Site icon Medplus.vn

Cá nục và tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Cá nục có nhiều tác dụng tốt

Cá nục có nhiều tác dụng tốt

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Cá nục là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng cá nục? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin nhé!

Cá nục có nhiều tác dụng tốt

Tác dụng đối với sức khỏe

1. Giảm viêm nhiễm và chứng đau khớp

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh omega – 3 có trong cá, đặc biệt là cá biển như cá nục có tác dụng làm giảm viêm nhiễm và chứng đau khớp ở người. Các loại cá giàu omega – 3 gồm có cá thu, cá hồi, cá nục, cá ngừ…

2. Giúp làm giảm nồng độ cholesterol

Vì cá nục có chứa rất ít cholesterol so với các loại thịt khác (chẳng hạn bằng nửa so với thịt gà). Do đó nó làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch cho con người.

3. Tốt cho hệ tiêu hóa

Các loại thịt động vật như lợn, bò… chứa rất nhiều protein, song nếu ăn nhiều lại không tốt cho sức khỏe vì có thể gây ra chứng thừa đạm, béo phì, tiểu đường… Trong khi đó, protein trong cá rất dễ hấp thụ, đảm bảo rằng dạ dày không phải làm việc nhiều giờ để tiêu hóa lượng cá bạn đã ăn.

4. Hàm lượng chất béo rất thấp

Khác với các loại thịt động vật như: Thịt bò, thịt lợn… thường giàu cholesterol – chất béo không tốt cho sức khỏe, thì cá lại là loại thực phẩm chỉ chứa một lượng nhỏ chất béo không bão hòa.

Đây cũng là lý do khiến bạn không phải lo lắng khi tiêu thụ thường xuyên cá trong các bữa ăn của mình mà không sợ bị tăng cân, máu nhiễm mỡ… Mặt khác trong cá rất giàu axit béo omega – 3, là thành phần đặc biệt cần thiết đối với quá trình phát triển não bộ. Bởi vậy đây là loại thực phẩm vô cùng lành mạnh.

5. Tốt cho tim mạch

Với những tính năng nổi bật về hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất, giàu axit béo omega – 3, hàm lượng chất béo thấp sẽ cải thiện lưu lượng máu, ngăn chặn bệnh tim mạch do giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu.

6. Giảm nguy cơ ung thư

Ăn cá nục giúp giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu trên 35.000 phụ nữ, trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, 32% người có thể giảm ung thư vú khi sử dụng dầu cá. Nếu kết hợp nhiều cá trong chế độ ăn uống, nó có thể làm giảm nguy cơ phát sinh ung thư tuyến tiền liệt.

Các món ăn với cá nục

Cá nục hấp xả

Cá nục tươi đem mổ bỏ ruột bên trong rồi rửa sạch để ráo nước.Phần ruột cá rất ít và nhỏ nên chỉ cần rạch một đường là có thể dễ dàng lấy ra và làm sạch.

Sau đó bạn đập dập xả cả củ rồi đem bỏ vào nồi nước luộc, làm nước hấp cá, khi hơi nước bốc lên sẽ đượm mùi vào phần thịt. Không nên ướp trực tiếp xả vào cá sẽ làm mất đi mùi vị tự nhiên của nó. Hương thơm thoang thoảng của xả vừa làm tăng thêm vị ngon cho món ăn vừa khử mùi tanh rất hiệu quả.

Cá nục hấp rất nhanh chín và không bị mất nước nên có vị ngon ngọt tự nhiên, thịt cá lại săn chắc, bùi thơm, chỉ cần ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, húng quế, giá đỗ, rau diếp cá, hoa chuối…và chấm với loại mắm ớt chua chua cay cay cũng có thể tạo ra được một hương vị khó quên.

3. Cá nục kho măng

Cá nục được rửa sạch, cắt khúc và ướp với chút muối ăn trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị thật đều. Sau đó cho cá vào rán qua dầu ăn, không cần phải rán kỹ sẽ làm thịt cá bị khô. Mục đích của việc rán cá là giúp cho khi kho thịt cá săn lại, thơm hơn, đồng thời lúc lật giở cá không bị nát.

Bạn có thể dùng nước hàng nhưng tốt nhất là nên cho một chút đường tinh luyện vào nồi để thắng đến khi nó chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt là được. Dùng đường vừa làm cho cá có vị ngọt bùi, vừa giúp cho món ăn có màu đẹp mắt hơn hẳn.

Khi đã có được loại nước hàng từ đường tinh luyện đạt tiêu chuẩn, bạn đổ hành khô băm nhỏ và giềng tươi đạp dập vào khuấy đều tay, tiếp theo cho cùng lúc cá rán, măng chua thái miếng vào đảo. Thêm muối, nước mắm, hạt nêm, ớt tươi cho vừa ăn rồi thêm nước lọc săm sắp và đun trên lửa nhỏ đến khi cạn nước thì thêm chút nước sôi vào đun tiếp một lúc nữa, khi thịt cá săn lại thì rắc hạt tiêu lên và tắt bếp là có thể dùng được ngay.

https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/an-ca-bien-nhieu-co-tot-khong-1045512

 

Exit mobile version