Site icon Medplus.vn

Tác dụng tuyệt vời của cá bạc má với sức khỏe

Lợi ích của cá bạc má

Lợi ích của cá bạc má

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Cá bạc má là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng MedPlus tìm hiểu tác dụng của cá bạc má nhé!

Thông tin chung về cá bạc má

Cá bạc má là một loài cá trong họ cá thu ngừ. Chúng thường được tìm thấy ở Ấn Độ và Tây Thái Bình Dương, và các vùng biển của xung quanh.

Lợi ích của cá bạc má

Thành phần dinh dưỡng có trong cá bạc má

Thành phần dinh dưỡng của loại cá này gồm:

Lợi ích của cá bạc má đối với sức khoẻ

1. Một trái tim khỏe mạnh

Tim là một cơ quan quan trọng trong cơ thể chúng ta và ăn cá có thể giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh. Loại cá này rất giàu omega 3 và kali cần thiết để duy trì nhịp tim bình thường. Ăn một khẩu phần cá mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng những người ăn cá có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 15%. Vì vậy, nếu bạn muốn giữ sức khỏe và tránh xa các bệnh tim mạch, đừng ngần ngại đưa cá vào chế độ ăn uống của bạn.

2. Giảm cholesterol 

Omega 3 và omega 6 có trong loại cá này có thể làm giảm mức cholesterol LDL. Choleseterol này có thể đi vào mạc mạch máu và gây ra chứng xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Để giảm mức cholesterol, bạn nên ăn cá bạc má một hoặc hai lần mỗi tuần.

3. Tăng cường hiệu suất não 

Cá làm cho bạn thông minh hơn, giống như các loại cá khác, cá bạc má chứa DHA và omega 3. DHA là chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự phát triển của tế bào não; và omega 3 cần thiết để giữ chức năng thần kinh não. Cả hai chất dinh dưỡng này có tác dụng ngăn chặn tế bào não khỏi bất kỳ thiệt hại nào; bị gây ra bởi các yếu tố như lão hóa và các gốc tự do.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng những người có ít DHA và omega 3 sẽ bị ảnh hưởng đến hiệu suất của não. Vì những chất dinh dưỡng này không được sản xuất bởi cơ thể. CHúng ta chỉ có thể bổ sung nó qua các loại thực phẩm và thuốc.

4. Giúp xương và răng chắc khỏe 

Loại cá này chứa hàm lượng canxi cao. Canxi rất quan trọng trong việc giữ và phát triển xương chắc khỏe cũng như Vitamin D. Thêm loại cá này vào chế độ dinh dưỡng của con bạn, giúp chúng phát triển xương chắc khỏe.

5. Tăng cường hệ thống miễn dịch 

Cá bạc má chứa kẽm và selen giúp cải thiện chức năng miễn dịch của tế bào. Một số chất chống oxy hóa trong cá này như vitamin C và đồng có thể giúp cơ thể chống lại virus hoặc vi khuẩn có hại. Vì vậy, ăn cá thường xuyên có thể làm cho bạn khỏe mạnh và được bảo vệ.

6. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer 

Một số nghiên cứu báo cáo rằng ăn cá bao gồm cá bạc má có thể cải thiện trí nhớ. Bằng cách ăn cá chứa omega 3 cao như cá bạc má, bạn có thể cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa bệnh Alzheimer (là dạng phổ biến của hội chứng suy giảm trí nhớ).

7. Duy trì thị lực khỏe mạnh 

Loại cá này chứa hàm lượng vitamin A cao là chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết để giữ cho thị lực khỏe mạnh. Nghiên cứu cũng báo cáo rằng tiêu thụ vitamin A thường xuyên trong cá có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng ở tuổi già và giảm nguy cơ mắc bệnh tới 53%.

8. Thai kỳ khỏe mạnh

Tác dụng của cá bạc má cũng rất tốt cho bà bầu. Mang thai là một giai đoạn quan trọng của sự phát triển của con người.

Khi mang thai, người phụ nữ thường chú ý đến những gì họ ăn hơn. Ăn cá đặc biệt là cá bạc má có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Hàm lượng omega 3 và folate có trong loại cá này có thể tăng cường phát triển trí não cho thai nhi.

Nguồn tham khảo

Exit mobile version