Site icon Medplus.vn

Bồ công anh và những tác dụng ít ai biết

Lợi ích của bồ công anh

Lợi ích của bồ công anh

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Bồ công anh là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng nó? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về bồ công anh nhé!

Thông tin chung về bồ công anh

Bồ công anh là một họ thực vật có hoa mọc ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng còn được gọi là Taraxacum spp. , mặc dù Taraxacum docinale là loài phổ biến nhất.

Bạn có thể quen thuộc nhất với chúng như một loại cỏ dại cứng đầu dường như không bao giờ rời khỏi bãi cỏ hoặc khu vườn của bạn. Tuy nhiên, trong thực hành y học cổ truyền, nó được đánh giá cao vì một loạt các tính chất dược liệu của chúng.

Trong nhiều thế kỷ, chúng đã được sử dụng để điều trị vô số các bệnh về thể chất, bao gồm ung thư, mụn trứng cá, bệnh gan và rối loạn tiêu hóa.

Lợi ích của bồ công anh

Thành phần dinh dưỡng có trong bồ công anh

Về mặt dinh dưỡng, từ rễ đến hoa, chúng thuộc nhóm những loại cây có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Rau bồ công anh có thể được ăn chín hoặc sống và là nguồn cung cấp vitamin A, C và K. tuyệt vời. Chúng cũng chứa vitamin E, folate và một lượng nhỏ vitamin B khác. Hơn nữa, rau xanh của loại cây này cung cấp một lượng đáng kể một số khoáng chất, bao gồm sắt, canxi, magiê và kali.

Rễ của cây này rất giàu carbohydrate inulin, đây là một loại chất xơ hòa tan có trong thực vật hỗ trợ sự phát triển và duy trì hệ vi khuẩn khỏe mạnh trong đường ruột của bạn.

Lợi ích của bồ công anh đối với sức khoẻ

1. Giàu chất chống oxy hoá

Nó chứa đầy chất chống oxy hóa mạnh, điều này có thể giải thích tại sao loại cây này có ứng dụng rộng rãi như vậy cho sức khỏe. Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp trung hòa hoặc ngăn chặn tác động tiêu cực của các gốc tự do trong cơ thể bạn.

Bồ công anh chứa hàm lượng cao beta-carotene chống oxy hóa, được biết là cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ chống lại tổn thương tế bào và ứng kích oxy hóa.

2. Hỗ trợ chống viêm

Bồ công anh có thể có hiệu quả trong việc giảm viêm do bệnh do sự hiện diện của các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau như polyphenol trong cây.

Viêm là một trong những phản ứng tự nhiên của cơ thể bạn đối với chấn thương hoặc bệnh tật. Theo thời gian, tình trạng viêm quá mức có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn cho các mô và DNA của cơ thể bạn.

3. Kiểm soát lượng đường trong máu

Chicoric và chlorogen acid là hai hợp chất hoạt tính sinh học trong bồ công anh. Chúng được tìm thấy trong tất cả các bộ phận của cây và có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy các hợp chất này có thể cải thiện sự tiết insulin từ tuyến tụy đồng thời cải thiện sự hấp thụ glucose (đường) trong mô cơ.

4. Giảm cholesterol

Một số hợp chất hoạt tính sinh học trong bồ công anh có thể làm giảm cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu trên động vật đã làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol và chất béo trung tính ở chuột được điều trị bằng chiết xuất từ loại thực vật này.

5. Giúp hạ huyết áp

Bồ công anh chứa kali, một khoáng chất liên quan đến hạ huyết áp ở những người có mức tăng trước đó. Do đó, loại thực vật này có thể có tác động gián tiếp đến huyết áp do hàm lượng kali của chúng.

6. Cải thiện sức khoẻ xương

Rất ít nghiên cứu đã được thực hiện về tác dụng của bồ công anh đối với sức khỏe của xương, mặc dù một số thành phần dinh dưỡng riêng lẻ của nó góp phần duy trì xương chắc khỏe.

Rau xanh từ loại thực vật này là một nguồn canxi và vitamin K tốt – cả hai đều có liên quan đến việc ngăn ngừa mất xương. Inulin, một chất xơ có trong rễ của loại thực vật này, cũng có thể hỗ trợ xương khỏe mạnh thông qua cải thiện tiêu hóa và thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh

Nguồn tham khảo

Exit mobile version