Tiền thân của pizza là những chiếc bánh làm bằng bột mì được nướng trên những phiến đá phẳng và nóng. Khoảng 1000 năm trước, tấm bột mì nhào hình tròn có rắc lá thơm và gia vị lên trên xuất hiện và trở nên phổ biến tại Napoli, Ý. Ngày nay pizza đã trở thành một món ăn nổi tiếng và xuất hiện ở nhiều nơi, được nhiều người yêu thích. Sao bạn không thử làm ngay chiếc bánh pizza thịt bò đãi cả nhà với công thức đặc biệt từ Medplus? Cảm giác cùng người thân vào bếp chuẩn bị nguyên liệu, cho bánh vào lò, chờ bánh chín và thưởng thức ngay khi còn nóng chắc chắn là một điều tuyệt vời.
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món pizza thịt bò
1. Cách chọn thịt bò tươi ngon
- Thịt bò đạt đến độ ngon chín muồi sẽ có đường vân mỡ màu trắng mịn trong thớ thịt. Lớp mỡ bên trên hơi cứng và có màu vàng nhạt. Phần thịt rắn và có màu đỏ tươi, thớ thịt đều, có độ bóng.
- Dùng tay ấn vào để kiểm tra độ đàn hồi của sản phẩm. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, vết ấn bị lom sẽ tự làm đầy trong tích tắc. Quan sát bề mặt sản phẩm thấy thịt khô mà mịn, không có xơ vụn. Thịt không bị dính vào dao khi cắt.
- Thịt bò kém chất lượng thường có màu đỏ sẫm hay tím tái. Khi ấn vào nguyên liệu sẽ thấy độ đàn hồi rất lỏng lẻo. Lớp mỡ lại thường có màu trắng hay vàng đậm, có thể không hoặc có rất ít vân mỡ. Thịt bò có hiện tượng chảy nước hay bị dính vào dao khi cắt.
2. Cách chọn thịt bò đông lạnh
- Thịt bò sau khi mổ nên được chuyển đến khu đóng gói càng sớm càng tốt. Thời gian đóng gói và hút chân không nên ít hơn 30 phút vì thịt càng để lâu thì càng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Tiếp đến, thịt phải được mang đi cấp đông ở nhiệt độ -20 độ C.
- Về hình thức đông lạnh, nguyên liệu phải được bảo quản ở nhiệt độ và điều kiện phù hợp với từng loại thịt. Nhiệt độ thông thường để bảo quản thịt bò đông lạnh là từ -18 đến -22 độ C. Thịt phải còn màu đỏ tươi, thớ thịt mịn và không có hiện tượng chảy nước.
- Bạn cũng đừng quên kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì nhé. Tuyệt đối không mua hay sử dụng nếu thịt bò gần hết hay đã quá hạn sử dụng.
- Không nên lấy thịt bò đông lạnh ra khỏi tủ đông quá lâu. Hãy làm việc này khi bạn chuẩn bị ra về để tránh cho lớp đá tan ra sẽ không thể bảo vệ được phần nguyên liệu bên trong.
Lưu ý cho món pizza thịt bò
1. Mẹo cho món pizza thịt bò thêm phần hấp dẫn
- Thịt bò nên được sơ chế trước khi đem đi nướng cùng với đế bánh. Bởi nếu sử dụng thịt bò sống để topping cho bánh, khi nướng thịt có thể không kịp chín. Xào thịt trước với một ít tỏi và hành tây, nêm nếm gia vị để phần nhân ngọt mềm và có hương vị hấp dẫn hơn.
- Để tiết kiệm thời gian cũng như công sức thì bạn nên mua loại đế bánh có sẵn tại các cửa hàng chuyên dụng. Bạn cũng có thể thử để bánh mỏng hay để dạng qua quesadilla tùy theo sở thích cá nhân. Nếu đế bánh mỏng hơn thì bạn chú ý rút ngắn thời gian chế biến món ăn lại để bánh không vị cháy.
