Hạt cà phê xanh giảm cân đã nổi lên trong những năm gần đây như một loại thực phẩm chức năng phổ biến nhất hiện có trên thị trường hiện nay. Bên cạnh việc giúp mọi người giảm một số trọng lượng dư thừa bằng cách giảm sự thèm ăn, cà phê xanh còn được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp chống lại các bệnh thần kinh và các tác dụng chống lão hóa khác liên quan đến tuổi thọ. Nhìn chung, vẫn còn một số tranh luận về việc chiết xuất hạt cà phê xanh hiệu quả như thế nào, bao gồm một số lo ngại về việc liệu các nhà nghiên cứu tham gia vào một số nghiên cứu có quá thiên vị cho kết luận đáng tin cậy hay không.
Cà phê xanh là gì?
Cà phê xanh là một nguồn phong phú của một số loại chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi khác, bao gồm một số polyphenol. Một loại polyphenol được gọi là axit chlorogen được tìm thấy với số lượng cao trong hạt cà phê xanh. Axit chlorogen được coi là một trong những chất có lợi nhất trong hạt và hoạt động như chất hỗ trợ giảm cân tự nhiên và giúp đốt cháy chất béo. Thật không may, rang hạt cà phê loại bỏ một phần axit chlorogen có trong cà phê. Đó là lý do tại sao tiêu thụ hạt chưa rang cũng là một liều pháp chữa bệnh mà chúng ta thường bỏ qua.
6 lợi ích của hạt cà phê xanh
1. Giúp giảm cân hoặc giảm béo
Hạt cà phê xanh lần đầu tiên trở nên phổ biến khi một số nghiên cứu phát hiện ra rằng nó có khả năng giúp giảm cân. Nghiên cứu cho thấy axit chlorogen có khả năng hấp thụ cao một khi được tiêu thụ và giúp cơ thể đốt cháy glucose và lưu trữ chất béo trong cơ thể. Nó cũng có thể làm giảm viêm (nguyên nhân gốc rễ của bệnh tiểu đường và các vấn đề trao đổi chất khác), làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu và giúp điều chỉnh việc giải phóng insulin, đưa glucose vào tế bào.
2. Điều hòa lượng đường trong máu
Các nhà khoa học nói rằng tác dụng tích cực của hạt cà phê xanh đối với lượng đường trong máu có liên quan đến khả năng giảm viêm, hỗ trợ đạt trọng lượng cơ thể khỏe mạnh hơn và có khả năng kiềm chế cảm giác thèm ăn các thực phẩm gây viêm. Đồng thời, nó có thể hữu ích cho việc giảm mức glucose và có khả năng tăng năng lượng. Mặc dù caffeine có thể có tác dụng tích cực đối với các chức năng trao đổi chất, ngay cả các sản phẩm hạt cà phê xanh đã được khử caffein dường như vẫn có lợi.
Cà phê xanh có thể giúp điều hòa lượng đường trong máu, do đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu được công bố trên Evidence-Free Free and Alternative Medicine cho thấy bằng chứng cho thấy chiết xuất hạt cà phê xanh đã khử caffein dường như đảo ngược sự tích lũy chất béo và kháng insulin bằng cách điều hòa các gen liên quan đến quá trình tạo mỡ và viêm trong mô mỡ.
3. Giúp hạ huyết áp
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất cà phê xanh có thể có hiệu quả trong việc hạ huyết áp. Một nghiên cứu trên 17 bệnh nhân hạ đường huyết tiết lộ rằng sau khi uống chiết xuất hạt cà phê xanh, 13 trong số 17 bệnh nhân đã trải qua việc giảm mức huyết áp. Những người tham gia đã uống khoảng 800 miligam chiết xuất mỗi ngày, đây là liều được coi là cao nhưng dường như rất hiệu quả trong việc hạ huyết áp. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng liều thấp hơn, trong khoảng 50-140 miligam, cũng có thể có lợi cho việc giảm huyết áp ở người lớn khi dùng trong bốn đến 12 tuần.
