần hết hay đã hết hạn sử dụng thì không nên mua hay dùng.
- Lưu ý cuối cùng là bạn hãy lựa chọn các cửa hàng bán thịt đông lạnh hay siêu thị uy tín để có thể lựa được nguyên liệu tươi ngon và an toàn nhất.
Lưu ý với món rau càng cua bò tái lăn
1. Mẹo cho món rau càng cua bò tái lăn thêm hấp dẫn
- Thịt bò nếu là thực phẩm đông lạnh thì bạn cần rã đông cho đúng cách. Tiếp đến, sơ chế thịt cho sạch rồi ướp với gia vị trong vòng 15 phút cho ngấm.
- Sau khi xào thịt cho tái với dầu và tỏi, hãy cho thịt ra giấy thấm dầu để thịt đỡ bị ngấy.
- Bạn hãy trộn thịt bò với rau càng cua khi thịt vừa được chế biến xong. Lúc này, thịt còn nóng sẽ giúp rau tái, giòn mà không bị đắng.
2. Rau càng cua bò tái lăn và những lợi ích chưa biết từ thịt bò
Tăng cường sức đề kháng
Lượng protein và vitamin B6 trong thịt bò khá cao với 22 gram protein trên 100 gram thịt bò. Những dưỡng chất này giúp xây dựng hệ thống miễn dịch và nâng cao sức đề kháng. Sử dụng thịt bò đúng liều lượng và đúng cách sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.
Tốt cho máu
Ngược lại với hàm lượng sắt ít ỏi trong thịt gà hay thịt heo thì thịt bò lại rất giàu chất này. Sắt được biết đến là một khoáng chất cần thiết để tạo máu. Do vậy, hãy bổ sung thực phẩm này vào thực đơn mỗi ngày để phát huy lợi ích của thịt bò nhé.
Phát triển cơ bắp
Bên cạnh protein, thịt bò còn giàu kẽm và khoáng chất quý báu khác có lợi cho cơ thể. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, bổ trợ tăng cường cơ bắp, giúp các múi cơ phát triển khỏe mạnh. Lượng kẽm giúp đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein, kết hợp vitamin B6 và Glutamate giúp tăng cường miễn dịch và đề kháng cho người dùng.
Như vậy là đã hoàn thành món ăn dân dã rau càng cua bò tái lăn rồi. Món ăn rất thơm ngon và đơn giản phải không nào? Món này có thể dùng làm món khai tiệc hay đơn giản là một món ăn cho mâm cơm gia đình bạn thêm phong phú.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món rau càng cua bò tái lăn vô cùng hấp dẫn. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để có thêm cho mình những công thức nấu ăn thơm ngon và hấp dẫn nhé!
Xem thêm
- Cách làm thịt bò sốt rượu vang thơm lừng, chuẩn vị Âu
- Cách làm món phở xào thịt bò với công thức ngon “bất bại”
- Cách làm thịt bò xào nấm rơm thơm ngon chỉ với 3 bước
- Đổi món với Folpetti – làn gió mới từ nền ẩm thực Italia
Nguồn: Tổng hợp
Làm món gỏi rau càng cua bò tái lăn cho cả nhà ngày cuối tuần
Ingredients
- Thịt bò 300 gr
- Rau càng cua 500 gr
- Hành tây 50 gr
- Tỏi 20 gr Ớt băm 10 gr
- Nước cốt chanh 5 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Đường 4 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Nước lọc 5 muỗng canh
Instructions
Sơ chế
- Thái thịt bò thành lát vừa ăn, ướp với 5gr hành băm, 5gr tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh dầu ăn trong 15 phút.
- Pha nước mắm: Pha nước mắm với 5 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước mắm và 5 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều đến khi đường tan hết thì cho thêm 5gr tỏi băm và 5gr ớt băm vào.
Cách thực hiện
- Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho 10gr tỏi thái lát vào đảo đều, chiên vàng nhạt 2 mặt. Vớt tỏi ra đĩa lót giấy thấm dầu.
- Tiếp theo, cho 50gr hành tây bổ múi cau vào đảo cho hành hơi tái rồi cho thịt bò vào đảo thật nhanh tay.
- Trút nhanh cả chảo thịt bò vào đĩa rau càng cua đã chuẩn bị sẵn. Đổ nước trộn gỏi vào trộn nhanh tay. Hơi nóng từ thịt và dầu xào từ thịt sẽ làm rau dậy mùi thơm, và tái vừa đủ.
- Cho rau càng cua bò tái lăn ra đĩa. Dùng nóng.