TẮC RÁY TAI – Làm sao để loại bỏ ráy tai an toàn?

tắc ráy tai

Tổng quát

Tắc ráy tai xảy ra khi ráy tai tích tụ trong tai của bạn hoặc khó để rửa sạch một cách tự nhiên.

Ráy tai là một phần hữu ích và tự nhiên của cơ thể bạn. Nó làm sạch, bôi trơn và bảo vệ ống tai của bạn bằng cách giữ bụi bẩn và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn.

Nếu sự tắc ráy tai trở thành vấn đề, bạn hoặc bác sĩ có thể thực hiện các bước đơn giản để loại bỏ ráy tai một cách an toàn.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Các triệu chứng của tắc ráy tai

  Các dấu hiệu và triệu chứng của tắc ráy tai có thể bao gồm:

  • Đau tai
  • Cảm giác đầy ở tai bị ảnh hưởng
  • Rung hoặc có tiếng ồn trong tai (ù tai)
  • Giảm thính lực ở tai bị ảnh hưởng
  • Chóng mặt
  • Ho.

  Khi nào đến gặp bác sĩ

  tac ray tai 2 1 - Medplus

  Nếu bạn đang gặp các dấu hiệu và triệu chứng của tắc ráy tai, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

  Các dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra một tình trạng bệnh khác. Bạn nghĩ rằng bạn có thể tự mình xử lý ráy tai, nhưng không có cách nào để biết liệu bạn có quá nhiều ráy tai hay không nếu không có sự giúp đỡ của người khác. Bạn có các dấu hiệu và triệu chứng như đau tai hoặc giảm thính lực, điều này không có nghĩa là bạn bị tắc ráy tai. Có thể bạn mắc bệnh khác liên quan đến tai.

  Loại bỏ ráy tai được thực hiện an toàn nhất bởi bác sĩ. Ống tai và màng nhĩ của bạn rất mỏng manh và có thể dễ dàng bị tổn thương do ráy tai quá nhiều. Đừng cố gắng tự lấy ráy tai bằng bất kỳ thiết bị nào đặt vào ống tai của bạn, đặc biệt nếu bạn đã phẫu thuật tai vì thủng màng nhĩ, đau tai hoặc chảy dịch.

  Nguyên nhân của tắc ráy tai

  tac ray tai 3 1 - Medplus

  Ráy tai được tiết ra bởi các tuyến trên da nằm ở nửa ngoài của ống tai. Ráy tai và những sợi lông nhỏ sẽ giúp giữ bụi và các chất lạ khác, những thứ này có thể làm hỏng cấu trúc sâu hơn bên trong tai như màng nhĩ của bạn.

  Nếu bạn tiết ra quá nhiều ráy tai hoặc nếu ráy tai không được làm sạch hiệu quả, nó có thể tích tụ và gây tắc nghẽn ống tai của bạn.

  Tắc ráy tai thường xảy ra khi mọi người cố gắng tự làm sạch tai bằng cách đặt tăm bông hoặc các vật dụng khác vào tai. Việc này thường chỉ đẩy ráy tai vào sâu hơn là lấy ráy tai ra ngoài

  Loai bỏ tắc ráy tai

  Bác sĩ có thể sử dụng ống soi tai, đèn và kính phóng to để nhìn rõ bên trong tai. Để loại bỏ ráy tai, bác sĩ thường sử dụng các phương pháp như:

  • Dùng ống tiêm làm sạch tai
  • Hút
  • Sử dụng thìa nạo chuyên dụng.

  Nếu ráy tai tích tụ là vấn đề tái diễn, bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng thuốc loại bỏ ráy tai, chẳng hạn như carbamide peroxide.  Vì loại thuốc này có thể gây kích ứng làn da mỏng manh của màng nhĩ và ống tai, nên chỉ được sử dụng chúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

  Phong cách sống và các biện pháp khắc phục tắc ráy tai tại nhà

  Nếu màng nhĩ của bạn không có ống hoặc có lỗ trong đó, các biện pháp tự chăm sóc này có thể giúp bạn loại bỏ ráy tai dư thừa đang chặn ống tai của bạn:

  • Làm mềm ráy tai. Bạn có thể sử dụng các dung dịch sau: Dầu cho em bé, dầu khoáng, glycerin hoặc hydrogen peroxide pha loãng nhỏ vào ống tai của bạn. Mọi người không nên sử dụng thuốc nhỏ tai nếu họ bị nhiễm trùng tai, trừ khi được bác sĩ khuyến cáo.
  • Sử dụng nước ấm. Sau 1 hoặc 2 ngày, khi ráy tai mềm ra, hãy dùng ống tiêm có bầu bằng cao su nhẹ nhàng phun nước ấm vào ống tai của bạn. Khi phun xong nên nghiêng đầu sang một bên để nước thoát ra ngoài.
  • Làm khô ống tai của bạn. Sau khi hoàn tất, hãy nhẹ nhàng lau khô tai ngoài của bạn bằng khăn hoặc máy sấy cầm tay.

  Bạn có thể lặp lại quy trình này một vài lần trước khi ráy tai thừa rơi ra ngoài. Tuy nhiên, các chất làm mềm chỉ có thể làm mềm lớp bên ngoài của ráy tai và nó có thể khiến ráy tai đi vào sâu bên trong ống tai hoặc màng nhĩ. Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện sau một vài lần điều trị, hãy đến gặp bác sĩ.

  Bộ dụng cụ lấy ráy tai bán sẵn ở các cửa hàng cũng có thể giúp bạn loại bỏ ráy tai tích tụ hiệu quả. 

  Đừng cố kéo ráy tai ra ngoài

  Đừng bao giờ cố lấy ráy tai cứng hoặc nhiều bằng các vật dụng có sẵn như kẹp giấy, tăm bông hoặc kẹp tóc. Bạn có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn và gây tổn thương nghiêm trọng đến niêm mạc của ống tai hoặc màng nhĩ.

  Như vậy, qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng rằng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về tắc ráy tai. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi.

  Đừng quên ghé thăm songkhoe.medplus.vn hàng ngày để cập nhật thêm những thông tin mới nhất bạn nhé.
  Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn: Earwax blockage

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.