Site icon Medplus.vn

Sử dụng bột gạo lứt giúp giảm cân và xây dựng cơ bắp?

tác dụng của bột gạo lứt

tác dụng của bột gạo lứt

Đối với những ai đang theo đuổi lối sống lành mạnh, giảm cân và nhất là ở các chị em phụ nữ có lẽ không còn xa lạ với một trong 4 loại bột protein thuần chay điển hình, bột gạo lứt. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng protein gạo lứt bao gồm các peptide độc ​​đáo giúp giảm cân nhanh hơn hơn so với các nguồn protein từ gạo trắng hoặc protein đậu nành. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thác mắc của bạn đọc về tác dụng của bột gạo lứt mà bạn không nên bỏ qua.

Bột gạo lứt là gì?

tác dụng của bột gạo lứt

Bột gạo lứt hay còn gọi là bột protein gạo lứt, là một trong 4 loại thực phẩm protein thuần chay được tiêu thụ nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Loại bột này được chế biến từ thành phần chính là gạo lứt kết hợp với các chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng để hỗ trợ giảm cân. Các nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng năm 2013 cho thấy rằng protein gạo lức có hiệu quả tương đương với whey protein (bột whey) trong việc bổ sung năng lượng cho các thành phần cơ thể và tăng cường hiệu suất tập thể dục.

Giá trị dinh dưỡng

1 muỗng (khoảng 25 gram) bột protein gạo lứt chứa:

Lợi ích sức khỏe

1. Giúp tăng cân

Bổ sung protein, nói chung, hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng tốc độ trao đổi chất và giảm lượng thức ăn. Nhưng thậm chí quan trọng hơn, nghiên cứu gần đây cho thấy rằng protein gạo lứt đặc biệt bao gồm các peptide độc đáo làm giảm tăng cân hơn so với protein gạo trắng hoặc protein đậu nành.

2. Giúp cân bằng lượng đường huyết

Mỗi khi bạn tiêu thụ bất kỳ loại chất dinh dưỡng nào, cho dù chỉ số đường huyết cao hay thấp, cơ thể bạn đều tạo ra phản ứng đường huyết. Nói một cách đơn giản, dinh dưỡng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn, có nghĩa là lượng đường trong máu và insulin của bạn tăng lên sau khi ăn và sau đó trở lại bình thường sau vài giờ.

Các loại hạt nảy mầm nói chung, và protein gạo lứt nói riêng, đã được thể hiện trong nhiều nghiên cứu giúp giảm phản ứng đường huyết.  Điều đó có nghĩa là bổ sung lượng protein từ loại gạo này có thể tác động đáng kể đến mức độ của lượng đường trong máu và giúp bạn điều chỉnh lượng đường lành mạnh.

3. Cải thiện chức năng gan

Protein gạo lứt là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các loại tổn thương tế bào cụ thể, đặc biệt là tổn thương do quá trình oxy hóa (sự hình thành gốc tự do gây ra bởi các phân tử oxy di chuyển tự do trong cơ thể), có thể gây ra bệnh gan.

Một nghiên cứu năm 2015 đã tìm thấy gạo lứt để ngăn ngừa một số stress oxy hóa trên gan và bảo vệ chống lại tổn thương do quá trình oxy hóa tiếp theo. Một nghiên cứu khác đã thử nghiệm protein gạo lứt và tìm thấy chất lượng chống oxy hóa tương tự trong protein khi nó thể hiện tác dụng bảo vệ gan.

4. Điều hòa cholesterol

Mặc dù có nhiều ý kiến ​​trái chiều về mức cholesterol như thế nào là có lợi cho sức khỏe, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là mức cholesterol lành mạnh có thể đạt được bằng cách ăn chế độ ăn nhiều chất béo và cholesterol lành mạnh. Protein gạo lức là một nguồn thực phẩm tuyệt vời để đạt được mục tiêu điều chỉnh cholesterol. Các nghiên cứu cho thấy rằng các peptide trong protein gạo lức, ngoài việc tăng giảm cân, giúp gan của bạn tổng hợp cholesterol do chính gan và các tế bào khác trong cơ thể tạo ra.

Khuyến nghị sử dụng

Bột protein thường được tiêu thụ trong các loại nước uống và sinh tố. Protein gạo lứt có hương vị rất nhẹ, ngọt và dễ trộn đều vào sinh tố. Một điều thú vị cần lưu ý về protein gạo lức là nó là nguồn protein hoàn chỉnh (có nghĩa là nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần), nó có hàm lượng axit amin lysine thấp hơn protein whey. Do đó, người ta thường kết hợp protein gạo lức với protein đậu để có cấu hình axit amin vượt trội. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên kết hợp hỗn hợp protein gạo lức và bột whey để đảm bảo lợi ích sức khỏe tối đa.

Kết luận

Qua bài viết trên của MedPlus, bạn đọc có lẽ thu thập được những thông tin hữu ích về tác dụng ấn tượng mà bột gạo lứt mang lại cho sức khỏe. Chúng không chỉ giúp giảm cân một cách hiệu quả, an toàn, lành mạnh mà còn giúp cải thiện các tình trạng sức khỏe liên quan đến tác động của cholesterol hay lượng đường huyết không ổn định.

Nguồn tham khảo:

Exit mobile version