Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Bòn bon là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng bòn bon? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin nhé!
Thông tin về bòn bon
Bòn bon hay dâu da đất là loại cây ăn quả nhiệt đới thuộc họ Mahogany có nguồn gốc ở Đông Nam Á. Chúng có tên khoa học là Lansium parasiticum. Những quả này có hình dạng tương tự như dâu da. Tuy nhiên, phần thịt của chúng có kết cấu hoàn toàn khác với dâu da và thường mọc dính chùm vào nhau. Phần thịt quả màu trắng , khối múi đặc, chứa hạt đắng không ăn được; tuy nhiên có hậu và vị ngọt ngào.
Giá trị dinh dưỡng
Bòn bon là một loại trái cây giàu dinh dưỡng có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, carbohydrate, khoáng chất, vitamin và chất xơ phong phú. Nó rất giàu vitamin A, thiamine và riboflavin, cần thiết cho sự hoạt động của nhiều chức năng trong cơ thể.
Cứ 100 gram bòn bon chứa:
- Protein: 0,8 g
- Carb: 9,5g
- Chất xơ: 2,3g
- Canxi: 20 mg
- Phốt pho: 30 mg
- Vitamin A: 13 IU
- Thiamine: 89mcg
- Riboflavin: 124mg
- Axit ascoricic: 1mg
Lợi ích sức khỏe
1. Riboflavin tăng cường sự hình thành hồng cầu
Bòn bon rất giàu vitamin như riboflavin và thiamine. Riboflavin rất quan trọng để sản xuất các tế bào hồng cầu và tăng trưởng cơ thể tổng thể. Tiêu thụ loại quả này giúp tăng cường sản xuất hồng cầu trong máu và cũng giúp phân hủy carbohydrate để cung cấp năng lượng cho cơ thể.
2. Vitamin A duy trì chức năng cơ thể phù hợp
Vitamin A là một yếu tố cần thiết cho nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Nó là cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh, mắt, răng và mô. Bòn bòn có nhiều vitamin A, giữ cho mắt, da, mô xương và niêm mạc khỏe mạnh.
3. Chất chống oxy hóa ngăn ngừa và bảo vệ khỏi thiệt hại tế bào
Loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ chống lại các thiệt hại gốc tự do cho các tế bào. Tổn thương oxy hóa cho các tế bào có thể dẫn đến sự hình thành khối u và ung thư. ngoài ra, bòn bon chứa limonoid, có khả năng chống ung thư một cách tự nhiên và bảo vệ cơ thể từ nhiều yếu tố gây ung thư.
4. Chống sốt rét
Nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để chứng minh khả năng của bòn bon trong việc điều trị chống sốt rét. Ngoài ra, da và lá của nó được chứng minh là có khả năng chống lại Plasmodium falciparum, một loại ký sinh trùng gây bệnh sốt rét.
5. Chữa bệnh tiêu chảy
Quả bòn bon giúp chữa các vấn đề về đường tiêu hóa. Nó giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe đường ruột. Vỏ cây, khi được làm thành chất làm se đã được chứng minh là có tác dụng chống co thắt và có thể được sử dụng hiệu quả để điều trị bệnh lỵ và tiêu chảy . Ngoài ra, vỏ trái cây bòn bon có chứa oleoresin giúp chữa tiêu chảy và các triệu chứng của nó.
6. Trị cảm lạnh và hạ sốt
Quả bòn bon rất hữu ích trong điều trị sốt và cảm lạnh. Nó chứa vitamin C, giúp giảm các triệu chứng cúm và cảm lạnh. Hạt bòn bon nghiền giúp hạ nhiệt độ cơ thể.
7. Điều trị viêm
Vỏ cây và nhựa hạt của loại quả này giúp giảm viêm. Nhựa vỏ cây có thể được sử dụng để điều trị đau dạ dày, sưng, loét và đầy hơi. Bột từ vỏ cây cũng có thể được áp dụng cho vết đốt của bọ cạp để chữa phản ứng dị ứng và viêm.
8. Loại bỏ các vấn đề về da
Ngoài quả có nhiều khoáng chất tốt cho da, vỏ của bòn bon cũng rất hữu dụng trong việc điều trị các vấn đề về da khác nhau như phát ban, mụn trứng cá, ngứa,…Chà vỏ của nó trên khu vực bị ảnh hưởng có thể làm giảm đỏ, viêm và ngứa.
Công thức mocktail trái cây thơm ngon lạ miệng kết hợp với quả bòn bon
Thành phần:
- Nước ép bòn bon tươi 1 cốc
- Nước ép vải thiều tươi 1 cốc
- Nước ép lựu tươi ½ cốc
- Nước chanh 1-2 muỗng
- Đường, nếu muốn
- Đá nghiền
Phương pháp:
- Đổ nước ép bòn bon và nước ép vải thiều vào chung một ly theo thể tích vừa đủ. Khuấy đều hỗn hợp
- Hòa tan đường và sau đó thêm một ít nước chanh. Lượng chua và ngọt có thể tùy theo khẩu vị của bạn
- Thêm đá nghiền và lắc đều
- Thêm nước ép lựu cuối cùng để tạo lớp màu sặc sỡ bên trên.
- Dùng lạnh
Nguồn tham khảo: