Site icon Medplus.vn

Lẩu vịt tía tô cả nhà khen ngon, ăn quá xá đã đó nha

Lẩu vịt lá tía tô

Lẩu vịt lá tía tô

Lẩu vịt tía tô là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của thịt vịt phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.

Thành phần nguyên liệu cho món lẩu vịt tía tô

Mẹo chọn nguyên liệu cho món lẩu vịt tía tô thêm hấp dẫn

Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay

Thịt vịt quá béo sẽ làm món ăn bị béo ngậy dễ ngán.

Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.

Cách chọn thịt vịt ngon

Cách làm món lẩu vịt tía tô

Bước 1

Hành tỏi băm nhuyễn.

Các loại rau rửa sạch, để ráo, sau đó cắt khúc khoảng 5 cm.

Gừng bóc vỏ, băm nhuyễn.

Sả đập dập, cắt khúc khoảng 5cm.

Khoai môi gọt vỏ, rửa sạch.

Vạt dừa lấy nước.

Hòa nửa phần tỏi băm với rượu nếp, sau đó bôi lên đều lên thịt vịt, thêm hắc xì dầu, ướp trong 10 phút để khử được mùi hôi của thịt.

Bước 2

Đun sôi dầu trong một chảo không dính, cho thịt ức vịt vào chiên vàng lớp gia, nhớ lật mặt, chiên cho 2 mặt hơn săn lại thì vớt ra, chặt thành từng khúc vừa ăn, đặt vào thố đất.

Ướp thịt vịt với tỏi, hành tím, chao đỏ, chao trắng, 1 muỗng canh muối, bột nêm, tiêu, đường. Đảo đều cho thịt vịt có thể thấm vị.

Cắt khúc cải thảo, rau muống, rau tần ô, rau tía tô, trang trí lên đĩa rau.

Bước 3

Pha nước chấm

4 viên chao trắng, 1 muỗng canh đường, nước cốt 1 trái chanh, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước chao.

Đánh cho tan đều thành một hỗn hợp mịn, sệt. Múc chao ra chén, thêm một muỗng cà phê sa tế nếu bạn thích ăn cay.

Bước 4

Phi tỏi với hành tím, sả cho thơm, cho thịt vịt vào xào khoảng 5 phút, sau đó rót nước dừa vào, nấu trong 30 phút.

Trong lúc đó, chia khoai môn thành 2 phần với tỉ lệ 1-2. Phần ít hơn thì thái mỏng nhỏ, luộc chín sau đó xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Phần còn lại cắt thành từng khúc vuông vừa ăn, chiên trong chảo dầu nóng cho lớp ngoài hơi cứng giòn lại.

Bước 5

Tàu hũ ky cũng cho vào chảo chiên giòn.

Đổ phần khoai môn xay, khoai môn chiên và 2 muỗng cà phê đường vào nồi nấu thịt vịt. Nấu sôi để khoai môn chín.

Múc lẩu qua nồi nhỏ để tiện đặt trên bàn, trang trí với chút đậu hũ ky, hoa ớt, lá tía tô cho đẹp mắt.

Cách làm lẩu vịt lá tía tô

Mách nhỏ cho món lẩu vịt tía tô và cách thưởng thức

Khứa phần da vịt để loại bỏ bớt mỡ khi chiên.

Ướp vịt với nước tương để vịt có vị thơm và màu

Lẩu ăn với bún và các loại rau. Khi ăn nhúng rau vào lẩu cho chín rồi dùng.

Với cách làm lẩu vịt đã được giới thiệu, bạn có thể làm được món lẩu vịt lá tía tô chuẩn vị, ngon đậm đà cho cả nhà cùng thưởng thức rồi đấy!

Công dụng lẩu vịt tía tô

Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.

Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe

Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.

Công dụng thịt vịt

Những lưu ý khi ăn lẩu vịt tía tô

Lá tía tô

Đối với bà bầu

Lá tía tô có tác dụng an thai nhưng nếu dùng với liều lượng lớn, liên tục trong khoảng thời gian có thể làm tăng huyết áp. Ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi.

Đối với người bị cảm nóng, hay ra mồ hôi

Tốt nhất nên thận trọng khi dùng lá tía tô chữa bệnh. Vì chúng có tác dụng dược tính gây ra mồ hôi nhiều, sử dụng kéo dài có thể khiến bệnh thêm trầm trọng.

Người có tiền sử dị ứng

Đối với những người này nên hạn chế dùng lá tía tô điều trị bệnh để tránh những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

Lưu ý khi ăn lẩu vịt lá tía tô

Thịt vịt

Người đang bị cảm

Bởi thịt vịt có tính hàn giúp giải nhiệt sẽ khiến cho cơ thể bạn lạnh bụng, tiêu chảy và khó chịu trong người

Người đang bị ho

Bởi trong thành phần thịt vịt có chất tanh, mà người ho thường phải kiêng tanh. Bởi ăn tanh sẽ khiến người bệnh khó thở. Mùi tanh trong thành phần của thịt vịt sẽ khiến cho người bệnh dễ ho thêm.

Người bị bệnh gout

Trong thành phần của thịt vit có chứa hàm lượng purin và protein rất cao khiến cho axit uric trong cơ thể con người tăng cao.

Người có hệ tiêu hóa kém

Bởi thịt vịt chứa nhiều chất béo khiến cho hệ tiêu hóa tăng thêm gánh nặng làm bệnh tình thên nặng hơn.

Lẩu vịt tía tô là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version