2. Những sự thật thú vị về chiếc bánh pizza
- Người Mỹ rất thích món bánh pizza. Cứ mỗi giây trôi qua lại có 350 miếng bánh pizza được bán ra trên đất nước này. Tại mỹ có khoảng 70,000 nhà hàng pizza, chiếm hơn 17% tổng số nhà hàng pizza trên toàn thế giới.
- Trung bình mỗi người Mỹ ăn khoảng 10kg bánh pizza mỗi năm. Họ là một fan hâm mộ của pepperroni nên nguyên liệu này cũng không thể thiếu trong những chiếc bánh pizaa của họ. Mỗi năm, người Mỹ tiêu thụ 120 triệu kg pepperoni chỉ tính riêng khi ăn cùng với pizza!
- Mọi người thường ăn pizza nhiều hơn vào tối thứ bảy.
- 61% trên tổng số «tín đồ» pizza thích dùng bánh đế mỏng hơn là những chiếc đế bánh dày cộp đấy.
- Bạn có thể đặt một chiếc bánh pizza từ… không gian! Pizza Hut trở thành nhà hàng đầu tiên đưa một chiếc bánh pizza lên vũ trụ. Họ đã phóng một chiếc bánh pizza cho phi hành gia Yuri Usachov tại Trạm vũ trụ quốc tế. Bánh pizza được phủ thêm các loại gia vị và salami, vì vậy nó sẽ không bị mốc.
Với công thức này, làm bánh pizza thịt bò không phải là điều quá khó với chúng ta nữa phải không nào? Hãy tận dụng không gian bếp cùng những nguyên liệu đơn giản để trổ tài làm món ngon cho cả gia đình nhé! Chúc các bạn thành công và ngon miệng. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để thêm vào danh sách bữa ăn của mình nhiều món ăn ngon mà bổ mỗi ngày nhé!
Xem thêm
- Độc đáo với cách làm bún bò chay ngon miệng cho ngày rằm
- Canh thịt bò đậu hũ cho bữa ăn thanh mát, trôi cơm
- Khám phá ẩm thực Malaysia với món thịt bò nướng sa tế ngon trứ danh
- Cách làm gỏi bạch tuộc giòn ngon, lạ miệng cho cả nhà
Nguồn: Tổng hợp
Làm pizza thịt bò thơm ngon mà đơn giản ngay tại nhà
Ingredients
- 2 đế bánh pizza đường kính khoảng 20-22cm
- 250gr thịt bò
- 2 tép tỏi
- 50g phô mai mozzarella
- 1 muỗng canh sốt cà chua tươi
- 100g hành tây
- Vài lá húng quế tươi
- Muối, tiêu, dầu ô liu...
Instructions
Sơ chế
- Hành tây bóc vỏ, cắt hạt lựu. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Thịt bò rửa sạch, để cho ráo rồi xay hay bằm ra cho nhuyễn.
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ô liu. Cho tỏi băm vào phi cho thơm rồi tiếp tục cho thịt bò xay vào xào chín. Cho hành tây vào xào cho giòn rồi nêm nếm gia vị với tiêu và muối cho vừa ăn.
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C cho lò nóng đều trước, sau đó cho đế bánh vào nướng khoảng 30 phút để bánh giòn.
- Khi nào đế bánh đã giòn có màu vàng hoặc nâu cánh gián thì đem ra ngoài, phết 2 muỗng sốt cà chua tươi lên đều trên mặt bánh. Rắc một ớp phô mai bào lên trên, tiếp tục phủ nhân bò với hỗn hợp bánh đã xào chín cùng với la 1hung1 quê tươi. Cuối cùng rắc thêm một lớp phô mai bào lên trên cùng.
- Sau khi đã rải đều nhân, cho bánh vào lò nướng, chỉnh nhiệt độ 170 độ C, nướng bánh khoảng 10 phút cho đến khi phô mai tan chảy đều lên mặt bánh.
- Lấy bánh ra đĩa, dùng dao cắt bánh cắt bánh pizza thịt bò thành 6-8 miếng. Dùng nóng.