Site icon Medplus.vn

Cá lăng và những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Lợi ích của cá lăng

Lợi ích của cá lăng

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Cá lăng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng cá lăng? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về cá lăng nhé!

Thông tin chung về cá lăng

Cá lăng (hemibagrus wyckii) là một loài cá da trơn, nước ngọt, thuộc học bagridae. Loài này có nguồn gốc ở châu Á, Thái Lan, Indonesia.

Nó có màu xám nhạt đến nâu.  Vây đuôi có màu xám đen với rìa màu trắng đến màu kem đến tia vây đuôi. Các dấu màu trắng hiện diện trên các đầu của vây ngực và vây lưng, và cũng có mặt ở mép trước của vây mỡ.

Lợi ích của cá lăng

Thành phần dinh dưỡng có trong cá lăng

100g cá lăng cung cấp khoảng:

Ngoài ra, loại cá này còn chứa một lượng chất dinh dưỡng như omega-3, vitamin A, DHA và khoáng chất đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lợi ích của cá lăng đối với sức khoẻ

1. Thơm ngon, dễ ăn

Cá lăng là một món  ăn thơm ngon, phổ biến. Thịt của loại cá này mềm, dày, săn chắc và dễ ăn. Vị của nó rất ngon, ngot.  Và đặc biệt nó lại rất ít xương.

2. Lợi tiểu

Thịt của cá lăng có tác dụng rất lớn cho cơ thể. Cá lăng giúp cơ thể thải độc, giúp thanh lọc cơ thể. Điều này có lợi cho việc lợi tiểu ở cơ thể.

3. Tốt cho mắt

Cá lăng có chứa vitamin A. Vitamin A có lợi cho mắt. Ăn nhiều cá giúp cải thiện sức khỏe đôi mắt, giúp mắt sáng và bảo vệ đôi mắt của bạn. Nó cũng ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt ở những người lớn tuổi. Đó là sự suy giảm của hoàng điểm, là khu vực trung tâm nhỏ của võng mạc của mắt dùng để kiểm soát thị lực.

4. Tốt cho da

Cá lăng có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho da. Giúp cải thiện sức khỏe làn da của bạn. Nó làm đẹp da, giúp làn da trở nên mịn màng, ít mụn và ngăn chặn sự lão hóa của da.

5. Tốt cho sức khỏe xương

Ăn nhiều cá lăng cũng giúp phát triển xương, làm cho xương chắc khỏe. Ngăn chặn các bệnh viêm khớp, viêm khớp dạng thấp.

6. Phát triển não bộ

Omega-3 và DHA là những chất cần thiết cho việc phát triển não bộ ở con người. Nó không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn giúp tăng trí nhớ. Ăn nhiều cá lăng đặc biệt có lợi cho não bộ, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ ở độ tuổi đang phát triển ăn nhiều cá giúp làm cho chất xám ở não trẻ phát triển và hình thành. Giúp trẻ phát triển trí nhớ và não bộ.

Ngoài ra, nó cũng có nhiều lợi ích đối với người lớn tuổi. Ăn cá nhiều có thể làm chậm sự lão hóa của não bộ. Nó có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh Alzheimer ở người già.

Món ăn từ cá lăng

Cá lăng được chế biến thành nhiều món ngon ở Việt Nam và được nhiều người thưởng thức.

Cách làm món cá lăng chiên sả:

  1. Chuẩn bị một con cá tươi sống. Làm cá cho sạch và sau đó rửa lại dưới vòi nước lạnh
  2. Cắt cá thành từng khúc nhỏ và cắt thêm vài khứa ở mỗi khúc để khi ướp cho dễ thấm. Sau đó, lấy sả đi rửa sạch và cắt sả cho nhuyễn
  3. Ướp cá với sả cùng với một ít gia vị như muối, tiêu, chút đường với bột nêm
  4. Đem cá đã ướp phơi một nắng
  5. Sau đó đem vô, chiên giòn lên và thưởng thức cùng gia đình

Nguồn tham khảo

Exit mobile version