Những ngày trời nóng mà có tô canh bắp cải nấu thịt bò vừa giúp trôi cơm, vừa thanh nhiệt thì còn gì bằng. Những miếng bắp cải thanh mát, giòn tan, ngọt lành hòa trong từng muỗng nước dùng. Thịt bò mềm và thơm càng giúp món ăn thêm hấp dẫn. Cùng Medplus vào bếp trổ tài với món canh bắp cải nấu thịt bò cực kỳ đơn giản dưới đây nhé!
Bí quyết lựa chọn nguyên liệu cho món canh bắp cải nấu thịt bò
1. Cách chọn thịt bò tươi sống an toàn, không chứa hóa chất bảo quản
- Thịt bò có màu đỏ tươi tự nhiên, thớ thịt nhỏ và mịn màng. Thớ thịt có săn chắc và có độ đàn hồi tốt thì thịt mới thơm ngon. Mặt cắt thịt khô ráo, khi cắt thịt không bị vụn và không dính vào dao. Sờ vào thịt không thấy bị dính tay và không có mùi hôi khó chịu là được.
- Khi mua thịt bò tươi, bạn nên lựa chọn những quầy hàng sạch sẽ, có tủ kính để ngăn bụi và côn trùng. Tốt nhất là cửa hàng nên có giấy chứng nhận với nguồn cung cấp rõ ràng và an toàn cho người sử dụng. Nếu mua thịt bò đông lạnh thì bạn hãy tới các cửa hàng và siêu thị uy tín. Chú ý nguồn gốc xuất xứ, nhiệt độ bảo quản, hạn sử dụng, tình trạng thịt bò trước khi mua.
2. Cách chọn bắp cải giòn ngon, đúng chuẩn
- Về hình dáng, đừng chọn bắp cải có hình dáng dẹp, bầu dục mà hãy chọn bắp cải tròn. Bắp cải càng tròn đẹp sẽ là bắp cải ngon đấy.
- Giữa hai loại bắp cải có lá màu xanh đậm và có lá xanh nhạt gần giống màu trắng thì hãy chọn bắp cải xanh đậm. Đặc biệt, bạn nên chọn bắp cải có độ sáng bóng sẽ còn ngon hơn rất nhiều đó.
- Dùng ngón tay ấn nhẹ vào bắp cải để kiểm tra độ săn chắc thì bạn sẽ biết đó là bắp cải ngon hay dở. Khi ấn vào, nếu bạn cảm thấy bắp cải rất cứng thì đó là bắp cải tươi và giòn ngon. Còn bắp cải mềm dễ ấn thì đó là bắp cải không tươi hoặc ít lá.
Lưu ý với món canh bắp cải nấu thịt bò
1. Mẹo cho món canh bắp cải nấu thịt bò ngon vị
- Thịt bò nên được ướp với gia vị trong khoảng 15 phút cho thấm. Kế đến, kết hợp tỏi vào phần chế biến với thịt bò để làm tăng thêm hương vị. Tỏi là gia vị rất hợp khi chế biến cùng thịt bò, giúp khử mùi, làm tăng vị thơm nồng, ấm cúng cho món ăn.
- Nếu dùng nước dùng bò để nấu thì món canh của bạn sẽ đậm đà hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu muốn món canh thanh nhiệt và nhẹ bụng thì bạn chỉ nên dùng nước lọc để nấu thôi nhé.
- Bắp cải nên nấu đến khi chín vừa, có độ giòn ngon là bạn có thể tắt bếp được rồi.
2. Cách rã đông thịt bò đúng cách
Nếu mua thịt bò đông lạnh tại các cửa hàng và siêu thị, hãy chắc chắn rằng bạn biết cách rã đông thực phẩm đúng cách. Thực hiện sai bước này có thể làm mất hương vị và chất lượng nguyên liệu. Tệ hơn là gây hại cho chính sức khỏe của bạn. Dưới đây là 3 cách rã đông thịt phổ biến nhất mà bạn có thể ứng dụng khi chyế biến canh bắp cải nấu thịt bò.
Rã đông thịt từ từ trong tủ lạnh
Thịt bò vẫn còn ở trong trạng thái đông cứng được lấy ra và bọc với màng bọc thực nước thịt không chảy ra ngoài. Bạn cũng có thể cho thịt vào một cái bát đủ lớn với mục đích tương tự. Để thịt trong ngăn mát trong 24 giờ là bạn có thể sử dụng được rồi. Tùy vào chất lượng thịt bò, bạn có thể bảo quản chúng sau khi rã đông tối đa là 3-5 ngày.
Rã đông bằng nước lạnh
Khi rã đông thịt bò trong nước lạnh, bạn phải đóng gói thịt thật kỹ để nước không ngấm vào sản phẩm. Đặc biệt là những loại thịt đã ướp gia vị như: bò né, bò xào,… nếu túi hở sẽ làm nhạt vị thịt và có nguy cơ khiến thịt dễ bị vi khuẩn xâm nhập và tấn công. Ngâm cả túi thịt trong nước lạnh và cứ 30 phút lại thay nước một lần. Làm liên tục như vậy trong vòng 1-2 giờ là thịt sẽ được rã đông hoàn toàn. Không nên rã đông bằng nước nóng để tránh hiện tượng sinh ra chất Propanal có thể dẫn đến ung thư.
Rã đông bằng lò vi sóng
Rã đông bằng lò vi sóng có vẻ như là cách rã đông nhanh và an toàn nhất. Tuy nhiên bạn nên tính toán thời gian nấu nướng và chế biến thịt để rã đông hợp lý. Hãy chế biến ngay khi thịt vừa được rã đông để tránh việc vi khuẩn sinh sôi do tiếp xúc với nhiệt độ thường. Điều này có thể khiến bạn bị ngộ độc và tiêu chảy. Bạn cũng nên cẩn thận vì phương pháp sử dụng nhiệt này có thể làm chín thịt bò của bạn trong quá trình rã đông đấy.
Món canh bắp cải nấu thịt bò thật thơm ngon và dễ làm phải không nào. Chỉ với vài nguyên liệu dễ tìm và vài bước chế biến mà bạn đã có thể hoàn thành món ăn rồi. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món canh bắp cải thịt bò. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều mẹo nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm
- Hướng dẫn cách làm bắp bò kho thơm đậm đà, ngọt thịt
- Làm cả nhà bất ngờ với món phở cuốn thịt bò quen mà lạ
- Cách làm thịt bò bọc trứng cút chiên xù béo giòn, hấp dẫn
- Cách làm canh bạch tuộc thơm ngon, giúp tăng sức đề kháng mùa dịch
Nguồn: Tổng hợp
Làm ngay món canh bắp cải nấu thịt bò giòn ngọt, giải nóng cho cả nhà
Ingredients
- Bắp cải 500 gr
- Thịt bò 200 gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Hành lá 1 cây
- Ngò rí 5 gr
- Tỏi băm 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, cắt lát vừa ăn. Ướp vào bát thịt bò 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu và tỏi băm. Trộn cho đều và để khoảng 15 phút.
- Bắp cải rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Cách thực hiện
- Đun nóng 1.5 muỗng canh dầu ăn trong một cái nồi, cho tỏi vào phi cho thơm. Tiếp đến, cho thịt bò vào xào chín, đổ thịt bò ra chén riêng.
- Dùng lại nồi đó thêm vào khoảng 2 chén nước lạnh, đun sôi thì cho bắp cải vào đun cùng, nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, đun đến khi bắp cải chín cho chén thịt bò vào đun cùng, đợi sôi lại nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.
- Cho canh bắp cải nấu thịt bò ra tô. Dùng nóng với cơm.