Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Bột dừa là một thay thế độc đáo cho bột mì. Nó phổ biến trong số những người đam mê low-carb và những người không dung nạp gluten.
Ngoài hồ sơ dinh dưỡng ấn tượng, bột dừa có thể cung cấp một số lợi ích. Chúng bao gồm thúc đẩy sự ổn định lượng đường trong máu, tiêu hóa tốt hơn, sức khỏe của tim và thậm chí giảm cân.
Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của bột dừa là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng bột dừa? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về bột dừa nhé!
Thông tin chung về bột dừa
Bột dừa được làm từ thịt dừa đã được sấy khô và nghiền. Nó có nguồn gốc từ Philippines, nơi nó lần đầu tiên được sản xuất như một sản phẩm phụ của nước cốt dừa.
Trong quá trình sản xuất, dừa đầu tiên sẽ được tách ra và lấy hết chất lỏng. Thịt dừa sau đó được cạo ra, rửa sạch, xay nhuyễn và lọc để tách chất rắn ra khỏi sữa. Sản phẩm này được nướng ở nhiệt độ thấp cho đến khi khô trước khi nghiền thành bột.
Bột trắng thu được trông và cảm giác tương tự như các loại bột làm từ ngũ cốc như lúa mì và có vị rất nhẹ.
Thành phần dinh dưỡng có trong bột dừa
Bột dừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm cả chất béo lành mạnh. Một khẩu phần 1/4 cốc (30 gram) có chứa:
- Lượng calo: 120
- Carbs: 18 gram
- Đường: 6 gram
- Chất xơ: 10 gram
- Protein: 6 gram
- Chất béo: 4 gram
- Sắt: 20% giá trị hàng ngày (DV)
Lợi ích của bột dừa đối với sức khoẻ
1) Giữ lượng đường trong máu ổn định
Bột dừa giàu chất xơ, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn .
Một khẩu phần 1/4 cốc (30 gram) cung cấp một lượng lớn 40% DV cho chất xơ, hoặc gấp 3 và 10 lần so với cùng một lượng bột mì nguyên chất hoặc bột mì đa dụng, tương ứng.
Thực phẩm giàu chất xơ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách làm chậm tốc độ đường vào máu.
Điều này đặc biệt đúng đối với thực phẩm giàu chất xơ hòa tan, tạo thành gel trong quá trình tiêu hóa. Bột dừa chứa một lượng nhỏ chất xơ này.
Nó cũng xếp hạng thấp về chỉ số đường huyết (GI), có nghĩa là bánh mì và đồ nướng được làm từ nó ít có khả năng tăng mức đường trong máu.
2) Có thể thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh
Hàm lượng chất xơ cao của bột dừa cũng có thể có lợi cho tiêu hóa của bạn .
Hầu hết chất xơ của nó là không hòa tan, bổ sung số lượng lớn vào phân và giúp di chuyển thức ăn trơn tru qua ruột của bạn, làm giảm khả năng táo bón.
Ngoài ra, bột dừa có một lượng nhỏ chất xơ hòa tan và các loại sợi có thể lên men khác, nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn .
Đổi lại, những vi khuẩn này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) như acetate, propionate và butyrate, tất cả đều nuôi dưỡng các tế bào ruột của bạn.
SCFA cũng có thể làm giảm viêm và các triệu chứng liên quan đến rối loạn đường ruột, chẳng hạn như bệnh viêm ruột (IBD) và hội chứng ruột kích thích (IBS).
3) Có thể cải thiện sức khỏe của tim
Bột dừa cũng có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 15 – 25 gram chất xơ dừa mỗi ngày có thể giúp giảm mức cholesterol toàn phần 11%, cholesterol LDL (có hại) xuống 9% và chất béo trung tính trong máu lên tới 22%.
Hơn nữa, bột dừa cung cấp axit lauric, một loại chất béo được cho là giúp tiêu diệt vi khuẩn gây ra sự tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn. Mảng bám này có liên quan đến bệnh tim.
Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cho thấy axit lauric có thể không có tác dụng đối với hoặc thậm chí làm tăng cholesterol LDL (có hại), do đó, tác dụng của axit lauric đối với cholesterol có thể khác nhau tùy theo từng cá nhân.
4) Có thể giúp bạn giảm cân
Bột dừa có thể giúp bạn giảm cân vì nó cung cấp cả chất xơ và protein, hai chất dinh dưỡng giúp giảm cơn đói và thèm ăn.
Ngoài ra, bột dừa chứa MCT, ít có khả năng được lưu trữ dưới dạng chất béo vì chúng đi trực tiếp đến gan của bạn, nơi chúng được sử dụng để sản xuất năng lượng.
MCT cũng có thể làm giảm sự thèm ăn và được cơ thể bạn xử lý khác với chất béo chuỗi dài hơn có trong thực phẩm như ô liu và các loại hạt. Sự khác biệt này có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn một chút.
Tuy nhiên, hiệu ứng này có thể nhỏ. Khi xem xét 13 nghiên cứu, việc thay thế chất béo chuỗi dài hơn bằng MCT đã giúp người tham gia chỉ giảm 1,1 pound (0,5 kg), trung bình, trên 3 tuần trở lên.
Hãy nhớ rằng tác dụng giảm cân của MCT thường đòi hỏi phải tiêu thụ số lượng lớn hơn nhiều so với thường có trong bột dừa.
5) Có thể tiêu diệt virus và vi khuẩn có hại
Bột dừa rất giàu axit lauric, một loại chất béo có thể chống lại một số bệnh nhiễm trùng.
Sau khi ăn, axit lauric tạo thành một hợp chất được gọi là monolaurin. Nghiên cứu ống nghiệm cho thấy axit lauric và monolaurin có thể tiêu diệt vi rút, vi khuẩn và nấm có hại.
Ví dụ, các hợp chất này xuất hiện đặc biệt hiệu quả chống nhiễm trùng do vi khuẩn Staphylococcus aureus và nấm men Ca ndida albicans.
Nguồn tham khảo: