Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Bơ mè là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng bơ mè? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin nhé!
Thông tin chung về bơ mè
Bơ mè, bơ vừng hay bơ Tahini là một loại bơ làm từ hạt vừng trắng, được nướng và nghiền mịn. Loại bơ này thường được sử dụng trong ẩm thực Bắc Phi, Hy Lạp, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Đông.
Bên cạnh được sử dụng ẩm thực, bơ mè cung cấp một số lợi ích sức khỏe nhờ những dướng chất tuyệt với của chúng
Thành phần dinh dưỡng có trong bơ mè
Bơ mè có đầy đủ chất béo, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, chỉ cần 1 muỗng canh (15 gram) cung cấp hơn 10% Giá trị hàng ngày (DV) cho một số chất dinh dưỡng.
Một muỗng canh (15 gram) bơ tahini chứa các chất sau:
- Calo: 90 calo
- Protein: 3 gram
- Chất béo: 8 gram
- Carbs: 3 gram
- Chất xơ: 1 gram
- Thiamine: 13% của DV
- Vitamin B6: 11% của DV
- Photpho: 11% của DV
- Mangan: 11% của DV
- Magiê: 14% của DV
- Sắt: 12% của DV
- Canxi: 15% của DV
Bơ vừng là một nguồn phốt pho và mangan tuyệt vời. Cả hai đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Nó cũng chứa nhiều thiamine (vitamin B1) và vitamin B6, rất quan trọng để sản xuất năng lượng.
Ngoài ra, khoảng 50% chất béo trong bơ tahini đến từ các axit béo không bão hòa đơn. Chúng có đặc tính chống viêm. Bên cạnh đó, chúng cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Lợi ích của bơ mè đối với sức khoẻ
1. Giàu chất chống oxy hóa
Bơ vừng chứa chất chống oxy hóa được gọi là lignans, giúp ngăn ngừa tổn thương gốc tự do trong cơ thể và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm.
Các gốc tự do là các hợp chất không ổn định. Khi xuất hiện ở mức cao trong cơ thể bạn, chúng có thể làm hỏng các mô và góp phần vào sự phát triển của các bệnh, như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và một số bệnh ung thư.
2. Có đặc tính kháng khuẩn
Hạt vừng có thể có đặc tính kháng khuẩn do các chất chống oxy hóa mạnh mẽ mà chúng chứa.
Trên thực tế, ở một số nước Trung Âu và Trung Đông, bơ mè được sử dụng như một liều thuốc tại gia cho các vết thương ở chân liên quan đến bệnh tiểu đường.
Trong một nghiên cứu về khả năng kháng khuẩn của chiết xuất hạt vừng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nó có hiệu quả đối với 77% mẫu vi khuẩn kháng thuốc được thử nghiệm.
Hơn nữa, một nghiên cứu trên chuột quan sát thấy rằng bơ mè giúp chữa lành vết thương. Các nhà nghiên cứu cho rằng đó là tác dụng hiệu quả của chất béo và chất chống oxy hóa trong bơ.
3. Tăng cường sức khỏe hệ thần kinh
Bơ vừng chứa các hợp chất có thể cải thiện sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ phát triển các bệnh thoái hóa thần kinh như mất trí nhớ.
Trong các nghiên cứu ống nghiệm, các thành phần hạt vừng đã được chứng minh là bảo vệ não và tế bào thần kinh của con người khỏi bị tổn thương gốc tự do.
Một nghiên cứu trên động vật cho thấy chất chống oxy hóa từ bơ vừng cũng có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành các mảng beta amyloid trong não, đặc trưng của bệnh Alzheimer
Ngoài ra, một nghiên cứu ở chuột cho thấy các chất chống oxy hóa hạt vừng làm giảm tác hại của độc tính nhôm trong não
4. Giúp bảo vệ chức năng gan và thận
Loại bơ này chứa các hợp chất có thể giúp bảo vệ gan và thận của bạn khỏi bị hư hại. Những cơ quan này chịu trách nhiệm loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể bạn.
Một nghiên cứu ở 46 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy những người tiêu thụ bơ mè trong 90 ngày đã cải thiện chức năng thận và gan, so với nhóm đối chứng.
Ngoài ra, một nghiên cứu ống nghiệm đã quan sát thấy rằng chiết xuất hạt vừng bảo vệ các tế bào gan chuột khỏi một kim loại độc hại gọi là vanadi.
Hơn nữa, một nghiên cứu gặm nhấm cho thấy tiêu thụ hạt vừng thúc đẩy chức năng gan tốt hơn. Nó làm tăng giai đoạn đốt cháy chất béo. Đồng thời, nó cũng giảm sản xuất lượng chất béo trong gan, do đó có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Nguồn tham khảo: