Cà rốt đen, loại cà rốt này nghe có vẻ lạ đúng không nào? Bạn đã từng sử dụng loại cà rốt này chưa? Thật ra, nó cũng được sử dụng theo nhiều cách giống như cà rốt bình thường. Tuy nhiên hàm lượng chất chống oxy hóa được tìm thấy trong loại cà rốt này cao gấp 4 lần so với loại cà rốt thông thường. Tác dụng của cà rốt đen như thế nào? Hãy cùng Medplus tìm hiểu thông tin về nó thông qua bài viết này nhé!
Thông tin chung về cà rốt đen
Chúng thường được tìm thấy ở Trung Quốc và Ấn Độ. Cà rốt có nhiều màu, bao gồm đỏ, tím, trắng, vàng và đen. Sự thay đổi màu sắc này chủ yếu là do nồng độ các hợp chất được tìm thấy. Màu tối của các giống màu tím và đen là do nồng độ anthocyanin cao. Trong khi cà rốt màu cam và màu vàng có beta-carotene cao hơn.
Cà rốt đen có hương vị độc đáo, khác hẳn so với cà rốt trắng hoặc cam. Chúng có một vị cay nhẹ. Chúng phổ biến nhất ở phương Đông. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tìm thấy chúng trong các cửa hàng đặc sản và nhập khẩu.
Thành phần dinh dưỡng có trong cà rốt đen
Cà rốt đen chứa các chất dinh dưỡng như:
Ngoài ra nó còn chứa các hợp chất như: anthocyanin, phenol, flavonolds ß-carotene,…
Tác dụng của cà rốt đen đối với sức khoẻ
1. Điều trị viêm khớp dạng thấp
Một số hoạt chất trong cà rốt đen có đặc tính chống viêm, cũng như khả năng chống oxy hóa. Điều này giúp làm chậm tốc độ phát triển các bệnh mãn tính và stress oxy hóa, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp.
2. Hỗ trợ tiêu hóa
Cà rốt chứa rất nhiều chất xơ, điều cần thiết cho một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ có thể giúp kích thích nhu động và cải thiện sự hấp thu chất dinh dưỡng trong ruột. Hơn nữa, chất xơ có thể giúp giảm mức cholesterol và điều chỉnh việc giải phóng insulin, glucose trong cơ thể. Đây là tin tốt cho các bệnh nhân tiểu đường.
3. Tiềm năng chống ung thư
Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy chiết xuất của cà rốt đen có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.
4. Tốt cho não
Các chất chống oxy hóa trong loại cà rốt này được biết là làm giảm sự lắng đọng mảng bám beta-amyloid trong não, có thể dẫn đến tắc nghẽn thần kinh và các bệnh thoái hóa thần kinh.
Ngoài ra nó còn giúp giảm nguy cơ bệnh Alzheimer ( dạng phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ).
5. Tốt cho mắt
Cà rốt từ lâu đã nổi tiếng với việc cung cấp beta-carotene, được biết là trực tiếp bảo vệ sức khỏe của mắt. Hoạt động như một chất chống oxy hóa, beta-carotene có khả năng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và làm chậm sự phát triển của đục thủy tinh thể, giúp bạn nhìn rõ hơn lâu hơn!
6. Giảm cân
Nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân lành mạnh, thì loại cà rốt này cũng là một món ăn nhẹ hoàn hảo do có hàm lượng nước và calo thấp. Chúng chỉ chứa khoảng 25 calo. Một số người cho rằng ăn cà rốt ở trẻ em có thể giúp giảm cảm giác thèm khoai tây chiên và các loại đồ ăn vặt khác.
Tóm lại, cà rốt đen là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Hoạt tính chống oxy hóa của nó cao gấp bốn lần so với cà rốt đỏ bình thường. Chúng tươi thích hợp cho salad, nước trái cây, dưa chua và là một món khai vị tốt.
Nguồn tham khảo: