Site icon Medplus.vn

Bột Semolina: giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe.

Bột semolina và những lợi ích đối với sức khỏe

Bột semolina và những lợi ích đối với sức khỏe

Bột semolina là loại bột được làm từ lúa mì cứng, có màu hổ phách, được sử dụng khá nhiều trong làm bánh cũng như nấu ăn. Để làm ra Semolina, người ta nghiền xay thô các loại hạt ngũ cốc (nhiều nhất là lúa mì cứng), sau đó, người ta sấy khô và sàng lọc thật kỹ để bột Semolina không còn chứa lại cám hay mầm ngũ cốc.

Ngoài là nguyên liệu chính cho các món bánh, mì ống, cháo,… nhờ vào hương vị thơm ngon, bột Semolina còn mang lại nhiều lợi ích ấn tượng đối với sức khỏe.

Dưới đây là thông tin về giá trị dinh dưỡng cũng như lợi ích sức khỏe của Semolina.

Giá trị dinh dưỡng.

Một khẩu phần 1/3 ly (56 gram) bột Semolina chưa nấu chín cung cấp các thành phần dinh dưỡng sau:

Bột Semolina chứa nhiều protein và chất xơ – cả hai đều làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Chúng cũng chứa nhiều vitamin B như thiamine và folate, đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Ngoài ra, bột Semolina là một nguồn chất sắt và magiê tốt. Những khoáng chất này hỗ trợ sản xuất hồng cầu, tốt cho sức khỏe của tim và kiểm soát lượng đường trong máu.

Lợi ích đối với sức khỏe.

1. Hỗ trợ giảm cân.

Bột Semolina có nhiều chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm cân. Một nửa cốc (56 gram) bột Semolina chưa nấu chín cung cấp 7% lượng chất xơ khuyến nghị hằng ngày. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh chế độ ăn giàu chất xơ giúp giảm cân và kiểm soát trọng lượng cơ thể. Một nghiên cứu ở 252 phụ nữ cho thấy cứ tăng 1 gram chất xơ trong chế độ ăn uống mỗi ngày thì cân nặng giảm đi 0,5 pound (0,25 kg) trong 20 tháng.

Bột Semolina cũng rất giàu protein, với 1/3 cốc (56 gram) chưa nấu chín cung cấp hơn 7 gram protein.

Tăng protein trong chế độ ăn uống đã được chứng minh là thúc đẩy quá trình giảm cân. Đánh giá của 24 nghiên cứu lưu ý rằng, chế độ ăn giàu protein (so với chế độ ăn giàu protein tiêu chuẩn) giúp giảm cân hơn 1,7 pound (0,79 kg) (0,79 kg). Tăng hàm lượng protein cũng có thể giúp giảm cảm giác đói, duy trì khối lượng cơ bắp trong quá trình giảm cân, giảm tỷ lệ mỡ cơ thể.

2. Tốt cho sức khỏe tim mạch.

Một chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một đánh giá của 31 nghiên cứu cho thấy những người có chế độ ăn giàu chất xơ cao có thể giảm tới 24% nguy cơ mắc bệnh tim.

Chất xơ có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm lượng cholesterol LDL (có hại), giảm huyết áp và viêm tổng thể. Một nghiên cứu nhỏ trong 3 tuần đã quan sát thấy rằng, bổ sung 23 gram chất xơ mỗi ngày từ các loại ngũ cốc nguyên hạt như bột semolina làm giảm 5% cholesterol LDL.

Hơn nữa, bột semolina chứa các dưỡng chất khác như folate và magiê cũng tốt cho sức khỏe của tim.

Một nghiên cứu trên 58.000 người cho thấy, chế độ ăn giàu folate có liên quan đến giảm 38% nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu khác ở hơn một triệu người cho thấy rằng, tăng 100mg lượng magiê mỗi ngày giúp giảm 22% nguy cơ suy tim và 7% nguy cơ đột quỵ.

Tốt cho sức khỏe tim mạch.

3. Kiểm soát lượng đường trong máu.

Bột Semolina có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu nhờ vào hàm lượng magiê và chất xơ ăn cao. Duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh là một yếu tố quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Magiê cải thiện lượng đường trong máu bằng cách tăng phản ứng của tế bào với insulin – một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Trên thực tế, chế độ ăn giàu magiê có liên quan đến việc giảm tới 14% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bột Semolina cũng giàu chất xơ – một chất dinh dưỡng cần thiết để kiểm soát lượng đường trong máu. Chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ carbs vào máu, giúp ngăn ngừa tình trạng lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn.  Ngoài ra, chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm giảm nồng độ hemoglobin A1C (lượng đường trong máu trung bình trong khoảng thời gian 3 tháng) ở những người mắc bệnh tiểu đường tới 0,5%.

4. Giàu sắt.

Sắt là một khoáng chất thiết yếu đóng nhiều vai trò trong cơ thể. Một số chức năng của sắt bao gồm:

Nếu không được bổ sung đầy đủ chất sắt trong chế độ ăn uống, cơ thể không thể tạo ra đủ hồng cầu dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Bột Semolina rất giàu khoáng chất thiết yếu này. Với khẩu phần 1/3 cốc (56 gram) bột semolina chưa nấu chín,  cung cấp 13% lượng chất sắt khuyến nghị hằng ngày.

5. Cải thiện hệ tiêu hóa.

Một khẩu phần 1/3 chén (56 gram) bột semolina chưa nấu chín chứa hơn 2 gram chất xơ – tương đương 7% RDI. Chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Chúng kích thích sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi cũng như hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tăng cường chức năng hệ miễn dịch.

Ngoài ra, chất xơ thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên, giúp điều trị táo bón. Một nghiên cứu kéo dài hai tuần cho thấy, những người ăn 5 gram chất xơ bổ sung hàng ngày có những cải thiện về tình trạng táo bón và đầy hơi.

Xem thêm tại:

https://www.healthline.com/nutrition/semolina#digestion

Exit mobile version