Đậu nành khá quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Bột đậu nành cũng vậy, chúng ta có thể dễ dàng mua nó ở bất kì tạp hóa hay siêu thị nào. Tuy là thực phẩm quá quen thuộc và giá thành rẻ nhưng đem lại rất nhiều lợi ích giúp cải thiện tình trạng sức khoẻ. Hãy cùng Medplus tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng và các tác dụng của bột đậu nành mang lại cho sức khỏe nhé!
Thông tin chung về bột đậu nành
Bột đậu nành có nguồn gốc từ đậu nành rang nghiền mịn thành bột. Nó là một nguồn protein phong phú, giàu có chất như sắt, vitamin B và canxi.
Dưới đây là các lợi ích dinh dưỡng mà loại bột này mang lại cho sức khỏe con người.
Tác dụng của bột đậu nành đối với sức khỏe
1. Tốt cho sức khỏe tim mạch
Đậu nành giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong một nghiên cứu gần đây của phụ nữ Trung Quốc, đã giảm hơn 50% các biến cố mạch vành nhờ tiêu thụ lượng đậu nành hàng ngày.
Năm 1999, FDA cho phép liên kết giữa protein đậu nành và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành được sử dụng trên nhãn thực phẩm. FDA kết luận rằng protein trong đậu nành làm chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành bằng cách giảm mức cholesterol trong máu.
Những bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến tim mạch nên ăn uống kết hợp với bột đậu để cải thiện tình trạng sức khoẻ.
2. Giảm các triệu chứng mãn kinh
Phụ nữ mãn kinh nên cân nhắc bột đậu trong chế độ ăn uống của họ. Loại bột này có thể làm giảm đổ mồ hôi ban đêm, khó chịu và thay đổi tâm trạng khi trải qua thời kỳ mãn kinh.
Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, các nghiên cứu lâm sàng cho thấy phụ nữ sau mãn kinh ăn nhiều protein đậu nành trong chế độ ăn uống, khoảng 20 đến 60 g mỗi ngày, có những cơn bốc hỏa vào đêm ít dữ dội hơn so với những người không sử dụng loại bột này.
3. Phòng chống ung thư vú
Ngoài tác dụng chống ung thư, bột đậu nành có thể góp phần làm giảm nguy cơ ung thư vú do tác dụng ức chế tăng trưởng tế bào ung thư.
Đây là những tác dụng chống ung thư do ức chế sự phát triển tế bào ung thư vú ER dương tính và ER âm tính. Sự tồn tại của estrogen và các chất khác trong loại bột này có thể giảm nguy cơ ung thư.
4. Tác dụng ức chế rối loạn gan
Gan là một cơ quan quan trọng có vai trò lưu trữ chất dinh dưỡng, sản xuất mật, điều hòa lưu lượng máu và phá vỡ rượu và dược phẩm. Uống quá nhiều rượu và thuốc và nhiễm virus có thể gây ra rối loạn gan (viêm gan), dẫn đến các bệnh gan nghiêm trọng như xơ gan và ung thư gan.
Đậu nành có tác dụng ức chế các rối loạn này. Các bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến gan nên cân nhắc bột đậu nành vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình.
Nhìn chung, bột đậu nành có nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích sức khoẻ tuyệt vời cho con người. Nên cân bằng chế độ dinh dưỡng hàng ngày cùng với loại bột này để cải thiện tình trạng cở thể. Không lạm dụng quá nhiều vào một dưỡng chất dẫn đến các tác dụng phụ. Những người dị ứng với các thành phần nên cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Nguồn tham khảo: