Cà chua là loại rau củ bổ dưỡng, giàu vitamin, khoáng chất nên tất nhiên không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình. Mùa hè này, học ngay cách làm sinh tố cà chua từ Medplus để cả nhà giải nhiệt bạn nhé!
1. Nguyên liệu làm sinh tố cà chua
- Cà chua: 400gr
- Sữa tươi: 40ml
- Sữa chua: 1 hộp
- Đường: 20gr
- Đá viên
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, muỗng khuấy, ly thủy tinh…
2. Mẹo chọn mua cà chua tươi ngon
Những quả cà chua chín cây khi bạn sờ vào sẽ có cảm giác hơi mềm. Khi bạn bổ đôi quả cà chua ra sẽ thấy những hạt màu trắng vàng, ruột chín đỏ, chín mềm và hơi bột.
Cuống cà chua cũng là một trong những bộ phận để nhận biết đó có phải là cà chua an toàn hay không? Nếu cuống cà chua còn tươi, xanh và khi bạn dùng tay kéo nhẹ cuống ra thì cuống vẫn dính chặt vào quả, mà quả đã chín thì tức là trái cà chua đó là chín cây.
3. Các bước làm sinh tố cà chua
3.1 Sơ chế nguyên liệu
- Trước tiên, rửa sạch cà chua qua nước muối pha loãng. Sau đó, cắt đôi cà chua, bỏ cuống và giữ lại phần ruột bên trong.
- Máy xay sinh tố: rửa sạch, lau khô nước còn đọng lại.
3.2 Cách xay sinh tố
- Tùy thuộc vào công suất máy xay, lượng nước ép trái cây có được sẽ khác nhau. Một số dòng máy, cũng như công năng thường sẽ xay nhuyễn được hỗn hợp trái cây nhuyễn mịn, không dăm đá, không bị lẫn xơ trái cây.
- Tiếp tục làm sinh tố cà chua, cho lần lượt cà chua, sữa tươi, sữa đặc và đá viên vào. Chọn chế độ xay chuyển từ thấp đến lớn. Sau đó quay ngược về mức độ nhỏ để xay nhuyễn trước khi kết thúc. Cuối cùng, rót ra ly sinh tố cà chua sánh mịn, màu đỏ tươi mát và thưởng thức ngay thôi.
4. Cách dùng và bảo quản
- Bạn có thể uống nước ép cà chua thường xuyên, thế nhưng để khẩu vị đổi mới thêm nhiều hương vị thì bạn nên uống xen kẽ theo tuần. Uống sinh tố cà chua giúp làn da trắng, mịn hơn, đồng thời làm mờ được vết thâm nám hiệu quả.
- Bạn cần bảo quản sinh tố trong những bình thủy tinh, cất trong ngăn mát tủ lạnh.
- Khi pha sinh tố, bạn thêm khoảng 5ml – 10ml nước cốt chanh để tính axit trong chanh bảo quản được sinh tố cà chua tốt hơn. Hoặc bạn có thể thêm 1 chút muối. Tuy nhiên, đừng cho quá nhiều nó sẽ làm biến đổi hương vị của sinh tố.
5. Lợi ích của sinh tố cà chua đối với sức khỏe
Mỗi ngày hãy duy trì uống sinh tố cà chua và nước ép cà rốt, cơ thể lọc những độc tố có hại ra ngoài, đồng thời bổ sung những vitamin và chất khoáng cần thiết. Từ đó, cơ thể được nuôi dưỡng khỏe mạnh bên trong, tình trạng mụn hay da mặt bị xỉn màu cũng được cải thiện.
6. Những người nên kiêng cà chua
- Bệnh nhân đau dạ dày
Cà chua có chứa một lượng acid hữu cơ tương đối lớn. Vì vậy những bệnh nhân bị bệnh viêm dạ dày, đại tràng cấp tính và sỏi mật không nên ăn cà chua để tránh bệnh tăng thêm. Acid hữu cơ làm cho mức độ viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn và có thể gây co thắt túi mật. Chúng ta cũng không được ăn cà chua bị ủng, bị nát để tránh ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra.
- Bệnh gút
Trong cà chua có một lượng nhỏ purin nên những người bị thống phong (bệnh gút) cần thận trọng, cần được thầy thuốc chuyên khoa tư vấn khi muốn sử dụng.
- Bệnh sỏi mật
Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
Tuy nhiên, lượng axit hữu cơ trong cà chua sống tương đối lớn, có thể gây co thắt túi mật. Vì vậy, người bị bệnh sỏi mật không nên áp dụng các bài thuốc từ cà chua.
Với những lợi ích tuyệt vời từ sinh tố cà chua mang lại, bạn nên chế biến thường xuyên để cả nhà cùng thưởng thức và cũng để giải nhiệt trong đợt nắng nóng này. Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn hay ho cho bạn khám phá, đừng quên ghé Medplus thường xuyên nhé!
Nguồn: Tổng hợp