4. Có tác dụng chống lão hóa do chứa chất chống oxy hóa
Hạt cà phê xanh được chứng minh có nhiều đặc tính chống oxy hóa đã được xác định có thể giúp làm chậm các tác động khác nhau của lão hóa. Như đã đề cập ở trên, axit chlorogen được cho là chịu trách nhiệm cho hầu hết các đặc tính chống oxy hóa của hạt cà phê xanh. Mặc dù không có một lượng tiêu chuẩn/giá trị khuyến nghị cho tiêu thụ chất chống oxy hóa ở người, một số chuyên gia tin rằng khi một người dùng 400 miligam bổ sung cà phê xanh mỗi ngày (thường được chia thành hai đến ba liều), họ sẽ nhận được một lượng đáng kể các chất chống oxy hóa hàng ngày.
5. Giúp cải thiện mức năng lượng
Cà phê được biết là giúp mọi người cảm thấy bớt mệt mỏi và tăng mức năng lượng vì nó có chứa chất caffeine kích thích. Theo Hiệp hội Tâm lý Mỹ, caffeine có tác dụng đáng kể đến tâm thần vận động và hoạt động nhận thức, tâm lý khỏe mạnh, huyết áp, và các ứng dụng chẩn đoán và điều trị tâm thần. Khi bạn tiêu thụ một thức uống có chứa caffeine hoặc có được nó từ việc dùng một chất bổ sung/sản phẩm kích thích như hạt cà phê xanh, caffeine được hấp thụ vào máu, nơi nó đi vào não và ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh ức chế gọi là adenosine. Đồng thời, mức độ dẫn truyền thần kinh được gọi là norepinephrine và dopamine tăng lên, dẫn đến thay đổi nhận thức tích cực và làm tăng sự tập trung.
6. Giúp bạn tập trung và cải thiện tâm trạng của bạn
Như mô tả ở trên, các sản phẩm từ loại hạt này chứa một lượng caffeine khá, cung cấp mức độ cao hơn khi bạn dùng một liều lớn hơn. Một nghiên cứu lớn cho thấy tiêu thụ caffeine có khả năng thay đổi nhiều khía cạnh của sức khỏe tâm thần và chức năng não, bao gồm sự chú ý, tâm trạng, trí nhớ, sự tỉnh táo, động lực, thời gian phản ứng, kiểm soát hoạt động thể chất và hơn thế nữa.
Tác dụng phụ tiềm năng của hạt cà phê xanh
Đối với một số người, tiêu thụ bất kỳ nguồn caffeine nào, bao gồm cà phê rang, có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm các vấn đề về huyết áp. Đối với những người có tiền sử nhạy cảm với caffeine hoặc các vấn đề về tim, điều quan trọng là tránh uống đồ uống hoặc chất bổ sung có chứa caffein vì điều này có thể gây ra hoặc làm nặng thêm các triệu chứng bất thường về nhịp tim. Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng như IBS, táo bón, tiêu chảy, nhức đầu, khó ngủ hoặc trào ngược axit trở nên tồi tệ hơn khi bạn tiêu thụ caffeine hoặc uống các sản phẩm từ hạt cà phê xanh, thì tốt nhất bạn nên ngừng sử dụng chúng và tham khảo ý kiến bác sĩ.
Những người có bất kỳ điều kiện nào sau đây phải luôn luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng các sản phẩm chứa caffein để đảm bảo không có rủi ro liên quan:
- Khi mang thai hoặc khi cho con bú
- Rối loạn lo âu
- Rối loạn chảy máu
- Bệnh tiểu đường
- Bệnh tiêu chảy
- Bệnh tăng nhãn áp
- Huyết áp cao
Kết luận
Bài viết trên đã làm rõ những khúc mắc của bạn về hạt cà phê xanh là gì, lợi ích cũng như các tác dụng phụ của cà phê xanh giảm cân đi kèm mà chúng ta cần đặc biệt lưu ý. Tom lại,
- Chiết xuất hạt cà phê xanh là một chất bổ sung được làm từ hạt cà phê nguyên chất chưa rang, có chứa hàm lượng polyphenol bảo vệ cao gọi là axit chlorogen.
- Một số lợi ích liên quan đến tiêu thụ hạt cà phê xanh bao gồm giảm cân hoặc giảm mỡ, giúp bình thường hóa lượng đường trong máu và insulin, sức khỏe của tim, tăng năng lượng, sức khỏe nhận thức và cải thiện tâm trạng.
- Những người dễ bị ảnh hưởng bởi caffeine hoặc có một số điều kiện nhất định nên nói chuyện với bác sĩ trước khi tiêu thụ quá nhiều hạt cà phê xanh, vì caffeine có thể có tác dụng phụ.
Nguồn tham khảo: