Bạn đã bao giờ nghe đến hay sử dụng bánh mì đen hay chưa? Loại bánh mì này được xem là bí quyết ăn kiêng lành mạnh cho các chị em phụ nữ trên thế giới. Tuy nhiên, tác dụng của bánh mì đen không chỉ có hỗ trợ giảm cân. Nó còn có tác dụng cải thiện sức khoẻ tim mạch, hệ tiêu hoá và kiểm soát lượng đường trong máu. Hãy cùng MedPlus khám phá lợi ích tuyệt vời của bánh mì đen nhé!
Bánh mì đen là gì?
Bánh mì lúa mạch đen có xu hướng có màu đậm hơn, hương vị nguyên chất hơn so với bánh mì trắng và lúa mì thông thường. Đó là lý do tại sao nhiều người thích nó. Bánh mì lúa mạch đen thường được làm với sự kết hợp của bột và hạt lúa mạch đen. Bánh mì này có nhiều dạng, tùy thuộc vào sự kết hợp được sử dụng.
Ở Hoa Kỳ, bánh mì lúa mạch đen và sáng được sản xuất thương mại có xu hướng được sản xuất kết hợp với bột mì. So với bánh mì trắng và lúa mì thông thường, bánh mì lúa mạch đen có xu hướng đậm đặc hơn và chứa ít gluten hơn bột mì.
Thành phần dinh dưỡng có trong bánh mì đen
Bánh mì lúa mạch đen có nhiều chất xơ và có thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Trung bình, 1 lát (32 gram) bánh mì cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 83
- Protein: 2,7 gram
- Carbs: 15,5 gram
- Chất béo: 1,1 gram
- Chất xơ: 1,9 gram
- Selenium: 18% giá trị hàng ngày (DV)
- Thiamine: 11,6% của DV
- Mangan: 11,5% của DV
- Riboflavin: 8.2% của DV
- Niacin: 7,6% của DV
- Vitamin B6: 7,5% của DV
- Đồng: 6,6% của DV
- Sắt: 5% của DV
- Folate: 8,8% của DV
Nó cũng chứa một lượng nhỏ kẽm, axit pantothenic, phốt pho, magiê, canxi và các vi chất dinh dưỡng khác.
Tác dụng của bánh mì đen đối với sức khoẻ
1. Cải thiện sức khỏe của tim mạch
Thêm bánh mì lúa mạch đen vào chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện một số khía cạnh của sức khỏe tim. Nghiên cứu đã liên kết lượng tiêu thụ của nó với mức độ thấp hơn của các yếu tố nguy cơ bệnh tim.
Một nghiên cứu đã so sánh tác động của việc ăn 20% lượng calo hàng ngày của họ từ lúa mạch đen hoặc bánh mì lúa mì đối với mức cholesterol trong máu. Từ đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bánh mì lúa mạch đen có hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol ở nam giới. Nó cũng giảm cholesterol toàn phần và LDL có hại tương ứng lên đến 14% và 12%. Tác dụng này có thể là do hàm lượng chất xơ hòa tan cao của bánh mì này.
2. Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Kiểm soát lượng đường trong máu rất quan trọng đối với tất cả mọi người. Đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và những người không thể sản xuất đủ insulin. Bánh mì lúa mạch đen có một số tác dụng có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
Nó có nhiều chất xơ hòa tan, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbs và đường qua đường tiêu hóa, dẫn đến lượng đường trong máu tăng dần. Bánh mì đen cũng chứa các hợp chất phenolic, chẳng hạn như axit ferulic và axit caffeic. Nó có thể làm chậm quá trình giải phóng đường và insulin vào máu, tiếp tục hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
3. Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Bánh mì lúa mạch đen có thể giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa của bạn theo nhiều cách. Nó là một nguồn chất xơ tốt, có ích cho đường ruột. Chất xơ hòa tan hấp thụ nước, giúp việc tiêu hoá dễ dàng hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu ở người lớn bị táo bón lưu ý rằng bánh mì đen có hiệu quả hơn so với bánh mì nguyên chất và thuốc nhuận tràng trong điều trị táo bón, không có tác dụng phụ.
Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng chất xơ bánh mì này có thể làm tăng nồng độ axit béo chuỗi ngắn như butyrate trong máu. Các axit béo chuỗi ngắn này có liên quan đến nhiều lợi ích khác nhau, bao gồm giảm cân, giảm lượng đường trong máu và bảo vệ chống ung thư ruột kết.
4. Giúp no lâu và hỗ trợ giảm cân
Tác dụng này là do nó có nhiều chất xơ hòa tan. Do đó, nó có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn bánh mì lúa mạch đen nguyên hạt cảm thấy no hơn và ăn ít calo hơn trong ngày so với những người ăn bánh mì lúa mì tinh chế.
5. Lợi ích tiềm năng khác
- Có thể giảm viêm. Một nghiên cứu đã cho thấy ăn bánh mì này sẽ giúp giảm các bệnh viêm liên quan.
- Có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư. Trong các nghiên cứu ở người và ống nghiệm, lượng lúa mạch đen có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, đại trực tràng và ung thư vú.
Lưu ý khi sử dụng bánh mì đen
Mặc dù bánh mì này thường tốt cho sức khỏe, nhưng nó có thể có một số nhược điểm.
- Chứa chất chống độc. Bánh mì có chứa axit phytic, một chất chống độc có thể cản trở sự hấp thụ các khoáng chất như sắt và kẽm từ cùng một bữa ăn.
- Có thể gây đầy hơi. Lúa mạch đen có nhiều chất xơ và gluten, có thể gây đầy hơi ở những người nhạy cảm với các hợp chất này.
- Không phù hợp cho chế độ ăn không có gluten. Bánh mì này có chứa gluten nên nó không phù hợp với những người có chế độ ăn không có gluten, chẳng hạn như những người mắc bệnh celiac.
- Có thể có nhiều đường. Ở một số nơi trên thế giới, bánh mì này có thể có nhiều đường được thêm vào để tăng hương vị của chúng.
Bánh mì lúa mạch đen là một thay thế tuyệt vời cho bánh mì trắng và lúa mì thông thường. Nó chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng – đặc biệt là vitamin B – và có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Chẳng hạn như giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, cải thiện sức khỏe tim và tiêu hóa. Hơn thế nữa, thật dễ dàng để kết hợp bánh mì này vào chế độ ăn uống của bạn thay cho bánh mì trắng hoặc lúa mì thông thường và có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.
Nguồn tham khảo: