Barberry (hay berberis) là một chi thực vật thuộc họ Berberidaceae được tìm thấy ở nhiều vùng trên thế giới như Nam Mỹ, châu Phi, châu Á và Bắc Mỹ. Trong đó, barberry Nhật Bản (Berberis thunbergii) là loài được sử dụng nhiều và phổ biến nhất ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Quả mọng của chúng được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các vấn đề tiêu hóa, nhiễm trùng và tình trạng viêm da. Chúng chứa một số hợp chất có lợi hoạt động như một chất chống oxy hóa và có thể giúp kiểm soát các tình trạng như tiểu đường, chống nhiễm trùng răng và điều trị mụn trứng cá.
Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe ấn tượng của barberry.
Giá trị dinh dưỡng.
Quả barberry bất bổ dưỡng, giàu carbs, chất xơ và một số vitamin, khoáng chất. Đặc biệt, quả mọng là một nguồn vitamin C tuyệt vời. Vitamin C là một chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương tế bào gây bệnh tim và ung thư.
Một khẩu phần 1/4 chén (28 gram) quả barberry khô chứa:
- Lượng calo: 89.
- Protein: 1 gram.
- Chất béo: 1 gram.
- Carbs: 18 gram.
- Chất xơ: 3 gram.
- Vitamin C: 213% giá trị dinh dưỡng khuyến nghị hằng ngày (RDI).
- Sắt: 15% của RDI.
Ngoài ra, chúng còn chứa một lượng nhỏ kẽm, mangan và đồng – tất cả đều là khoáng chất vi lượng có vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch và phòng chống bệnh tật. Màu đỏ tươi của quả mọng đến từ anthocyanin – là sắc tố thực vật có thể tăng cường sức khỏe não và tim.
5 Lợi ích đối với sức khỏe.
1. Chứa các hợp chất thực vật có lợi.
Barberry rất giàu berberine, một hợp chất thực vật độc đáo mang lại một số lợi ích sức khỏe. Berberine hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chống lại tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử phản ứng (được gọi là gốc tự do).
Ngoài ra, berberine có thể giúp giảm lượng đường và cholesterol trong máu, làm chậm sự phát triển của một số tế bào ung thư, chống nhiễm trùng và có tác dụng chống viêm.
Bên cạnh đó, quả barberry còn chứa các hợp chất khác, chẳng hạn như các ancaloit và axit hữu cơ cũng mang lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đã tập trung vào berberine.
2. Kiểm soát bệnh tiểu đường.
Barberry – và đặc biệt là hàm lượng berberine trong chúng – đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Cụ thể, berberine đã được chứng minh là cải thiện cách các tế bào phản ứng với insulin hormone giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 36 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy dùng 1,5 gram berberine mỗi ngày giúp giảm đáng kể 2% huyết sắc tố A1C.
Trên thực tế, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tác dụng của berberine đối với lượng đường trong máu và huyết sắc tố-A1C tương đương với các loại thuốc trị tiểu đường truyền thống Metformin.
3. Điều trị tiêu chảy.
Barberry đã được sử dụng để điều trị tiêu chảy trong dân gian từ rất lâu. Tác dụng này được cho là nhờ nồng độ berberine cao, giúp làm chậm quá trình phân đi qua ruột bằng cách ức chế một số thụ thể, do đó ngăn ngừa tiêu chảy.
Trên thực tế, một trong những nghiên cứu lâu đời nhất của con người về berberine cho thấy nó có hiệu quả trong điều trị tiêu chảy do nhiễm trùng từ một số vi khuẩn, bao gồm cả E. coli.
4. Ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa.
Ăn quả barberry có thể giúp ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa, đặc trưng bởi một loạt các yếu tố nguy cơ của bệnh tim và tiểu đường.
Barberry có thể bảo vệ chống béo phì và lượng đường trong máu, cholesterol, triglyceride và huyết áp cao. Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 46 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy uống khoảng 7 ounce (200 ml) nước ép barberry mỗi ngày giúp giảm huyết áp, triglyceride, cholesterol và lượng đường trong máu, so với giả dược.
Dựa trên những kết quả này, ăn các loại quả mọng có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ của hội chứng chuyển hóa, ngăn ngừa oxidative stress.
5. Tốt cho sức khỏe răng miệng.
Các nghiên cứu về ống nghiệm đã chỉ ra rằng chiết xuất từ cây barberry có thể chống viêm. Điều này có thể là do berberine hoạt động như một chất chống viêm mạnh mẽ. Berberine nó có thể giúp điều trị các bệnh về răng miệng như viêm nướu, tích tụ mảng bám, sưng và kích thích nướu.
Một nghiên cứu ở 45 bé trai trong độ tuổi từ 11 đến 12 cho thấy rằng bôi gel nha khoa chứa chiết xuất từ quả barberry trong 21 ngày làm giảm mảng bám và viêm nướu nhiều hơn đáng kể so với giả dược. Nghiên cứu cũng cho thấy gel barberry hiệu quả hơn kem đánh răng chống mảng bám truyền thống.
Xem thêm tại: