Site icon Medplus.vn

Công dụng của cá ngựa với sức khỏe con người

Lợi ích của cá ngựa

Lợi ích của cá ngựa

Cá ngựa là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, chúng đang trở nên khan hiếm do khai thác quá mức. Những lợi ích sức khỏe mà hải mã mang lại như thế nào? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về cá ngựa nhé!

Thông tin chung về cá ngựa

Cá ngựa còn gọi là hải mã; bạn có thể tìm thấy nó ở các đại dương trên khắp thế giới! Có hơn 40 loài. Một số sống trên các rạn san hô, một số khác sống ở rễ cây ngập mặn.

Tên Hy Lạp cổ đại của nó là hippocampus. Cá ngựa có nguy cơ tuyệt chủng do khai thác quá mức, ô nhiễm và phá hủy môi trường sống của chúng. Có khoảng 150 triệu cá ngựa bị bắt và giết mỗi năm để sử dụng trong y học cổ truyền.

Khác với điều kiện khoảng 15-25 năm trước chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy chúng. Nhưng giờ đây chúng trở nên khan hiếm do sự săn bắt quá mức của con người và môi trường sống của chúng đang bị đe dọa. Việc những rạn san hô chết dần cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự khan hiếm này.

Điều thú vị nhất về loài cá này là những con đực sẽ ấp trứng. Cá ngựa đực có một cái túi ấp trên bụng nơi mà con cái có thể đặt trứng của mình vào. Sau một vài tuần những cá con sẽ được sinh ra ra từ một lỗ nhỏ trên bụng của con đực.

Lợi ích của cá ngựa

Thành phần dinh dưỡng có trong cá ngựa

Lợi ích của cá ngựa đối với sức khoẻ

1. Tăng sự trao đổi chất

Axit clohydric là một trong những nguyên tố hóa học có thể gây hại, nhưng clorua được tìm thấy trong cá ngựa rất đặc biệt; do các quá trình tự nhiên xảy ra trong cá ngựa clorua này có khả năng ức chế hoặc ngăn ngừa bệnh axit dạ dày bằng cách điều hòa lượng bazơ.

2. Vitamin A

Carotene trong hải mã là vitamin A trong cơ thể khi tiêu thụ. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe như: cải thiện sức khỏe mắt, hệ thống miễn dịch, phát triển của não.

3. Tăng sự trao đổi chất

Protease bao gồm các enzyme hữu ích có khả năng cải thiện tiêu hóa trong cơ thể con người.

Nghiên cứu cho thấy protease có trong cá ngựa xúc tác cho quá trình phân giải protein, một quá trình không thể đảo ngược, đầu tiên protein được phá vỡ thành các axit amin thành phần. Proteolysis cắt liên kết peptide giữa các axit amin trong protein. Các axit amin tự do và các đoạn protein nhỏ hơn là sản phẩm hoạt động của protease.

4. Axit stearic 

Axit strearic cũng giúp cơ thể tái tạo các tế bào da bị hư hại. Axit stearic thu được bằng cách xử lý mỡ động vật với nước ở nhiệt độ và áp suất cao. Axit này cũng có thể thu được từ quá trình hydro hóa dầu thực vật.

5. Magie

Magiê là một trong những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Khoảng 50% tổng lượng magiê có trong cơ thể nằm trong xương. Phần còn lại có mặt trong các tế bào mô và cơ quan. Chỉ có 1% magiê của cơ thể có trong máu. Cơ thể chúng ta luôn làm việc chăm chỉ để duy trì mức magiê không đổi. Magiê được tìm thấy trong cá ngựa được sử dụng trong y tế như:

Lưu ý khi sử dụng cá ngựa

Các ngư dân thường sử dụng hải mã cho sức khỏe bằng cách chế biến truyền thống như: sấy khô, nghiền nó thành bột mịn khuấy hoặc trộn với một số vật liệu phù hợp để sử dụng.

Phương pháp chế biến này không hiệu quả, nhưng do những hạn chế, họ buộc họ phải sử dụng phương pháp này. Một số người dùng cá ngựa nấu với nước như một thức uống có lợi cho sức khỏe.

Nguồn tham khảo

Exit mobile version