Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Cá basa là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng cá basa? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về loại cá này nhé!
Thông tin chung về cá basa
Cá basa là một loại cá da trơn thuộc họ Pangasiidae. Tên khoa học chính thức của nó là Pangasius bocourti. Loại cá này có nguồn gốc từ sông Mê Kông và sông Chao Phraya, chạy qua một số quốc gia ở Đông Nam Á.
Thịt của nó có kết cấu nhẹ, chắc và hương vị cá nhẹ, ít vị tanh – tương tự cá tuyết hoặc cá tuyết chấm đen. Chính vì đặc tính dễ khai thác, hương vị khá hấp dẫn và giá cả cạnh tranh; loại cá này có giá trị xuất khẩu khá cao. Trên thực tế, nó thường được chế biến và xuất khẩu dưới dạng phi lê.
Giá trị dinh dưỡng
Giống như các loại cá trắng khác, cá basa có lượng calo thấp và giàu protein.
Một khẩu phần 4.5 ounce (126 gram) cung cấp:
- Lượng calo: 158
- Protein: 22,5 gram
- Chất béo: 7 gram
- Chất béo bão hòa: 2 gram
- Cholesterol: 73 mg
- Carbs: 0 gram
- Natri: 89 mg
Do hàm lượng calo thấp và protein cao, nó có thể là một thực phẩm có lợi cho những người ăn kiêng – không giống như các loại cá trắng khác.
Nó cũng chứa 5 gram chất béo không bão hòa, bao gồm một số axit béo omega-3 .
Axit béo omega-3 là chất béo thiết yếu quan trọng để duy trì sức khỏe tối ưu của cơ thể và não của bạn – đặc biệt là khi bạn già đi.
Tuy nhiên, cá basa có lượng chất béo omega-3 thấp hơn nhiều so với các loại cá có dầu như cá hồi và cá thu.
Lợi ích dinh dưỡng
Loại cá này được cho là cung cấp cho bạn nguồn protein chất lượng cao và không nhiều calo.
Ăn cá cũng có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm việc kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
1. Những người ăn cá có thể sống lâu hơn
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều cá sống lâu hơn những người ít ăn cá.
Trên thực tế, trong một nghiên cứu, những người ăn nhiều cá nhất – được đo bằng cách kiểm tra mức độ chất béo omega-3 trong máu – sống lâu hơn hai năm so với những người ăn ít nhất.
Axit béo omega-3 được tìm thấy với số lượng cao nhất trong cá có dầu. Nhưng những loại cá nạc như cá basa vẫn có thể đóng góp vào lượng omega-3 của bạn.
2. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Những người ăn nhiều cá cũng được cho là có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.
Lợi ích này thường được liên kết với cá có dầu, do hàm lượng axit béo omega-3 cao.
Tuy nhiên, sử dụng cá basa cũng rất có lợi cho việc giảm mức cholesterol. Đồng thời, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim..
3. Cung cấp nguồn protein chất lượng cao
Cá basa – giống như các loại cá trắng khác – là một nguồn protein chất lượng cao.
Protein đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và sửa chữa các mô của cơ thể và sản xuất các enzyme quan trọng.
Một khẩu phần basa 4,5 ounce (126 gram) cung cấp 22,5 gram protein hoàn chỉnh. Điều này có nghĩa là nó chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta cần phải bổ sung.
4. Ít calo
Hàm lượng calo thấp của cá basa khiến nó trở thành một loại thực phẩm tuyệt cho việc giảm cân.
Trên thực tế, một khẩu phần 4,5 ounce (126 gram) chỉ chứa 160 calo.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy protein cá có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn các nguồn protein động vật khác. Chẳng hạn, protein trong cá ảnh hưởng tích cực đến cảm giác no, nhiều hơn so với thịt gà và thịt bò. Do đó, có thể nói, cá basa rất thích hợp cho việc giảm cân cho các chị em phụ nữ. Đồng thời, phù hợp với những người đang cân nhắc việc tiêu thụ ít lượng chất béo từ loại cá nhiều dầu hoặc mỡ động vật.
Những lưu ý khi tiêu thụ cá basa
Nhìn chung, khi ăn bất kỳ loại thực phẩm nào chúng ta cần phải xem xét các rủi ro liên quan.
1. Nhiễm độc kim loại từ nguồn nước và môi trường sống
Điều này là do cá có thể chứa các chất gây ô nhiễm chất thải công nghiệp như thủy ngân và biphenyls polychlorin hóa (PCB). Những hợp chất này có thể tích tụ trong cơ thể bạn và có tác dụng độc hại. Thủy ngân được biết đến như một loại chất cực độc gây ung thư và phá hủy tế bào thần kinh.
2. Nhiễm vi khuẩn và kháng sinh gây ngộ độc
Các ao mà cá da trơn như cá basa được nuôi trong đó dễ bị nhiễm bẩn. Để kiểm soát điều này, người nuôi cá thường phải sử dụng các tác nhân hóa học và thuốc để kiểm soát mầm bệnh và ký sinh trùng. Những thành phần này có thể ảnh hưởng đến cá.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cá da trơn nhập khẩu – bao gồm cả cá basa – từ Việt Nam chưa đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn.
Trong thực tế, cá từ Việt Nam có nhiều khả năng chứa nhiều thuốc kháng sinh. Lượng chất có hại này thường có nồng độ vượt quá giới hạn cho phép.
Một nghiên cứu cũng quan sát thấy 70-80% cá da trơn xuất khẩu sang các nước châu Âu Đức, Ba Lan và Ukraine bị nhiễm vi khuẩn Vibrio. Loại vi khuẩn này là nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm.
- Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, chúng ta nên chế biến cá basa đúng cách và tránh ăn nó nếu nó chưa được nấu chín.
Nguồn tham khảo: