Site icon Medplus.vn

Ăn bánh mì Bagel có tốt cho sức khỏe hay không?

Bánh mì Bagel có tốt cho sức khỏe không

Bánh mì Bagel có tốt cho sức khỏe không

Bánh mì Bagel là món bánh truyền thống, mang nét đặc trưng của đất nước Canada với cách làm khá công phu, đặc sắc. Không những có vẻ bề ngoài xinh xắn, vàng ruộm hấp dẫn, hương vị thơm ngon mà chúng còn được cho là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Bài viết này cung cấp những thông tin dinh dưỡng cũng như xem xét liệu bánh mì Bagel có phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh hay không.

Giá trị dinh dưỡng.

Bánh mì Bagel cơ bản nhất được làm từ sự kết hợp của bột mì tinh chế, muối, nước và men. Một số loại có thể chứa các thành phần bổ sung, chẳng hạn như các loại thảo mộc, gia vị, đường và trái cây khô. Một chiếc bánh mì cỡ trung bình ( khoảng 105 gram) có thể chứa thành phần các chất dinh dưỡng sau:

Bánh mì Bagel có xu hướng rất cao carbs trong khi chỉ cung cấp một lượng nhỏ chất béo và protein. Chúng cũng tự nhiên chứa một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất.

Lợi ích đối với sức khỏe.

Hầu hết các loại bánh mì Bagel được làm từ bột mì tinh chế, có thể cung cấp rất nhiều calo và rất ít chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số được làm bằng ngũ cốc nguyên hạt có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tiềm năng .

Ngũ cốc nguyên chất rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Những đặc điểm dinh dưỡng này giúp cân bằng lượng đường trong máu và thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn tối đa 2 khẩu phần ngũ cốc mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số loại ung thư.

Để tận dụng những lợi ích này, hãy chọn loại bánh mì Bagel được làm từ ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mạch đen, hoặc lúa mì nguyên chất.

Một số loại bánh mì Bagel được làm bằng ngũ cốc nguyên hạt có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Nhược điểm.

Mặc dù bánh mì Bagel (nhất là loại được làm từ ngũ cốc nguyên cám) mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng chúng cũng có những nhược điểm sau.

Nhiều calo.

Một trong những vấn đề lớn nhất của bánh mì Bagel là chúng cung cấp bao nhiêu calo và dễ dàng khiến chúng ta ăn quá nhiều vì hương vị thơm ngon của chúng.

Theo Viện Y tế Quốc gia, kích thước phục vụ của một chiếc bánh mì bagel trung bình đã tăng gần gấp đôi trong 20 năm qua. Một số loại có kích thước lớn hơn có thể chứa tới 600 calo. Việc tiêu thụ quá nhiều calo từ bất kỳ thực phẩm nào có thể dẫn đến tăng cân không lành mạnh và khiến việc kiểm soát cân nặng trở nên khó khăn hơn.

Tốt nhất bạn nên thưởng thức bánh mì Bagel với khẩu phần chừng mực và kiểm soát lượng calo mà nó đóng góp vào chế độ ăn uống của bạn.

Mức độ tinh chế cao.

Bánh mì Bagel được làm theo cách truyền thống từ bột mì tinh chế, và một số loại có thể chứa một lượng lớn đường bổ sung .

Một số nghiên cứu cho thấy rằng một lượng carbs tinh chế cao hơn có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường loại 2. Hơn nữa, chế độ ăn nhiều thực phẩm tinh chế có xu hướng liên quan đến chất lượng dinh dưỡng kém.

Xem thêm tại:

https://www.healthline.com/nutrition/are-bagels-healthy#drawbacks

Exit mobile version