Đậu phộng là một món ăn nhẹ nhanh chóng, dễ dàng và ngon miệng để mang theo khi di chuyển hoặc ăn trong ngày làm việc. Và thế giới dường như đồng ý vì nó là loại hạt phổ biến nhất trên toàn cầu!
Nhưng mặc dù chúng được yêu thích rộng rãi, chúng có tốt cho sức khỏe như các loại hạt khác không? Chúng tôi đã thực hiện một số cuộc điều tra và tìm thấy một vài tác dụng phụ tiềm ẩn cần lưu ý nếu bạn là người yêu thích đậu phộng.
Chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe gan của bạn
Đậu phộng có thể ngon, nhưng không may, chúng cũng có thể độc hại. Điều này là do chúng thường được tìm thấy cùng với aflatoxin , một loại nấm độc hại được tìm thấy phổ biến nhất ở vùng khí hậu ẩm ướt, cận nhiệt đới và nhiệt đới.
Aflatoxin có thể rất có hại cho sức khỏe con người và thậm chí có thể dẫn đến một số vấn đề lâu dài như ức chế hệ thống miễn dịch của bạn , bệnh thận và ung thư gan .
Chúng chứa các chất chống lại chất dinh dưỡng
Lạc có chứa một chất thực vật tự nhiên gọi là axit phytic, chất này cũng có thể được tìm thấy trong các loại đậu khác, quả hạch, hạt và các loại dầu. Thật không may, axit phytic lại hoạt động như một chất chống lại chất dinh dưỡng trong cơ thể bạn, có nghĩa là nó có thể ức chế cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, canxi , mangan và magiê.
Mặc dù đậu phộng chứa hàm lượng cao hơn các chất dinh dưỡng tương tự, nhưng axit phytic có thể hạn chế lượng chúng mà cơ thể bạn thực sự có thể hưởng lợi.
Bạn có thể tiêu thụ quá nhiều muối
Lạc tự nhiên không chứa nhiều muối, nhưng bạn có thể muốn xem mức natri nếu bạn có xu hướng mua bất kỳ loại đậu phộng đóng gói nào.
Một khẩu phần đậu phộng rang khô điển hình 1 ounce từ Walmart chứa khoảng 150 miligam natri, bằng 7% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Thoạt nghe, điều này có vẻ không nhiều, nhưng rất dễ khiến bạn vô tâm ăn đậu phộng và vượt quá khẩu phần.
Để hạn chế lượng natri của bạn, hãy thử mua những loại có nhãn “natri thấp” hoặc “muối nhẹ”, hoặc đo khẩu phần của bạn trước thời hạn!
Bạn sẽ nhận được một lượng vitamin tăng cường
Mặc dù đậu phộng có một số tác dụng phụ tiêu cực tiềm ẩn, nhưng chúng vẫn có thể là một món ăn nhẹ khá lành mạnh! Theo The Peanut Institute , đậu phộng chứa nhiều chất béo không bão hòa, chất xơ , vitamin E, folate và kali. Như chúng ta đã biết, đậu phộng cũng chứa các chất dinh dưỡng như kẽm và magiê, nhưng axit phytic có thể hạn chế mức độ đó.
Nhà xuất bản Sức khỏe Harvard cũng gợi ý rằng nhờ các chất dinh dưỡng và vitamin có trong đậu phộng, những người tiêu thụ chúng thường xuyên (cùng với các loại hạt khác) có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn những người không ăn chúng.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.
Xem thêm bài viết:
- 19 Điều Làm Suy Giảm Hệ Miễn Dịch Mà Bạn Chưa Biết
- Bạn Đã Biết Lợi Ích Của Ăn Quả Óc Chó Chưa?
- 7 Loại Thực Phẩm ‘Nhật Bản’ Không Ai Ăn Ở Nhật Bản
Nguồn: Eat this, not that!