Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Bột năng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng bột năng? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về bột năng nhé!
Thông tin chung về bột năng
Bột năng là một sản phẩm tinh bột được làm từ củ sắn. Những củ này có nguồn gốc từ Brazil và phần lớn Nam Mỹ. Bột năng cũng được sử dụng như một chất làm đặc.
Lợi ích của bột năng đối với sức khoẻ
1. Không chứa các chất gây dị ứng thông thường
Bột năng không chứa gluten, không có hạt. Nó sẽ không gây ra vấn đề cho những người mắc bệnh celiac, nhạy cảm với gluten và dị ứng hạt. Nó có thể được tìm thấy trong nhiều sản phẩm không chứa gluten. Đây là một lựa chọn tốt để nướng bánh không gây dị ứng tại nhà. Nó cũng là một thay thế cho bột trắng để làm đặc súp, nước sốt và nhân bánh.
2. Không chứa cholesterol
Bột năng không có cholesterol. Cholesterol cao có thể gây ra một sự tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn, được gọi là xơ vữa động mạch. Nếu không được kiểm soát, xơ vữa động mạch có thể dẫn đến đau thắt ngực , đau tim và đột quỵ .
3. Chứa chất xơ
Một tách bột năng có khoảng 1,5 gram chất xơ. Nó không nhiều, nhưng nó có thể giúp bạn đáp ứng giá trị được đề nghị hàng ngày từ 21 đến 38 gram. Hầu hết mọi người không tiêu thụ gần đủ chất xơ. Tuy nhiên, chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol, duy trì lượng đường trong máu và ngăn ngừa táo bón .
4. Dễ tiêu hoá
Bột năng được biết đến là loại thực phẩm dễ dàng để dạ dày tiêu hoá. Nhiều người thấy nó dễ tiêu hóa hơn các loại bột làm từ ngũ cốc hoặc các loại hạt.
5. Hỗ trợ tăng cân
Nếu bạn cần tăng cân nhanh thì nó có thể giúp bạn vì một chén trân châu từ bột năng có 544 calo và 135 carbs.
6. Nguồn canxi bổ sung
Bạn có nhiều canxi trong cơ thể hơn bất kỳ khoáng chất nào khác. Canxi rất quan trọng cho xương và răng chắc khỏe. Nó cũng:
- Giúp các mạch máu và cơ bắp co lại và giãn ra
- Giúp thần kinh gửi tín hiệu
- Giúp đông máu
Theo Tổ chức Loãng xương Quốc gia, bạn mất canxi mỗi ngày qua da, mồ hôi, nước tiểu và phân. Cơ thể bạn không thể tạo ra canxi để thay thế những gì đã mất. Canxi phải được lấy thông qua các loại thực phẩm bạn ăn. Một chén bột năng có 30 miligam canxi (mg), khoảng 3% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Một lần nữa, nó không phải là một con số ấn tượng, nhưng nó vẫn được tính vào lượng hàng ngày của bạn.
7. Ít natri
Hầu hết mọi người ăn quá nhiều natri. Chế độ ăn nhiều natri có liên quan đến huyết áp cao , bệnh tim và đột quỵ. bột năng chứa một lượng natri rất nhỏ. Một chén trân châu từ bột năng chỉ có 2 mg natri.
8. Nguồn bổ sung folate
Folate là vitamin B mà cơ thể bạn cần để tạo DNA và phân chia tế bào. Folate cũng rất quan trọng đối với phụ nữ trong những năm sinh nở để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh như bifida cột sống. Thiếu folate cũng có thể gây thiếu máu. Một chén ngọc trai khoai mì có 6 microgam folate, chiếm 2% giá trị khuyến nghị hàng ngày.
9. Nguồn bổ sung mangan
Một chén ngọc trai khoai mì cung cấp 8 phần trăm lượng mangan mà cơ thể bạn cần mỗi ngày. Mangan là một khoáng chất vi lượng thiết yếu giúp cơ thể bạn chuyển hóa carbs, cholesterol và axit amin. Nó cũng hỗ trợ phát triển mô xương và liên kết.
10. Nguồn bổ sung sắt
Bột năng là một nguồn sắt tốt. Một chén trân châu bột năng cung cấp hơn 13 phần trăm giá trị được đề nghị hàng ngày. Sắt được tìm thấy trong huyết sắc tố, một loại protein mang oxy đến tất cả các bộ phận của cơ thể bạn. Nếu bạn không nhận đủ chất sắt, bạn có thể bị thiếu máu do thiếu sắt. Tình trạng này có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như khó thở, mệt mỏi và đau ngực.
11. Giúp no dai
Các carbs và chất xơ trong bột năng có chức năng làm đầy. Mặc dù khoai mì không thể được ca ngợi như một loại thực phẩm giảm cân, nhưng nó có thể giúp bạn no lâu hơn và giảm cơn đói. Điều này có thể làm giảm cơ hội ăn quá nhiều.
Nguồn tham khảo: